Nới lỏng nhưng vẫn phải thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch

Phương Nga – Hồng Thái – Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ 6 giờ ngày 21/9, Hà Nội chuyển sang thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP trong tình hình mới. Ghi nhận cho thấy, đa số người dân cũng như chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh rất phấn khởi.

Với việc không áp dụng quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân di chuyển trong địa bàn TP và mở thêm nhiều dịch vụ, nhịp sống “bình thường mới” đã dần trở lại trên những con phố, khu dân cư trên địa bàn Hà Nội.
Theo ghi nhận, tinh thần của đa số người dân rất phấn khởi vì sau một thời gian dài giãn cách xã hội, nhiều hoạt động, dịch vụ được mở lại giúp người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguồn thu, ổn định cuộc sống. Song song với đó, cả người dân và chính quyền cơ sở đều bày tỏ ủng hộ và mong muốn TP tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới”.
Cửa hàng sửa xe, rửa xe hoạt động trở lại tại phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ. Ảnh: Thanh Hải
Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn:
Tăng cường các đội tuần tra lưu động kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy dịnh phòng, chống dịch
Để đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, tạo điều kiện tối đa để người dân, DN phục hồi sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, huyện đã thống nhất tháo dỡ toàn bộ các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, duy trì các chốt cứng khu vực giáp ranh với tỉnh Hòa Bình ở các xã Hòa Thạch, Đông Yên, Phú Mãn và Đông Xuân.
Tuy nhiên, tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp nên thời điểm này huyện tăng cường tuyên truyền các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức. Bên cạnh đó, tăng cường các đội tuần tra lưu động kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy dịnh phòng, chống dịch của cơ quan, đơn vị, DN, người dân và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.
Phát huy hiệu quả hoạt động của tổ Covid-19 cộng đồng tại các xã, thị trấn để kịp thời tuyên truyền, phát hiện, thông báo cấp có thẩm quyền những trường hợp không chấp hành các quy định phòng, chống dịch, không tự giác khai báo y tế và các trường hợp đi từ vùng dịch về địa phương.
Bí thư Đảng ủy phường Dương Nội (quận Hà Đông) Lã Quang Thức:
Vui mừng, phấn khởi nhưng không được phép chủ quan
Việc thực hiện nới lỏng theo tinh thần Chỉ thị 22/CT-UBND của TP Hà Nội khiến nhiều người dân rất phấn khởi. Tuy nhiên, tinh thần chỉ đạo chung của phường vẫn là tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; tiếp tục coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.
Thực hiện Chỉ thị 22 của UBND TP, phường quán triệt không kiểm soát giấy đi đường nhưng vẫn yêu cầu các chốt bảo vệ “vùng xanh”, các tổ dân phố tăng cường tự quản, khai báo y tế, tuyên truyền người dân chỉ ra đường khi thật cần thiết, tăng cường kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, nhất là không đeo khẩu trang nơi công cộng.
Trên địa bàn phường Dương Nội có nhiều cơ sở tín ngưỡng tôn giáo nên chúng tôi quán triệt phải chấp hành nghiêm, tạm dừng hoạt động bởi nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh luôn hiện hữu. Chúng ta không thể lơ là, chủ quan vì hiện nay TP mới tiêm phủ mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi, với các trường hợp dưới 18 tuổi vẫn cần phải quan tâm. Với các cơ sở sản xuất,kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn được phép mở cửa hoạt động trở lại, phường cũng yêu cầu phải cam kết, đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
 Dịch vụ cắt tóc mở cửa trở lại tại huyện Mê Linh. Ảnh: Phạm Hùng
Bà Bùi Thị Hải Bình - Tổ Covid cộng đồng Tổ dân phố Liên Cơ, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm:
Đồng tình với các mục tiêu được đề ra trong Chỉ thị 22/CT-UBND của Thành phố
Từ 6 giờ sáng 21/9, khi TP Hà Nội chuyển trạng thái chống dịch, thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với một số hoạt động được nới lỏng, tôi cũng như nhiều người dân đều cảm thấy rất phấn khởi. TP Hà Nội đã cho phép mở cửa trở lại nhiều lĩnh vực, ngành nghề, chứng tỏ TP đã kiểm soát dịch tốt.
Tuy nhiên, nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh ở trong cộng đồng vẫn còn nên chúng ta không chủ quan, vẫn phải thực hiện 5K, khử khuẩn, hạn chế ra đường nếu không có việc cần thiết. Tôi rất đồng tình với các mục tiêu được đề ra trong Chỉ thị 22/CT-UBND của TP Hà Nội.
Tuy nhiên, đối với các khu vực “vùng đỏ”, “vùng cam”, nên tiếp tục sàng lọc quyết liệt hơn để loại được F0 ra khỏi cộng đồng. Các chốt trực trong thôn, ngõ, xóm cần phải có phương pháp để tuyên truyền đến Nhân dân thực hiện giãn cách nghiêm túc hơn, khai báo y tế kỹ càng hơn để không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào ra vào địa phận.
Ngoài ra, TP đẩy nhanh quá trình hoàn thành tiêm mũi 1 và tiêm tiếp mũi 2 khi đến hạn cho Nhân dân. Giám sát chặt chẽ việc khai báo đối với người đi về từ vùng dịch...
Chị Hoàng Thị Tú - quản lý nhà hàng gà rán KFC, số 373 phố Bạch Mai , quận Hai Bà Trưng:
Cam kết thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch
Khi TP ban hành Chỉ thị 22, chúng tôi rất vui mừng khi được mở cửa trở lại. Bởi trong thời gian giãn cách xã hội, rất nhiều khách hàng hỏi thăm, muốn mua hàng nhưng chúng tôi không được phép phục vụ. Thời gian nghỉ bán khá dài ảnh hưởng đến thu nhập của nhà hàng cũng như đội ngũ nhân viên bởi đa số nhân viên là sinh viên các tỉnh đang thuê trọ tại Hà Nội.
Do đó, ngay khi TP có Chỉ thị 22, chúng tôi đã huy động nhân viên đến dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị trang thiết bị để mở cửa trở lại, đảm bảo chấp hành đúng quy định phòng chống dịch, bố trí ghế cho khách ngồi đợi mua hàng mang đi đảm bảo giãn cách.
Nhà hàng đã ký cam kết với chính quyền phường sẽ thực hiện đầy đủ 5K, chỉ bán mang về. Đặc biệt, chúng tôi thực hiện giao hàng giữ khoảng cách: Nhân viên khi đi giao hàng cho khách luôn mang theo 1 chiếc ghế, đến nơi thì đặt ghế trước cửa và đặt hàng lên đó, gọi điện khách ra lấy hàng; sau khi khách lấy hàng, trả tiền đặt lên ghế thì nhân viên sẽ khử khuẩn ghế rồi mới mang trở lại cửa hàng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần