Nóng các vấn đề an sinh xã hội

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 2/7, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội ứng cử tại các đơn vị bầu cử số 9 (Đông Anh, Long Biên), số 10 (Sóc Sơn, Mê Linh), số 3 (Hà Đông) đã có cuộc tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII.

Tại các cuộc tiếp xúc, cử tri Thủ đô bày tỏ phấn khởi trước kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIII và đánh giá kỳ họp đã thảo luận và quyết định được nhiều nội dung quan trọng, cách thức tổ chức có nhiều tiến bộ tuy vẫn còn một số vấn đề cần khắc phục, nhất là trong các phiên chất vấn để có thể nâng cao hơn nữa hiệu quả kỳ họp.

Các cử tri bày tỏ sự quan tâm đối với việc thực thi và hiệu quả của một số luật hiện nay chưa cao, nhất là Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Giá... Đồng thời, phản ánh tình trạng khiếu kiện vượt cấp vẫn xảy ra do GPMB, thu hồi đất nhưng giá đền bù quá thấp, hay bất cập trong quản lý đất đai… Cử tri đề nghị Nhà nước, thành phố trước khi triển khai xây dựng các dự án liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân cần tiến hành lấy ý kiến tham khảo của chính quyền và nhân dân địa phương. Cử tri kiến nghị tăng cường công tác quản lý quy hoạch, sau quy hoạch và trật tự xây dựng, cảnh quan đô thị, giao thông... Cử tri tổ dân phố 7, phường Phú La (Hà Đông) đề nghị sớm hoàn thiệt thiết kế và đưa vào triển khai hai dự án công trình giao thông là đường sắt trên cao Hà Đông - Cát Linh, dự án mở rộng quốc lộ 6A. Hiện nay, trên địa bàn phường Phú La có một số khu đất xen kẹt bỏ hoang từ lâu, vì thế kiến nghị thành phố đẩy nhanh đấu giá các khu đất này để lấy kinh phí xây dựng các công trình phục lợi, nhà văn hoá, sân vận động, khu vui chơi hiện nay đang rất thiếu trên địa bàn phường. Một số cử tri cũng kiến nghị thành phố quan tâm hơn đến vấn đề môi trường, xử lý nước thải khi các kênh mương bị lấn chiếm, thu hẹp diện tích dẫn đến ngập úng kéo dài.

Cử tri đề nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Thủ đô, trong đó, có những chính sách quan tâm nhiều hơn đầu tư cho các cấp chính quyền ở cơ sở. Cử tri cũng đề nghị Quốc hội quan tâm đến chế độ chính sách đối với lực lượng thanh niên xung phong; chế độ bảo hiểm y tế đối với những trường hợp hiện đang hưởng chế độ tuất; chế độ cho cán bộ cấp xã, phường…, xây dựng chính sách bồi thường đất hợp lý, bố chí đất tái định cư đảm bảo điều kiện sinh hoạt, sản xuất kinh doanh cho người dân.

Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã ghi nhận, tiếp thu các ý kiến tâm huyết của cử tri và cho đây là cơ sở để các đại biểu Quốc hội phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, góp phần giải quyết những vấn đề nóng đang đặt ra trong xã hội. Những ý kiến kiến nghị của các cử tri sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tổng hợp và chuyển tới Quốc hội trong thời gian sớm nhất.

   

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần