"Nụ cười của chị Võ Thị Thắng sẽ luôn sống mãi..."

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 23/8, tại TP.HCM, lễ tang bà Võ Thị Thắng theo nghi thức cấp cao đã được tổ chức trọng thể tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng phía Nam.

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Chính phủ; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải dẫn đầu đoàn đại biểu TP.HCM cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố, các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài đã đến viếng, chia buồn cùng gia quyến.

Trong niềm tiếc thương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xúc động ghi sổ tang: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Võ Thị Thắng, người đảng viên kiên trung bất khuất - nụ cười của chị Võ Thị Thắng sẽ luôn sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam”.
"Nụ cười của chị Võ Thị Thắng sẽ luôn sống mãi..." - Ảnh 1
Bà Võ Thị Thắng, sinh ngày 10/1/1945 tại xã Tân Bửu, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Bà là nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII và khóa IX; Đại biểu Quốc hội khóa IX, X, XI; nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam- Cu Ba; Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Bà Thắng mất hồi 8 giờ 20 phút ngày 22/8 tại TP.HCM, hưởng thọ 69 tuổi.

Khi còn là nữ sinh trường Gia Long Sài Gòn, bà Võ Thị Thắng được nhiều người biết đến như một điển hình thanh niên yêu nước thời bấy giờ.

Bà bị địch bắt trong cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968. Tòa án Quân sự chính quyền Sài Gòn đã kết án 20 năm tù khổ sai.

Tuy nhiên, với tinh thần không chịu khuất phục quyết đấu tranh vì độc lập tự do của dân tộc bà luôn thể hiện tinh thần lạc quan, dù ở vào những thời điểm khó khăn nhất.

Một nhà báo nước ngoài ghi lại một cách khách quan: “Nụ cười rạng rỡ giữa chốn lao tù” của bà Võ Thị Thắng đã làm rung động và khơi dậy niềm tự hào về bản lĩnh Việt Nam, tinh thần lạc quan Việt Nam trong trái tim của nhiều người con yêu nước.

Lễ truy điệu bà Võ Thị Thắng sẽ được cử hành lúc 7 giờ 30 phút ngày 25/8, sau đó di quan và đưa về an nghỉ tại quê nhà.