Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu:

Nới tiêu chí cho vay để "giải cứu" doanh nghiệp bất động sản

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 17/2, trình bày tại Hội nghị “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững”, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu đề xuất nới tiêu chí cho vay và xử lý nợ để hỗ trợ thị trường cùng doanh nghiệp bất động sản.

Theo ông Lê Hoàng Châu, lĩnh vực bất động sản là một trong 21 ngành kinh tế cấp 1 quan trọng nhất của nền kinh tế của nước ta nên thị trường bất động sản gặp khó khăn thì tác động bất lợi dây chuyền lan sang nhiều lĩnh vực kinh tế và tác động đến nguồn thu ngân sách nhà nước.

Chủ tịch HoREA chỉ ra 2 khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay, như: Vướng mắc pháp lý chiếm 70% khó khăn của doanh nghiệp bất động sản. Thứ hai là khó khăn về nguồn vốn, trước hết là vốn tín dụng ngân hàng, kế đến là vốn trái phiếu doanh nghiệp, vốn từ thị trường chứng khoán và vốn huy động từ khách hàng.

HoREA kiến nghị cho phép nới tiêu chí để doanh nghiệp được tái cơ cấu khoản nợ vay đến hạn trong 12-24 tháng. Ảnh minh hoạ
HoREA kiến nghị cho phép nới tiêu chí để doanh nghiệp được tái cơ cấu khoản nợ vay đến hạn trong 12-24 tháng. Ảnh minh hoạ

Từ đó, HoREA đưa ra một số kiến nghị các giải pháp cụ thể:

Cụ thể, HoREA đề nghị Chính phủ xem xét cho phép Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư mới tương tự Thông tư 14/2021/TT-NHNN "nới tiêu chí" nhưng không phải là "hạ chuẩn tín dụng" để doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn, trong thời hạn từ 12-24 tháng, giữ nguyên nhóm nợ, được "khoanh nợ xấu" đối với một số khoản nợ "nhóm 2, nhóm 3" để được vay vốn tín dụng mới đối với dự án bất động sản có đầy đủ pháp lý, có tài sản bảo đảm, có tính khả thi, được tổ chức tín dụng đánh giá có khả năng trả lãi, trả nợ gốc.

Quan trọng nhất, theo Chủ tịch HoREA, Ngân hàng Nhà nước cần xem xét giãn "lộ trình" quy định các tổ chức tín dụng chỉ được sử dụng tối đa 34% nguồn vốn huy động ngắn hạn, tiết kiệm để cho vay trung dài hạn đến hết ngày 31-12-2024 và về mức 30% kể từ ngày 01/01/2025 để có thêm nguồn vốn cho vay.

Đặc biệt, không cấm tổ chức tín dụng mua trái phiếu doanh nghiệp trong các trường hợp trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ của chính doanh nghiệp phát hành, để phù hợp với Nghị định số 65/2022/NĐ-CP.

Cuối cùng, HoREA đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét sớm chấp thuận đề xuất của Bộ Xây dựng về gói tín dụng ưu đãi 110.000 tỉ đồng để tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước chỉ định để cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân khu công nghiệp và chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được vay vốn ưu đãi để thực hiện mục tiêu phát triển 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2030.

 

Cũng phát biểu tại Hội nghị nói trên, ông Hoàng Văn Cường - Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân, cho rằng nếu thị trường bất động sản đóng băng không chỉ làm các doanh nghiệp bất động sản phá sản mà kéo theo hàng loạt các ngành nghề khác sẽ đình trệ, từ đó khiến hệ thống tài chính mất thanh khoản, gây mất lòng tin, thậm chí gây ra sự phẫn nộ của người dân vì nhiều người đang nắm giữ trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản.

"Có 2 nút thắt chính là thiếu nguồn lực tài chính do dư nợ tín dụng cao và các khoản nợ trái phiếu đã đến hạn thanh toán, bên cạnh đó là vướng mắc về mặt pháp lý khiến nhiều dự án không thể triển khai" - ông nói. 

Về giải pháp cấp bách, ông Cường nhấn mạnh cần ưu tiên tín dụng với dự án đã đủ điều kiện để đưa sản phẩm ra thị trường. Hiện nay có tình trạng các khoản dư nợ tín dụng của doanh nghiệp chuyển thành dư nợ của người tiêu dùng bằng hình thức bán bất động sản kèm theo điều kiện "người mua sẽ được ngân hàng hỗ trợ vốn vay". 

Từ đó, ông kiến nghị Ngân hàng Nhà nước kiểm soát, không nên cho vay núp bóng tiêu dùng đối với tiêu thụ bất động sản cao cấp và người mua chờ vay tiền để tăng giá, tránh tình trạng tài trợ khống cho các hành vi đầu cơ bất động sản. Cối với dự án đang triển khai dở dang, ngân hàng nên khoanh lại các khoản nợ cũ.