NSND Tuệ Minh qua đời ở tuổi 81

Trương Huyền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - NSND Tuệ Minh, vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi đã từ trần sáng 24/2. Bà sinh ngày 24/2/1938 và qua đời đúng vào ngày sinh nhật.

Cố NSND Tuệ Minh lúc sinh thời.
NSND Tuệ Minh sinh trưởng trong 1 gia đình trí thức ở Hà Nội, là diễn viên khóa 1 của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam. Trong mắt những người Hà Nội đương thời, bà là một tiểu thư có nhan sắc xinh đẹp, đài các và duyên dáng… Bà được phong tặng danh hiệu NSƯT từ đợt đầu tiên và vào năm 2016 được vinh danh NSND.
Tên tuổi bà gắn liền với những bộ phim: "Một ngày đầu thu", "Vĩ tuyến 17 ngày và đêm", "Ngày lễ Thánh", "Vợ chồng anh Lực", "Dòng sông âm vang".... Trên sân khấu, NSND Tuệ Minh cũng có nhiều vai diễn để đời, đặc biệt là nhân vật Phượng trong vở kịch "Cách mạng" của nhà văn Nguyễn Khải. Bà cũng được biết đến nhiều trong chương trình "Đọc truyện đêm khuya" của Đài Tiếng nói Việt Nam với giọng đọc trẻ trung, truyền cảm.

NSND Tuệ Minh có 1 mối lương duyên khá đặc biệt với cố nhà văn Nguyễn Đình Thi. 2 người gặp nhau từ trong kháng chiến chống Pháp. Lúc đầu, nhà văn Nguyễn Đình Thi mai mối bà cho đạo diễn Huy Vân và bà hạ sinh 2 người con gái.

Khi đạo diễn Huy Vân qua đời và nhà văn Nguyễn Đình Thi ly hôn người vợ thứ 2 thì mối tình giữa 2 người mới chớm nở. Cả 2 chính thức nên duyên vợ chồng vào năm 1983.

Cách đây hơn 1 năm, NSND Tuệ Minh trải qua cơn tai biến khiến bà phải nằm 1 chỗ. Sau này bà được các con đưa vào viện dưỡng lão Thiên Đức ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Tang lễ của NSND Tuệ Minh sẽ được cử hành vào hồi 7h ngày 26/2 tại Nhà tang lễ Cầu Giấy - Hà Nội. Tang lễ do Hội Điện ảnh Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tổ chức.