Nữ giám đốc chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng lĩnh 16 năm tù

Bài, ảnh: Thiên Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 8/11, sau nhiều lần hoãn tòa và trả hồ sơ để điều tra bổ sung, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Thúy Mai (SN 1961, ở phường Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty CP Đầu tư và du lịch An Phát (Công ty An Phát) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là các cổ công góp vốn vào DN do Mai làm người đại diện.

Theo cáo trạng, Dự án Đồi 79 Mùa xuân thuộc địa bàn 2 xã Thanh Lâm và Đại Thịnh (huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc và nay là Hà Nội) được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận cho phép đầu tư vào năm 2003. Khi đó, với tư cách là người đứng đầu Công ty TNHH sản xuất thượng mại dịch vụ Toàn Thắng (Công ty Toàn Thắng) có trụ sở ở TP Hồ Chí Minh, Mai đã xúc tiến việc xin phê duyệt dự án với tổng diện tích xấp xỉ 93ha (trong đó có cả khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh).
Bị cáo Phan Thúy Mai tại phiên tòa ngày 8/11.

Tuy nhiên, trong quá trình Mai làm các thủ tục đầu tư, UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhận thấy việc cấp phép cho một pháp nhân ở TP Hồ Chí Minh sẽ không thuận tiện cho DN và gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước. Vì vậy, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu chủ đầu tư phải là một DN tại địa phương. Do đó, tháng 4/2004, Công ty An Phát được ra đời với số vốn điều lệ 30 tỷ đồng. Khi ấy, Công ty An Phát gồm 4 cổ đông sáng lập và Mai đăng ký sẽ góp 60% vốn điều lệ. Sau hơn 1 tháng thành lập, Công ty An Phát chính thức được UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định thay thế chủ đầu tư ban đầu là Công ty Toàn Thắng. Từ đó, Công ty Toàn Thắng không còn liên quan đến dự án nữa.

Tiếp đó, để thực hiện Dự án Đồi 79 Mùa xuân, năm 2007, Công ty An Phát được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho gần 983.000m2 đất (trong đó có 162.897m2 dùng để xây biệt thự, nhà vườn). Sau đó, năm 2008, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục cấp cho Công ty An Phát 194 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tương ứng với diện tích đất được giao. Trong số 194 sổ đỏ nêu trên, Công ty An Phát có 2 nền đất biệt thự ký hiệu AM706835 (thửa đất BT10-08) với diện tích hơn 5.000m2 cùng nền đất ký hiệu AM706837 (thửa đất BT10-10) với diện tích hơn 1.500m2 và đều thuộc địa bàn xã Thanh Lâm. Vừa nhận sổ đỏ xong, Mai đã chuyển luôn 2 nền đất biệt thự này làm tài sản cá nhân.

Cụ thể, Mai đã không thông qua các cổ đông cũng như HĐQT mà tự ý dùng tư cách giám đốc và người đại diện theo pháp luật của DN để tạo dựng chứng từ khống. Đồng thời, tự ý ký 2 hợp đồng chuyển nhượng hàng nghìn mét vuông đất từ công ty sang chính cá nhân Mai chỉ với giá hơn 9,8 tỷ đồng. Hành vi này của Mai được xác định là trái với Điều lệ công ty cũng như Luật Doanh nghiệp. Đến năm 2010, khi bị các cổ đông phát hiện thì Mai mới chịu nộp tiền vào công ty.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan chức năng còn phát hiện việc các nền đất BT10-08 và BT10-10 mặc dù đều thuộc địa bàn xã Thanh Lâm nhưng Mai lại mang hồ sơ mua bán đến UBND xã Đại Thịnh và được chính quyền xã này ký chứng thực. Vì thế mà hàng loạt cán bộ liên quan về sau đều bị kỷ luật. Ngoài ra, khi định giá tài sản 2 nền đất biệt thự Mai chiếm đoạt, cơ quan chức năng xác định là hơn 30,5 tỷ đồng.

Khác với phiên tòa bị trả hồ sơ điều tra vào hồi tháng 6, tại phiên tòa này, trả lời HĐXX, bị cáo Mai đã thừa nhận hành vi tự ý ký hợp đồng chuyển nhượng 2 nền đất biệt thự từ Công ty An Phát sang cho cá nhân bị cáo mà không thông qua Hội đồng quản trị là trái với quy định của Luật doanh nghiệp và trái với điều lệ công ty. Tuy nhiên, bị cáo Mai cho rằng, hành vi đó không gây thiệt hại gì cho các cổ đông góp vốn.

Tiếp đó, khi bị truy vấn về việc bị cáo có dùng tiền “bôi trơn” để được hợp pháp hóa 2 nền đất (từ cấp xã đến cấp sở) hay không? Cựu Giám đốc Công ty An Phát quả quyết không hối lộ bất kỳ ai.

Còn về 2 nền đất biệt thự chiếm đoạt bị đề cập xử lý, Phan Thúy Mai trình bày, sau khi biến tài sản của DN thành tài sản của cá nhân mình, bị cáo đã sử dụng một nền đất hơn 5.000m2 cầm cố cho Ngân hàng Đông Á để vay 28 tỷ đồng sử dụng vào mục đích cá nhân. Sau đó, do không trả được nợ nên Ngân hàng Đông Á đã bán cho Công ty Thu mua nợ VAMC (thuộc Ngân hàng Nhà nước). Nền đất biệt thự còn lại có diện tích 1.500m2, bị cáo Mai khai cũng từng mang đi thế chấp ngân hàng để vay tiền chi tiêu cá nhân. Tuy nhiên, về sau đã tất toán với ngân hàng và lấy sổ đỏ về. Hiện, thửa đất này không cầm cố hoặc thế chấp cho tổ chức, cá nhân nào. Thế nhưng bị cáo Mai cho hay, sổ đỏ thửa đất này đã bị thất lạc.

Trong khi đó, trình bày tại phiên tòa, đại diện Ngân hàng Đông Á cho biết, sau khi bán nền đất hơn 5.000m2 cho VAMC thì mới đây DN này đã đơn phương chấp dứt hợp đồng và hoàn trả ngân hàng giấy tờ về thửa đất này. Còn nếu tòa tuyên Ngân hàng Đông Á phải trả lại Công ty An Phát sổ đỏ và nền đất biệt thự nêu trên vì lý do là tài sản bất hợp pháp thì Ngân hàng chấp thuận và sẽ khởi kiện bị cáo Mai ra tòa để buộc người này phải trả nợ 28 tỷ đồng cùng tiền lãi phát sinh.

Sau một ngày đưa ra xét xử, căn cứ vào tài liệu có trong hồ sơ vụ án và lời khai của bị cáo cũng như các đơn vị có nghĩa vụ liên quan tại tòa, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Phan Thúy Mai 16 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, HĐXX cũng buộc Ngân hàng Đông Á và bị cáo Mai trả lại Công ty An phát 2 nền đất biệt thự đã chiếm đoạt. Buộc Công ty An Phát trả cho bị cáo Mai 9,8 tỷ đồng đã nộp vào DN.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần