NSND Đàm Liên - "ngôi sao" của sân khấu tuồng qua đời ở tuổi 77

Minh An
Chia sẻ

Kinhtedothi - NSND Đàm Liên - nghệ sĩ nổi tiếng với vai "Ông già cõng vợ đi xem hội" của sân khẩu Tuồng Việt Nam vừa qua đời ngày 25/4 tại Hà Nội, hưởng thọ 77 tuổi.

Theo NSND Lê Tiến Thọ, NSND Đàm Liên là một ngôi sao sáng của sân khấu tuồng Việt Nam, một người được đào tạo bài bản, rất giỏi nghề, sáng tạo và say nghề, luôn trăn trở sáng tạo những vai diễn để đời, một tài năng mà sân khấu tuồng sẽ còn lâu mới lại xuất hiện thêm một người thứ hai. NSND Lê Tiến Thọ nhận định về nữ nghệ sĩ ông rất kính trọng, người bạn diễn rất "ăn săm" với ông trong nhiều vở diễn lớn.
NSND Đàm Liên.
Nhiều năm qua, NSND Đàm Liên phải chống chọi với căn bệnh suy thận. Bà sống cùng con gái trong căn nhà nhỏ ở phố Chùa Hà - Cầu Giấy, kể từ khi chồng (nhạc sĩ Vĩnh An) qua đời gần 30 năm trước. Dẫu tuổi cao sức yếu nhưng nữ nghệ sĩ vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và các hội nghề nghiệp.
NSND Đàm Liên có nhiều vai diễn làm nên tên tuổi như: Trưng Trắc trong “Trưng Nữ Vương”, Phương Cơ trong “Ngọn lửa Hồng Sơn”, Liễu Nguyệt Tiêm trong vở “Đào Phi Phụng”, Hồ Nguyệt Cô trong “Hồ Nguyệt Cô hóa cáo” và đặc biệt là vai Ông già cõng vợ đi xem hội.
Riêng Ông già cõng vợ đi xem hội, NSND Đàm Liên lập kỷ lục hơn 2.000 đêm diễn, có thời điểm kỷ lục ngày diễn 4 tăng. Đây cũng là vở tuồng được đưa đi giới thiệu ở rất nhiều quốc gia như Nga, Ấn Độ, Pháp, Đức.
NSND Đàm Liên tên thật là Đàm Thị Liên, sinh năm 1943 tại xã Xuân Long, Đồng Xuân, Phú Yên. Bà sinh ra trong một gia đình có nghề tuồng, ông ngoại là chủ gánh hát Bầu Leo, mẹ cũng là một nghệ sĩ tuồng với nghệ danh đào Cúc.
Bà bắt đầu đi học tuồng với những nghệ sĩ - đồng nghiệp của mẹ trong đoàn tuồng Liên khu 5 từ năm bà 14 tuổi.
Năm 1960, bà học được vai truyền thống như Trưng Trắc và sau đó lại được vinh dự diễn vai này cho Bác Hồ xem. Kể từ đó bà có biệt hiệu "cô Trưng Trắc của Bác Hồ".
Kể từ khi công tác tại Nhà hát Tuồng Việt Nam từ năm 1970, bà trở thành một nghệ sĩ tuồng nổi tiếng với nhiều vai diễn xuất sắc để đời. Bà từng biểu diễn ở nhiều nước như: Nga, Bulgaria, Ba Lan, Ý, Đức, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha, Ai Cập, Thái Lan, Ấn Độ...
Bà đã giành được 5 huy chương vàng, 3 huy chương bạc các Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc. Bà còn giành được huy chương vàng "Tiếng cười đầu tiên" và Huân chương Kháng chiến hạng Nhì.
Năm 1993, nghệ sĩ Đàm Liên được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.
Bà cũng là người đầu tiên cho ra mắt VCD, DVD tuồng ở Việt Nam mang tên Nghệ thuật tuồng qua những vai diễn của Nghệ sĩ nhân dân Đàm Liên vào năm 2007.
Lễ viếng của NSND Đàm Liên sẽ diễn ra hồi 9h ngày 28/4. Lễ truy điệu và đưa tang vào 10h ngày 28/4, hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ.