NSƯT Thu An qua đời

Chia sẻ

KTĐT - 9h30 hôm qua (03/10) NSƯT Thu An đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 89 sau thời gian dài lâm trọng bệnh.

9h30 hôm qua (03/10) NSƯT Thu An đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 89 sau thời gian dài lâm trọng bệnh.

Người nghệ sĩ từng ghi dấu ấn vào lòng khán giả với bộ phim truyện đầu tiên của nền điện ảnh Việt Nam Chung một dòng sông vào năm 1959 và sau này là hàng loạt vai diễn để đời như Mẹ chồng tôi, Sao tháng Tám, Tướng về hưu... còn được nhớ đến như một người diễn viên của nông dân với nụ cười đôn hậu và chất phác.

 

Mặc dù đã về hưu gần bốn mươi năm nay với công việc bán cây cảnh kiêm chủ quán trà nhỏ trên phố Hoàng Hoa Thám, nhưng chỉ cần có sức khỏe và cơ hội, là bà lại quay về với những vai diễn quen thuộc. Và có lẽ, khán giả cũng mong chờ mỗi khi thấy người nghệ sĩ tóc bạc trắng với nụ cười phúc hậu thường trực xuất hiện trên màn ảnh.

NSƯT Thu An thường nói, niềm đam mê đóng phim chưa bao giờ tắt trong bà. Bà từng tâm sự rằng nhiều người quan niệm làm diễn viên phải vào vai chính nhưng với bà, vai nào cũng được, miễn là được sống với nghề, do đó, bà luôn được các đạo diễn thay nhau mời vào các vai phụ, thậm chí phụ đến mức chỉ xuất hiện trên màn hình mấy chục giây.

Sống mộc mạc, giản dị nên  NSƯT Thu An được rất nhiều người yêu quý, không chỉ đồng nghiệp trong làng điện ảnh mà còn là khán giả khắp nơi. Với bà, đó là niềm hạnh phúc vô bờ bến của người làm nghệ thuật.

Trước cơn bạo bệnh bất ngờ ập đến vào cuối năm 2010, ở tuổi gần 90, NSƯT Thu An vẫn đóng phim đều đều, thậm chí không chỉ đóng phim, bà còn dành nhiều thời gian và tiền bạc tham gia các chuyến đi từ thiện cùng sinh viên Hà Nội.

Ít ai biết người nghệ sĩ của nông dân này lại là con gái Hà Nội gốc, từ nhỏ đến lớn chưa bao giờ phải đụng đến cái cày, cái cuốc. Vậy mà sự hóa thân tài tình cùng đức tính chịu khó quan sát đã làm nên những ấn tượng về những vai diễn nhiều dấu ấn của bà. Tất cả những điều ấy đã làm nên ấn tượng đẹp về nghệ sĩ Thu An.

Tang lễ NSƯT Thu An sẽ được diễn ra vào lúc 8h30 – 11h00 tại nhà tang lễ Bệnh viện E Hà Nội, số 87 đường Trần Cung, Quận Cầu Giấy.