NSƯT Anh Dũng tâm sự về cuộc sống sau khi vợ ra đi

Chia sẻ

KTĐT - “Ngôi nhà cũ với ám ảnh quá lớn khiến cuộc sống của bố con tôi nặng nề. Từ cái bát, đôi đũa đến cái xoong, cái nồi, đến cả bộ bàn ghế, ở đâu cũng có dáng hình của Phương Thanh”, NSƯT Anh Dũng trải lòng.

KTĐT - “Ngôi nhà cũ với ám ảnh quá lớn khiến cuộc sống của bố con tôi nặng nề. Từ cái bát, đôi đũa đến cái xoong, cái nồi, đến cả bộ bàn ghế, ở đâu cũng có dáng hình của Phương Thanh”, NSƯT Anh Dũng trải lòng.

Sau khi NSƯT Phương Thanh ra đi, NSƯT Anh Dũng - chồng chị phải đối diện với nhiều biến cố lớn trong cuộc sống. Mẹ anh mất sau đó không lâu. Công tác thuyên chuyển, NSƯT Anh Dũng không còn giữ chức giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam, anh về làm việc tại phòng Nghệ thuật, Cục Nghệ thuật và Biểu diễn.

Sau hơn một năm gặp lại, người nghệ sỹ trong cảnh “gà trống nuôi con” đã già và gầy sọm đi. Hai bố con anh đang thuê nhà trên con ngõ nhỏ, vắt ngang phố Lò Đúc. Mỗi tâm sự của anh đều trầm ngâm, lặng lẽ.

“Ngôi nhà cũ với những ám ảnh quá lớn khiến cuộc sống của bố con tôi nặng nề, buồn bã. Tất cả mọi vật dụng trong nhà đều có dấu ấn của Phương Thanh. Từ cái bát, đôi đũa đến cái xoong, cái nồi, đến cả bộ bàn ghế, giường tủ... Ở đâu cũng có dáng hình, dấu ấn của vợ tôi, điều ấy khiến tôi không thể chịu đựng nổi. Tôi không muốn mình sống mãi như thế. Cả con gái tôi cũng vậy, tôi không muốn nó chìm đắm mãi trong nỗi buồn đau, hụt hẫng khi mẹ ra đi. Vậy là tôi quyết định làm một cuộc cách mạng, đó là, quên đi chuyện cũ để bắt đầu một cuộc sống mới của hai bố con. Tôi bán căn nhà cũ, dành tiền xây một ngôi nhà mới. Trong khi đợi xây nhà, hai bố con thuê tạm căn nhà này để sống”, NSƯT Anh Dũng tâm sự về cuộc sống mới của hai bố con, dù nỗi buồn cố giấu vẫn u uẩn trong dáng ngồi, giọng nói.

Sau nhiều năm vắng bóng, mới đây, NSƯT Anh Dũng trở lại màn ảnh nhỏ với những vai diễn trong phim truyền hình. Khán giả có phần bất ngờ khi thấy anh có vai trong bộ phim vừa lên sóng giờ vàng - Vệt nắng cuối trời. Trong phim, NSƯT Anh Dũng vào vai một ông bố mẫu mực, chèo lái cả gia đình vượt qua những sóng gió cuộc đời. Kể lại quá trình tham gia bộ phim này, trong ký ức NSƯT Anh Dũng chỉ tràn ngập những kỷ niệm về... vợ.

“Tôi nhận lời đóng bộ phim Vệt nắng cuối trời cuối năm 2008,  phim vừa hoàn thành được mấy tuần thì vợ tôi mất. Tôi nhớ những ngày phim quay ở Định Công, tôi quên phục trang ở nhà, Phương Thanh lặn lội đi xe máy từ nhà đến trường quay để mang phục trang cho chồng. Do công việc ở nhà hát bận rộn, nên rất lâu xa rời trường quay, tôi mới nhận lời đi đóng phim. Tôi nhận vai ấy vì thấy hợp với mình, vai một ông bố của một gia đình gần gũi tới mức như chính con người tôi, tôi vào vai như... đi chơi. Hơn nữa, đạo diễn phim lại là con trai ông bạn thân. Làm việc với những người trẻ bao giờ cũng khiến tôi hứng thú. Thấy tôi đi làm phim, vợ mừng vui lắm. Phương Thanh đã xem kịch bản, và có nói, khi nào phim lên sóng, cô ấy sẽ đón xem... (lặng đi). Cô ấy yêu nghề diễn vô cùng. Bộ phim cuối cùng Phương Thanh tham gia là phim của Đỗ Minh Tuấn”.

Ảnh minh họa
Trong cả nụ cười cũng vẫn có những điều lặng lẽ...
NSƯT Anh Dũng tâm sự về cuộc sống sau khi vợ ra đi - Ảnh 1