Nới room tín dụng, chứng khoán có bùng nổ?

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quyết định tăng chỉ tiêu tín dụng (room) thêm 1,5 - 2% lên mức 15,5 - 16% cho toàn hệ thống của Ngân hàng Nhà nước được các chuyên gia đánh giá tích cực, giúp khơi thông nguồn vốn cho nền kinh tế nói chung và thị trường tài chính nói riêng.

Nới room tín dụng được đánh giá là thông tin tích cực với thị trường
Nới room tín dụng được đánh giá là thông tin tích cực với thị trường

Với việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng năm nay thêm 1,5 - 2%, ước tính quy mô tín dụng cho nền kinh tế có thể tăng thêm 156.000 - 200.000 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia, động thái này cho thấy chính sách của Ngân hàng Nhà nước rất linh hoạt, mềm dẻo. Đang là mùa cao điểm sản xuất, kinh doanh phục vụ Tết nên cơ hội tiếp cận vốn của DN cũng rộng mở hơn, dù vẫn phải đáp ứng nhiều điều kiện tín dụng khắt khe.

Với chứng khoán, đây là thông tin tích cực trong ngắn hạn vì thị trường đã có những điều chỉnh tăng mạnh thời gian qua nên mức độ ảnh hưởng của nới room sẽ không quá lớn. Mặt khác, tín dụng vẫn sẽ tập trung ở các lĩnh vực ưu tiên. Mức lãi suất huy động hiện neo cao nên lãi suất cho vay chắc chắn cũng khó mềm mại. Vì vậy, được vay là một chuyện nhưng có chấp nhận được mức lãi suất cho vay lại là bài toán mà DN đang đau đầu tính toán.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bán lẻ và có thể cả cổ phiếu bất động sản… những ngành tác động trực tiếp và gián tiếp từ quyết định này được cho là sẽ hưởng lợi. Tuy nhiên, nhìn về dài hạn, một số ngành trong nhóm này như bất động sản vẫn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro khi nút thắt về thanh khoản vẫn chưa được tháo gỡ. DN bất động sản vẫn đang chật vật bán tài sản để giải quyết vấn đề trái phiếu. Còn nhóm ngân hàng, nợ xấu vẫn là rủi ro hiện hữu.

Nhận định về phiên giao dịch 6/12, báo cáo của Công ty Chứng khoán SHS cho rằng, thị trường dù vận động tích cực nhưng sẽ dần đi vào giai đoạn tích lũy lại trước khi có thể hình thành sóng uptrend mới. VN-Index được dự báo vận động trong kênh 1.000 - 1.150 và tạo ra khu vực tích lũy rộng. Lực mua mạnh từ khối ngoại và sự vận động sớm tích cực của nhóm các cổ phiếu chủ chốt trong hầu hết lĩnh vực cũng là những tín hiệu củng cố cho đợt hồi phục hiện tại trở nên tin cậy hơn.

Do đó, nhà đầu tư không nên quá hưng phấn giải ngân trong những phiên tăng để tránh rủi ro bị vướng vào các vùng điều chỉnh. Chiến thuật giải ngân nên kiên nhẫn chờ đợi các đợt điều chỉnh, mục tiêu giải ngân nên hướng tới nắm giữ trung hạn và lựa chọn cổ phiếu có nền tảng cơ bản và đà tăng trưởng tốt bị bán quá đà trong giai đoạn Downtrend vừa qua. 

Chung quan điểm thị trường sẽ có phản ứng tích cực với thông tin nới room tín dụng, song các chuyên gia vẫn cho rằng nhà đầu tư không nên vội vàng.

Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, nới room là giải pháp linh hoạt hỗ trợ cho nền kinh tế, đảm bảo tính thanh khoản của nhiều ngân hàng. Tuy nhiên, ông Minh nhận định, trong ngắn và trung hạn, thị trường đang tăng, nhưng dài hạn vẫn có rủi ro khi áp lực vẫn còn hiện hữu. Còn nhiều yếu tố khó lường trong chính sách tiền tệ của Fed. Đặc biệt, thị trường có thể vẫn chưa phản ánh hết rủi ro trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Do đó, nhà đầu tư cần chờ hành động của Fed trong những cuộc họp đầu năm thì mới có thể xác định rủi ro trong dài hạn đã thực sự hết hay chưa.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần