DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

"Nói Việt Nam may mắn trong công tác phòng chống dịch bệnh là hoàn toàn không khách quan"

Cẩm Anh
24-06-2021 16:45
Kinhtedothi - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân cũng như ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, vừa chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội, Việt Nam đã có những quyết sách chiến lược quyết liệt và sáng tạo.
Ngày 2/6 tờ New York Times đăng tải bài báo về dịch Covid tại Việt Nam, trong đó có đoạn: “Việt Nam từng tự hào vì thành tích khoanh vùng dịch trong quá khứ, nhưng ổ dịch nhóm truyền giáo ở Thành phố Hồ Chí Minh và biến chủng mới sẽ đặt dấu chấm hết cho may mắn trong quá khứ của Việt Nam”.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 
Trả lời phóng viên đặt câu hỏi về bài báo nêu trên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói: “Là một người sống và làm việc trong suốt thời gian qua, tôi nghĩ là bạn chia sẻ quan điểm của tôi, nói Việt Nam may mắn trong công tác phòng chống dịch bệnh là hoàn toàn không khách quan.”.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân cũng như ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, vừa chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội, Việt Nam đã có những quyết sách chiến lược quyết liệt và sáng tạo.

Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp kịp thời, quyết liệt, trong đó có những biện pháp lần đầu tiên được áp dụng trong công tác phòng chống dịch như ngăn chặn sự lây lan từ bên ngoài bằng cách hạn chế nhập cảnh, cách ly tập trung toàn bộ người nước ngoài vào Việt Nam, tổ chức khoanh vùng, dập dịch, truy vết người tiếp xúc với nguồn bệnh trong phạm vi phù hợp.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới, Bộ Y tế đưa ra thông điệp 5K và mới đây nhất là 5K + vaccine kêu gọi người Việt Nam cùng thực hiện chung sống an toàn với đại dịch.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam cũng tích cực nghiên cứu ứng dụng công nghệ góp phần tăng cường hiệu quả việc phát hiện, truy vết, nâng cao khả năng phòng chống dịch bệnh. Với quyết tâm sự vào cuộc của toàn xã hội, Việt Nam đã vượt qua 3 đợt bùng phát và đang từng bước kiểm soát đợt dịch thứ 4, đồng thời đảm bảo cuộc sống của người dân.

"Hiện nay, Việt Nam cũng đang tích cực triển khai nhanh chóng và hiệu quả chiến lược vaccine để triển khai tiêm vaccine trên cả nước với lộ trình phù hợp, hiệu quả, tiến tới miễn dịch cộng đồng", bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.