Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nóng cuộc đua vào lớp 6

Kinhtedothi - Cuộc đua vào trường chất lượng cao lớp 6 ở Hà Nội đang "nóng ran" khi học sinh vừa phải học chính khóa vừa tham gia các lớp ôn luyện cấp tốc để mong đạt được kỳ vọng của bố mẹ.
Các trường THCS dần công bố tỷ lệ chọi thi vào lớp 6 năm 2020 - 2021. Ảnh: Trần Dũng
Học thêm kín lịch
Tâm lý chung, phụ huynh luôn muốn con em mình được đào tạo tại các ngôi trường có tên tuổi. Nếu như không thể có được điểm số học bạ “toàn 10” để thỏa mãn giấc mơ vào trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, không ít cha mẹ học sinh lập tức nghĩ tới các trường: THCS Ngoại Ngữ (trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) hay THCS Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm... với tỷ lệ “chọi” từ 1/20 đến 1/30.
Năm nay nhà trường có 360 chỉ tiêu vào lớp 6, gồm 12 lớp, mỗi lớp 30 học sinh. Tuy vậy, trong số này, trường dành 250 chỉ tiêu cho học sinh khối 5 được lên lên thẳng. Tỷ lệ chọi năm ngoái là 1/5, năm nay cũng tương tự.
Hiệu trưởng trường THCS - THPT Marie Cuire Nguyễn Xuân Khang
Là chủ một DN tư nhân, chị Lê Hồng Mây (quận Cầu Giấy) có con đang học lớp 5 cho hay: “Con tôi từ lớp 2, lớp 3 đã được vợ chồng tôi cho đi học thêm ở các trung tâm tên tuổi để nâng cao kiến thức, đặc biệt năm cuối cấp này tiếp cận các dạng đề thi khác nhau”. Theo chị Mây, số tiền đóng học cho con dù bao nhiêu cũng không phải mối lo, mà mục tiêu là “phải vào trường Ams”. “Cậu con trai tôi chưa có một điểm 9 nào nhưng vì xác định vào được Amsterdam rất khó nên gia đình đã tính đến các trường THCS Cầu Giấy hay Nguyễn Tất Thành” - chị Mây cho biết thêm.
Lo lắng con có thể lúng túng khi đối mặt với các đề thi “lạ” từ các trường chất lượng cao, chị Ngô Thúy Hằng (quận Hà Đông) chia sẻ, dù đã cho con theo nhiều lớp ôn luyện đến kín tuần nhưng vợ chồng chị vẫn thấy chưa yên tâm. “Biết con mệt lắm nhưng vì tương lai của con, cả nhà dồn lực, dồn tiền cho con được đỗ đạt vào trường như mong muốn” - chị Hằng nói thêm.
Nhiều lựa chọn cho “phương án B”
Sau trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, các bậc phục huynh có thể hướng tới “phương án B” với các ngôi trường tên tuổi. Cụ thể, trường THCS Cầu Giấy vừa công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 6 năm học 2020 - 2021 với 240 chỉ tiêu vào hệ chất lượng cao. Để đăng ký dự thi vào trường, thí sinh phải có tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán và Tiếng Việt (từ lớp 1 đến lớp 5) từ 18 trở lên/năm; điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Tiếng Anh (đối với lớp 3, 4, 5) đạt từ 8 điểm trở lên/năm. Năm nay, trường sẽ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực. Năm ngoái, tỷ lệ chọi của trường là 1/12, chỉ tuyển thí sinh hộ khẩu và tạm trú dài hạn ở Cầu Giấy.
Với tỷ lệ “chọi” được nhận định có phần hạ nhiệt so với năm ngoái, tỷ lệ "chọi" tại trường THCS Ngoại ngữ được xác định 1/20. Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Phú Chiến - Hiệu trưởng trường THCS Ngoại ngữ cho hay, sau khi “đóng sổ”, nhà trường có 2.000 hồ sơ đăng ký, với chỉ tiêu 100 học sinh. Cùng thời điểm này năm ngoái, trường THCS Ngoại ngữ có 3.000 hồ sơ cùng chỉ tiêu 100 học sinh. Chia sẻ về lý do lượng đăng ký giảm, Hiệu trưởng trường THCS Ngoại ngữ nhận định, có thể sau năm ngoái, các bậc phụ huynh đã hình dung được năng lực của con mình nên lựa chọn các ngôi trường phù hợp hơn.
Với các trường ngoài công lập, nhiều bậc phụ huynh đang tính đến các trường như THCS - THPT Marie Cuire, Đoàn Thị Điểm, Lương Thế Vinh. Là một ngôi trường tên tuổi nhưng với trường THCS – THPT M.V.Lômônôxốp được xem có tỷ lệ “chọi” khá “mềm”. Bởi, theo thầy Nguyễn Quang Tùng - Hiệu trưởng nhà trường, năm nay, chỉ tiêu vào lớp 6 là 320, hiện tại nhà trường đã tiếp nhận hơn 900 hồ sơ. Như vậy, mỗi thí sinh sẽ đối mặt với tỷ lệ “chọi” khoảng 1/3.
Đánh giá về vấn đề lựa chọn theo học lớp 6, các chuyên gia giáo dục nhận định, cứ sau mỗi năm, con số lựa chọn, tỷ lệ “chọi” ít nhiều thay đổi. Trong đó, hướng chuyển dịch chủ đạo chính là bậc phụ huynh đã tiệm cận đánh giá học lực của con em với ngôi trường định hướng tới.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xã hội hóa nguồn lực để đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Xã hội hóa nguồn lực để đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

06 Nov, 10:34 PM

Kinhtedothi - Từng bước đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Đứng trước nhiều cơ hội và thách thức đặt ra, việc xã hội hóa nguồn lực được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu, góp phần sớm hiện thực hóa mục tiêu này.

Giáo viên Việt Nam là điểm sáng về năng lực chuyển đổi số

Giáo viên Việt Nam là điểm sáng về năng lực chuyển đổi số

06 Nov, 06:33 PM

Kinhtedothi – Giáo viên Việt Nam được đánh giá là điểm sáng về năng lực chuyển đổi số, với 64% giáo viên đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong dạy học. Đây là thông tin được cung cấp bởi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Lâm Đồng chủ động cho học sinh nghỉ học ứng phó bão số 13

Lâm Đồng chủ động cho học sinh nghỉ học ứng phó bão số 13

06 Nov, 05:38 PM

Kinhtedothi – Ngày 6/11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Lâm Đồng ban hành văn bản giao quyền chủ động cho UBND các xã, phường, đặc khu và các đơn vị, trường học trực thuộc Sở chủ động cho học sinh nghỉ học để ứng phó với bão số 13.

Phú Thọ chấn chỉnh hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn

Phú Thọ chấn chỉnh hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn

06 Nov, 10:28 AM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định số 53/2025/QĐ-UBND điều chỉnh quy định về hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh. Quyết định nêu rõ: việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường không được thu tiền của học sinh, chỉ thực hiện với một số nhóm đối tượng nhất định.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ