Nữ quái 9X lập nhóm cướp giật

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong tháng 3-2012, CAQ8 nhận hàng loạt thông tin về các vụ cướp giật cặp sách của học sinh cấp 2, 3 tại một số trường trong quận. Theo trình báo, đối tượng gây án là nữ, tuổi đời rất trẻ nhưng mặt mũi, tóc tai nhìn bặm trợn không khác gì những tay “anh chị” cộm cám.

Bắt quả tang

11 giờ ngày 23-3, Trần Thị Ngọc Phượng (SN 1996, ngụ P5Q8) dùng xe máy BS: 53Y3-8525 chở Nguyễn Thị Ngọc Thúy (SN 1998, tạm trú P4Q8) đến trước số 2858 Phạm Thế Hiển, P7Q8 thấy em Đào Xuân D. (SN 1996) trên đường đi học về. Phượng và Thúy ép sát giật chiếc cặp bên trong có máy tính Casio. Trong lúc ra tay, chúng bị CAP7 phát hiện bắt quả tang.

Tại CQĐT hai đối tượng khai nhận ngay trong sáng 22-3 đã cướp giật cặp sách của em Nguyễn Thị Thu H. (SN 1996, ngụ P7Q8) trong đó có một máy tính Casio, một ĐTDĐ và 10 ngàn đồng. Đối tượng của “nữ tặc” nhí này là những học sinh đi học một mình. Sau khi lục tìm tài sản (chỉ là máy tính hoặc ĐTDĐ) chúng bán cho những người bán đồ cũ ở lề đường Bình Đăng, P6Q8 kiếm vài ba chục ngàn để tiêu xài. Đồng bọn của Thúy, Phượng còn có Nguyễn Thư Quỳnh (SN 1996, ngụ P7Q8) và Ngô Nguyễn Liên Hoa (SN 1997, tạm trú P6Q8). Chỉ trong khoảng hơn một tháng (từ giữa tháng 2-2012) nhóm cướp giật này đã gây ra 15 vụ trên địa bàn Q8.

Được biết, có ba đối tượng trong nhóm cướp giật 9X trên sống trong gia đình không hạnh phúc, cha mẹ ly hôn, kinh tế khó khăn. Các đối tượng này đều bỏ học sớm, lập nhóm cướp giật, kiếm tiền thuê khách sạn sống với nhau thành từng đôi và quan hệ đồng tính. Hiện CAQ8 đang mở rộng điều tra, các nạn nhân của bốn đối tượng trên xin báo cho Đội CSĐTTP về TTXH CAQ8 (số 993 Phạm Thế Hiển, P5Q8, điện thoại số: 08.38506705).

Tội phạm hình sự đang trẻ hóa

Những năm qua, Q8 có nhiều bước phát triển về nhiều mặt. Bên cạnh đó, tình hình trật tự xã hội vẫn còn những phức tạp. Tệ nạn cờ bạc, ma túy..., vẫn len lỏi trong nhiều khu vực dân cư có trình độ dân trí thấp. Bà Đổng Thị Kim Vui - Bí thư Quận ủy Q8 - cho biết: Một điều đáng báo động hiện nay là các đối tượng phạm tội ngày càng trẻ hóa, chiếm 55% số đối tượng phạm tội. Năm 2011, tổng số vụ vi phạm luật pháp do thanh thiếu niên (từ 16 đến dưới 30 tuổi) gây ra trên địa bàn là 166 vụ, chiếm 86% số vụ phạm pháp hình sự. Các đối tượng này “ có mặt” trong tất cả các vụ án từ giết người, cướp tài sản, trộm cắp, chống người thi hành công vụ. Trong đó, án trộm cắp nhiều nhất, có 51 đối tượng thực hiện 108 vụ chiếm trên 65%. Đặc biệt, có 18 đối tượng chưa thành niên gây ra 14 vụ. Đáng buồn là con số này tăng lên từng năm.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ phạm tội như gia đình thiếu quan tâ

m chăm sóc do cha mẹ ly hôn; cha mẹ nghèo bỏ bê con cái hoặc quá nuông chiều, không biết cách quản lý; không trang bị kỹ năng sống khiến các em dễ sa ngã; trẻ bỏ học sớm; nghiện game, phim ảnh bạo lực... Để ngăn chặn và kéo giảm tình trạng trẻ hóa tội phạm hình sự, bà Vui cho biết, yếu tố giáo dục là quan trọng nhất. Trong gia đình, cha mẹ phải gương mẫu, sống hòa thuận, quan tâm chăm sóc con cái và phải nâng cao hiểu biết về luật pháp. Nhà trường cần tăng cường rèn luyện đạo đức cho học sinh, mỗi giáo viên dành ít phút nói với các em về những vấn đề ứng xử, lễ độ. Xã hội và các cơ quan, đoàn thể phải tạo thêm các sân chơi cho thanh thiếu niên, tích cực bài trừ tệ nạn xã hội. Đặc biệt, các địa phương nên có hướng giúp thanh thiếu niên bỏ học có điều kiện đi học tiếp để trang bị kiến thức xã hội, pháp luật, giúp các em tránh khỏi cạm bẫy.