Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

NSƯT Trịnh Mai đã về cõi vĩnh hằng

KTĐT - Sinh năm 1933, Trịnh Mai khởi nghiệp với nghề đóng giày học được từ bố vợ - chủ hiệu giày Thịnh Thái nổi tiếng một thời phố Hàng Bông.

KTĐT - Sinh năm 1933, Trịnh Mai khởi nghiệp với nghề đóng giày học được từ bố vợ - chủ hiệu giày Thịnh Thái nổi tiếng một thời phố Hàng Bông.

Chiều tối 1/12, ông “Chat xình, chát chát, bùm” đã ra đi ở tuổi 76, sau hơn 4 tháng chống chọi với căn bệnh ung thư phổi.

Theo anh Thanh, cháu ngoại của Trịnh Mai, diễn viên hài bị phát hiện ung thư phổi từ tháng 7. Sau hơn một tháng điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội), bác sĩ khuyên nên đưa ông về gia đình để người thân tiện chăm sóc. Trong những ngày cuối đời, thầy Min Toa Số đỏ không hề tỏ ra buồn bã, tuyệt vọng mà ngược lại, luôn hài hước động viên con cháu. Ông dùng tinh thần lạc quan của mình để an ủi vợ, người phụ nữ đã vì ông mấy chục năm trời, từ khi Trịnh Mai còn là công nhân xí nghiệp da giày Hà Nội đến khi ông trở thành diễn viên được nhiều người quen mặt nhớ tên. Với Trịnh Mai, sinh lão bệnh tử là chuyện không ai tránh được, cái quan trọng là ông đã hài lòng với những gì mình đã làm trong 76 năm cuộc đời.

Sinh năm 1933, Trịnh Mai khởi nghiệp với nghề đóng giày học được từ bố vợ - chủ hiệu giày Thịnh Thái nổi tiếng một thời phố Hàng Bông. Trong thời gian làm công nhân ở Xí nghiệp Giày da Hà Nội, ông tham gia "Câu lạc bộ Công nhân" diễn kịch phục vụ anh em trong xí nghiệp và may mắn gặp gỡ những đạo diễn kịch nổi tiếng như Trần Hoạt, Lộng Chương, Ngọc Đĩnh... Chính đạo diễn Trần Hoạt là người đã động viên Trịnh Mai thi vào làm diễn viên của Đoàn Kịch nói Hà Nội. Vóc dáng thấp nhỏ, đôi mắt hấp háy, cái cười tỉnh bơ của ông nhanh chóng gây được ấn tượng với người xem qua hàng loạt vai hài: cán bộ thanh tra trong Dịch cười, luật sư trong Chát xình, chát chát, bùm, thầy Min Toa trong Số đỏ, quan khâm sai trong Thằng Cuội, vua tín dụng trong Không phải chuyện cười

Mấy ngày trước khi mất, Trịnh Mai không ăn uống được, nằm mê man bất tỉnh, không kịp dặn dò con cháu trước khi đi xa. Gia đình cho biết, thời gian ông nằm viện, khá đông bạn bè nghệ sĩ đã đến thăm hỏi. Tang lễ của ông sẽ được Đoàn Kịch nói Hà Nội đứng ra tổ chức tại Nhà tang lễ Thành phố (Phùng Hưng - Hà Nội), lúc 11h ngày 5/12. Trịnh Mai được an táng tại quê nhà, thôn Yên Trường - xã Yên Trường - Chương Mỹ - Hà Nội.

Gửi lời chia buồn tới gia đình NSƯT Trịnh Mai.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

12 Jan, 02:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/1, phường Yên Sở (TP Hà Nội) tổ chức Lễ gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đối với công trình xây dựng Trường THPT Đỗ Mười. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc cụ thể hóa các chủ trương lớn của Đảng bằng những công trình thiết thực, phục vụ dân sinh, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ