Nữ hoàng samba 7 tuổi gây xôn xao dư luận

Chia sẻ

KTĐT - Việc chọn bé gái Julia Lira là nữ hoàng đã khiến nhiều người trong thành phố Rio, Brazil, phải nhíu mày, mặc dù thành phố đã được chứng kiến rất nhiều điều khác thường trong các lễ hội samba hàng năm.

KTĐT - Việc chọn bé gái Julia Lira là nữ hoàng đã khiến nhiều người trong thành phố Rio, Brazil, phải nhíu mày, mặc dù thành phố đã được chứng kiến rất nhiều điều khác thường trong các lễ hội samba hàng năm.

Vài ngày trở lại đây nhiều tranh cãi đã nổ ra tại Brazil quanh quyết định đưa một bé gái 7 tuổi vào vai Nữ hoàng trong một màn nhảy samba của một trường dạy nhảy hàng đầu tham gia lễ hội Carnival ở Rio de Janeiro.

Cô bé là Julia Lira, 7 tuổi, là Nữ hoàng nhí của vũ điệu samba của trường Samba Viradouro, một trong 12 nhóm nhảy samba hàng đầu tham gia vào lễ hội hàng năm ở Rio de Janeiro bắt đầu vào thứ hai tới. Cuộc thi trong lễ hội Carnivao ở Rio giữa 12 nhóm samba rất khắc nghiệt, với những người chiến thắng được ca tụng khắp đất nước. Còn vai Nữ hoàng samba là vai được nhiều người thèm muốn nhưng cũng thường được gắn với những phụ nữ có hình thể khêu gợi, những cô người mẫu có thể đã trải qua số lần phẫu thuật thẩm mỹ nhiều hơn cả số lần sinh nhật của bé Julia.

 

Và việc lựa chọn này đã được một tòa án gia đình ở Brazil hôm qua nhất trí. Julia Lira dự kiến sẽ biểu diễn tại sân vận động chật cứng khán giả Sambadrome, được truyền hình trực tiếp tới hàng triệu người xem trên khắp cả nước khi nhóm nhảy của trường Samba Viradouro diễu hành.

 

Ủy ban bảo vệ trẻ em phản đối


Ảnh minh họa

Việc chọn bé gái Julia Lira là nữ hoàng đã khiến nhiều người trong thành phố Rio, Brazil, phải nhíu mày, mặc dù thành phố đã được chứng kiến rất nhiều điều khác thường trong các lễ hội samba hàng năm.

 

Một hãng thông tấn nhà nước bảo vệ quyền trẻ em cho hay cô bé còn quá nhỏ để đảm nhận một nhiệm vụ quá “sexy” trong lễ hội truyền thống của Brazil.

 

Uỷ ban bảo vệ trẻ em và vị thành niên Rio de Janeiro nói rằng việc bé Julia tham gia lễ hội sẽ “làm tăng hiện tượng coi trẻ em là đối tượng tình dục trong xã hội Brazil”.

 

Giám đốc uỷ ban, ông Carlos Nicodemos, nói: “Chúng tôi không phản đối trẻ em tham gia Carnival, đó là một phần văn hóa Brazil. Những gì chúng tôi không cho phép là đặt một bé gái 7 tuổi vào một vị trí mà theo truyền thống là có tính tình dục.”
 

“Quyết định của tòa đã tạo ra một tiền lệ tiêu cực”, Carlos Nicodemos nói và cho biết sẽ phản đối quyết định này lên Bộ tư pháp Brazil.

 

Cha mẹ ủng hộ

 

Nhưng cha của bé gái, “không may” lại là hiệu trưởng của Viradouro, cho hay Julia là nữ hoàng bẩm sinh, có thể dễ dàng nhảy điệu samba trong suốt cuộc diễu hành kéo dài 80 phút dưới cái nắng hè như đổ lửa của Rio de Janeiro.


“Bất kỳ người đàn ông nào nhìn vào đứa trẻ 7 tuổi này và cảm thấy một chút “xốn xang” thì phải đi gặp bác sỹ”, Marco Lira cho biết trước một buổi tập trong tuần này. “Cô bé có khả năng trở thành một nữ hoàng samba – bạn sẽ thấy vào đêm nay. Khi lên sân khấu, cô bé rất nghiêm túc”. Và ông cho rằng quyết định của tòa cho thấy sự công bằng luôn thắng thế.


Phần tinh tế nhất trong vai trò truyền thống của nữ hoàng Carnival của Rio mà Julia đảm nhận là: một nàng thơ gợi cảm. Không giống như những người tham dự khác, cô bé thường không để ngực trần và mặc cũng kín đáo hơn. Tại buổi tập vào tuần này, Julia đã mặc chiếc váy ngắn trắng mỏng mảnh, áo hở vai đính hạt óng ánh, đôi guốc xăng đan màu bạc và đội một chiếc vương miện xinh xắn trên đầu. Chi tiết về chủ đề cũng như trang phục của điệu nhảy được giữ bí mật cho đến phút cuối, nhưng giám đốc nghệ thuật của Viradouro khẳng định trang phục của Julia phù hợp với lứa tuổi của cô bé.


“Chúng tôi sẽ phải rất cẩn trọng vì cô bé sẽ không phải là một nàng thơ như bình thường”, Edson Pereira, cho biết trên trang web của trường. “Chúng tôi không thể biến một bé gái thành một phụ nữ được, đó là chưa nói đến vấn đề tính dục”.

 

Và thực tế
 
 Ảnh minh họa
Julia trong một buổi diễn tập mới đây.

Ngay trước buổi diễn tập vào hôm thứ ba vừa qua, Julia còn chơi đùa với 2 bé gái khác ở trong văn phòng của cha. Cô bé chỉ ngừng chơi khi mẹ nhắc đã đến giờ thay đồ để tập luyện.

 

Julia là một bé gái thích sống tập thể, với nụ cười tươi rói. Cô bé không thích trả lời phóng viên. Khi hỏi vì sao muốn trở thành nữ hoàng, Julia chỉ nói nhỏ: “Cháu vui vì cháu thích nhảy”.

 

Chừng đó đã rõ rồi. Khi lên sân khấu trước hơn 1.000 người ở buổi diễn tập, cô bé rực sáng khi tặng một bó hoa hồng cho Juliana Paes, một diễn viên 30 tuổi hàng đầu của Brazil, từng làm nữ hoàng samba suốt 5 năm. Và khi tiếng trống nổi lên, Julia đắm mình trong vũ điệu samba của mình.

Nhưng ngoài vấn đề phù hợp hay không, thì liệu một bé gái cao 1,2m, nặng 25kg có thể có đủ sức lực để nhảy trong suốt buổi diễu hành của Viradouro. Tại buổi diễn tập, trong vòng 10 phút trên sân khấu, cô bé được “tiếp” rất nhiều nước uống và trong vòng 20 phút trông cô bé bắt đầu mệt.

 

Cha cô bé thì luôn khẳng định rằng sẽ có nhiều người dõi theo cô bé trong buổi diễu hành, rằng cô bé sẽ được nghỉ ngơi và rằng mọi biện pháp đề phòng đã được đưa ra để đảm bảo sức khỏe cho cô bé.

 

Nhưng bất chấp điều này, một số fan của lễ hội không cho rằng Julia thích hợp cho vai trò Nữ hoàng samba. “Cô bé còn quá trẻ để xuống đường biểu diễn”, Jaquelene Oliveira, một sinh viên 19 tuổi nói. “Vai trò của một nữ hoàng samba là truyền cảm hứng cho các tay trống chơi trong suốt 80 phút. Đó là một vai trò vốn lẽ là “sexy” và đặt một đứa trẻ vào vị trí đó là sai lầm”.