Nữ nhân viên Ngân hàng VIB có dấu hiệu lừa đảo 56 tỷ đồng

Hoàng Hà - Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thảo đã sử dụng con dấu của Ngân hàng VIB "thu tiền" của 13 người với tổng số tiền 56 tỷ đồng, sau đó cho người khác vay lại 50,2 tỷ đồng, phần còn lại dùng để trả lãi và chi tiêu cá nhân, đến nay không có khả năng thanh toán.

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa chính thức thông tin vụ việc đối tượng Bùi Phương Thảo, từng là cán bộ của Ngân hàng TMCP Quốc tế Chi nhánh Quảng Ninh (VIB Quảng Ninh) huy động vốn lên đến 56 tỷ đồng nhưng không còn khả năng thanh toán. Hành vi này của Thảo có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 Bùi Phương Thảo - nguyên thủ quỹ Phòng giao dịch Bãi Cháy Ngân hàng TMCP Quốc tế - VIB Chi nhánh Quảng Ninh. (Ảnh: cơ quan công an).
Thông tin ban đầu về vụ việc, từ đầu tháng 12/2016, thông qua công tác nắm tình hình và các nguồn tin trên báo chí, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện trường hợp Bùi Phương Thảo (SN 1974, trú tại: Phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) - cán bộ của Ngân hàng TMCP Quốc tế Chi nhánh Quảng Ninh (VIB Quảng Ninh), có dấu hiệu huy động vốn của nhiều cá nhân trên địa bàn tỉnh, sau đó cho các cá nhân khác vay để đảo nợ và đến nay không có khả năng chi trả. 
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an thành phố Hạ Long tổ chức xác minh. Công an TP Hạ Long đã  làm việc với lãnh đạo Ngân hàng VIB Quảng Ninh, bước đầu ghi nhận kết quả Bùi Phương Thảo, là Thủ quỹ Phòng giao dịch Bãi Cháy - Ngân hàng VIB Quảng Ninh từ thời gian từ năm 2006. Ngày 3/12/2016 Thảo có đơn xin nghỉ việc và đã được cơ quan giải quyết thủ tục theo quy định.
Công an tỉnh Quảng Ninh tiến hành triệu tập Bùi Phương Thảo. Đến 15h ngày 09/12/2016, Bùi Phương Thảo đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh tự thú. Tại đây, Thảo khai nhận, từ năm 2011 đến ngày 3/12/2016, với mục đích vay tiền của những người thân quen với lãi suất thấp để cho vay lại với lãi suất cao hơn để hưởng chênh lệch, Thảo đã sử dụng con dấu “đã thu tiền” của phòng giao dịch VIB Bãi Cháy để tạo niềm tin đối với người cho vay tiền. Bước đầu xác định, Thảo đã vay của 13 người với tổng số tiền 56 tỷ đồng, sau đó cho người khác vay lại 50,2 tỷ đồng, phần còn lại dùng để trả lãi và chi tiêu cá nhân, đến nay không có khả năng thanh toán.
Căn cứ tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, ngày 10/12/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Bùi Phương Thảo, để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.