Nokia: Những nguy cơ nghiêm trọng trong thỏa thuận WP7 với Microsoft...

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sự “chưa trưởng thành” của phần mềm là một nguy cơ nghiêm trọng, Nokia cho biết.

KTĐT - Sự “chưa trưởng thành” của phần mềm là một nguy cơ nghiêm trọng, Nokia cho biết.

Hôm thứ Sáu 11/3/2011, trong tài liệu đệ trình với Ủy ban Hối đoái và Chứng khoán Mỹ (SEC), Nokia đã đề cập những mối đe dọa họ phải đối mặt như là một phần của thỏa thuận đã được lên kế hoạch với Microsoft nhằm sử dụng hệ điều hành (HĐH) Windows Phone 7 (WP7) trên các điện thoại thông minh (smartphone) của mình. Nokia cho biết, có rất nhiều mối đe dọa từ thỏa thuận mà theo đó, Nokia sẽ từ từ ngừng sử dụng HĐH Symbian của mình để ủng hộ HĐH di động WP7 của Microsoft. Một số mối đe dọa đã được những người chỉ trích thỏa thuận xác định. 

“Sự non nớt” của phần mềm WP7 (mới được phát hành trong các điện thoại hồi tháng 11/2010) là một nguy cơ nghiêm trọng, Nokia cho biết.

Trong khi 2 công ty đã ký thỏa thuận "thời hạn không ràng buộc", họ vẫn phải thương thảo hợp đồng cuối cùng - một quá trình có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến hay có thể không xảy ra, Nokia cảnh báo.

Nokia cho biết, họ dự kiến sẽ mất 2 năm để thực hiện việc chuyển đổi sang Windows Phone như là nền tảng chính của mình. Trong thời gian đó, họ sẽ tiếp tục hỗ trợ Symbian với hy vọng chuyển 200 triệu chủ sở hữu điện thoại Nokia Symbian thành điện thoại Nokia Windows. Nokia nhắc lại hy vọng bán thêm khoảng 150 triệu điện thoại Symbian trong những năm tới.

Nokia cũng chỉ ra nhiều mối đe dọa khác, chẳng hạn như mối nguy hiểm mà thỏa thuận có thể làm mòn bản sắc thương hiệu của họ trong những khu vực như Trung Quốc - nơi họ khá mạnh - và thất bại trong việc nâng cao thương hiệu ở các khu vực như Mỹ - nơi họ hiện đang yếu .

Thách thức khác là việc xây dựng mô hình kinh doanh có lợi nhuận trên một nền tảng như Windows Phone, mà Nokia phải trả tiền bản quyền. Trong khi Symbian là HĐH miễn phí tiền bản quyền, nó đã khiến Nokia tốn hơn 400 triệu USD (~8,4 nghìn tỷ đồng) hồi năm 2008 để mua một nửa quyền sở hữu công ty Symbian.

Nokia cũng đã cảnh báo về những thách thức phải đối mặt trong nội bộ. Ví dụ, có thể họ không có khả năng thay đổi chế độ làm việc hay văn hóa để làm việc hiệu quả với Microsoft, công ty cho biết. Bởi vì Nokia dự kiến sa thải một số lượng lớn công nhân, những nhân viên còn lại có thể bị mất động lực, năng lượng và sự tập trung, do đó làm giảm năng suất của mình, Nokia cho biết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần