Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nơi thực hiện nghiêm, nơi buông lỏng quản lý

KTĐT - Sau hơn một tháng (từ 16/2) thực hiện quyết định cấm trông giữ, dừng đỗ xe trên 262 tuyến phố, tình hình giao thông trên những tuyến phố này đã có chuyển biến tích cực. Nhưng tại một số tuyến phố vẫn tái diễn tình trạng dừng, đỗ xe sai quy định.
Còn nhiều vi phạm

Sáng 29/3, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã khảo sát tại một số tuyến phố cấm trông giữ, dừng đỗ xe dưới lòng đường, vỉa hè. Theo ghi nhận của chúng tôi tại những tuyến phố, như: Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Quán Thánh, Thụy Khuê, Phan Đình Phùng, Liễu Giai, Xuân Thủy… tình trạng dừng đỗ xe dưới lòng đường, trên vỉa hè diễn ra khá phổ biến. Trên phố Bà Triệu, tại trước cửa số nhà 8, 46, 234… tình trạng dừng đỗ xe máy vẫn diễn ra khá phổ biến. Không chỉ dừng đỗ xe máy trên vỉa hè, nhiều người còn ngang nhiên dừng đỗ hàng 3, hàng 4 xe ô tô ngay trên vỉa hè khiến người đi bộ phải đi dưới lòng đường. Điều đáng nói, dù vi phạm diễn ra giữa ban ngày, nhưng không có lực lượng nào kiểm tra, xử phạt.

Tại hai phố Phan Đình Phùng, Quán Thánh, xe máy vẫn để đầy trên vỉa hè, ô tô vẫn dừng đỗ  dưới lòng đường. Thậm chí, ngay trước cổng Đội cảnh sát trật tự 113 - Đội quản lý hành chính về TTXH (phố Quán Thánh) vẫn có gần chục xe ô tô dừng đỗ dưới lòng đường và trên vỉa hè gây cản trở giao thông. Đáng chú ý, rất nhiều  chiếc xe dừng đỗ ở khu vực trên “đeo” biển xanh.

Trong khi đó, trước khi quyết định cấm trông giữ xe, dừng đỗ xe trên tuyến có hiệu lực, Phố Huế luôn là một trong những tuyến phố có tình trạng dừng đỗ xe sai quy định diễn ra rất phổ biến, do làm tốt công tác kiểm tra, xử lý nên tình hình TTATGT nhất là việc đỗ dừng sai quy định đã có chuyển biến tích cực. Đi suốt dọc tuyến phố chúng tôi chỉ ghi nhận được một vài trường hợp dừng đỗ sai quy định.

Cần tăng cường kiểm tra, xử phạt

Theo đánh giá của UBND TP Hà Nội, khi triển khai quyết định trên hầu hết các quận, phường và Thanh tra GTVT, Công an đều ra quân làm quyết liệt. Do đó, đường đã thông, hè đã thoáng.  Nhưng thực tế, sau một thời gian triển khai, tại nhiều tuyến phố vẫn duy trì được lệnh cấm, bởi chính quyền địa phương thường xuyên bố trí lực lượng công an, dân phòng kiểm tra nhắc nhở, xử phạt những vi phạm, như tuyến Phố Huế là một ví dụ. Khi chúng tôi có mặt tại đây, từng tốp dân phòng, Công an phường, CSTT thường xuyên đi lại trên đường để giám sát thực hiện lệnh cấm. Trong khi đó, tại những tuyến phố như Bà Triệu, Liễu Giai, Quán Thánh, Phan Đình Phùng… dù vi phạm xảy ra rất nhiều, song không hề thấy bóng dáng lực lượng kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm. Anh Nguyễn Mạnh Hùng, một người dân trên phố Bà Triệu  cho biết: "Trong tuần đầu thực hiện lệnh cấm, tình trạng dừng đỗ xe trên vỉa hè, dưới lòng đường giảm mạnh. Tuy nhiên, trong vòng nửa tháng trở lại đây, tình trạng ô tô vi phạm đỗ dừng sai quy định thường xuyên diễn ra". 

Có thể nói, việc thành phố cấm trông giữ xe, dừng đỗ tùy tiện tại 262 tuyến phố là chủ trương đúng, góp phần không nhỏ vào việc giảm ùn tắc và tai nạn giao thông. Nhưng việc nơi làm chặt, nơi buông lỏng quản lý dẫn đến vi phạm lại tái diễn khiến chủ trương của UBND TP Hà Nội không được thực hiện nghiêm thuộc trách nhiệm của lực lượng chức năng tại địa bàn. Do đó, các ngành cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử phạt để  đường phố Thủ đô luôn thông thoáng, an toàn.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thang máy Việt Nam hướng tới mục tiêu “Chuẩn hóa - Kết nối - Phát triển”

Thang máy Việt Nam hướng tới mục tiêu “Chuẩn hóa - Kết nối - Phát triển”

08 May, 11:05 AM

Kinhtedothi - Sáng 8/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Thang máy Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với phương châm “Chuẩn hóa - Kết nối - Phát triển”. Đại hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước kiện toàn tổ chức, định hướng hoạt động ngành thang máy trong 5 năm tới.

Vì sao 23 hộ dân trúng đấu giá đất ở xã Trần Phú, Chương Mỹ đã 16 năm không được cấp sổ đỏ, xây nhà?

Vì sao 23 hộ dân trúng đấu giá đất ở xã Trần Phú, Chương Mỹ đã 16 năm không được cấp sổ đỏ, xây nhà?

08 May, 08:52 AM

Kinhtedothi - Tham gia đấu giá, trúng đấu giá, đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với chính quyền địa phương. Song, 16 năm qua, 23 hộ dân tại xã Trần Phú (huyện Chương Mỹ) vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, không được phép xây dựng…

Hà Nội: Người dân nô nức xuống phố tận hưởng kì nghỉ lễ

Hà Nội: Người dân nô nức xuống phố tận hưởng kì nghỉ lễ

02 May, 07:54 AM

Kinhtedothi - Ngày Quốc tế Lao động năm nay mang đến cho Hà Nội một nhịp sống bình lặng trên các con phố nhưng tươi vui ở những không gian công cộng. Trong khoảnh khắc ấy, thành phố như tạm nghỉ, để người dân có một ngày trọn vẹn thư giãn giữa lòng đô thị.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ