Nữ sinh Nga đối mặt án tù 10 năm vì gia nhập IS

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Varvara Karaulova, một nữ sinh viên trường Đại học Moscow vừa bị bắt do nghi ngờ tham gia vào các hoạt động khủng bố.

Vì những lý do không rõ ràng, người phụ nữ trẻ đã thay đổi tên của mình thành Alexandra Ivanova và bị tình nghi có quan hệ với các nhóm khủng bố nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Karaulova dự kiến ​​sẽ bị quản thúc cho đến ngày 23/12.
Nữ sinh viên Varvara Karaulova.
Nữ sinh viên Varvara Karaulova.
Nữ sinh Đại học Moscow này có thể sẽ phải đối mặt với 10 năm tù nếu bị kết tội. Theo luật pháp Nga, hành vi thành lập hoặc tham gia một khủng bố đã được đưa vào Bộ luật hình sự gần đây. Hành vi này được coi là nghiêm trọng và hình phạt tối đa lên đến 20 năm tù. Hiện vẫn chưa rõ  Karaulova đã nhận tội hay chưa.
Karaulova, sinh viên năm hai của khoa triết học, Đại học Moscow, đã bị bắt giữ vào ngày 4/6 tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria trong khi đi du lịch với một nhóm người nước ngoài bị cáo buộc là nhóm tuyển mộ các chiến binh IS. Tuy nhiên, cha của Varvara Karaulova cho biết, nguyên nhân chuyến đi du lịch của cô chỉ là vì một mối tình lãng mạn qua Internet.

Tổ chức IS là nhóm Hồi giáo cực đoan đã chiếm giữ khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria từ năm 2014. IS đã sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để phô trương tội ác của mình như các hình ảnh hành quyết hàng loạt nơi công cộng để chiêu mộ thành viên mới.