DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

“Nữ tướng trẻ” 12 tuổi tại lễ hội Gióng 2019

Trọng Tùng
10-02-2019 10:27
Kinhtedothi - Trong số 8 lễ vật được cung tiến tại lễ hội Gióng 2019 khai mạc sáng nay (10/2) tại Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn), kiệu rước “nữ tướng trẻ” của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách thập phương.
Tin liên quan
Đoàn rước kiệu ''nữ tướng trẻ'' tiến vào sân đền Thượng

Đúng 7 giờ sáng 10/2 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019), lễ hội Gióng chính thức được khai mạc. Sau phần nghi lễ chung, lần lượt 8 lễ vật của các thôn, làng đã được di chuyển vào làm lễ tại khu vực sân đền Thượng.
Năm nay, “nữ tướng trẻ” - lễ vật được thôn Yên Tàng, xã Bắc Phú lựa chọn cung tiến có tên là Nguyễn Thị Thuỳ Linh, 12 tuổi. Linh hiện đang theo học lớp 5 tại trường Tiểu học xã Bắc Phú. Trong nhiều năm học đã qua, Linh luôn là con ngoan trò giỏi, được thầy cô giáo và bạn bè quý mến…
Cận cảnh gương mặt xinh đẹp của ''nữ tướng trẻ''.

Theo Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Sóc Sơn Đoàn Văn Sinh, để được lựa chọn là “nữ tướng trẻ”, các bé gái phải là con ngoan - trò giỏi trong nhiều năm liền. Bên cạnh đó, gia đình các em cũng phải là “gia đình văn hóa”, sống hòa thuận, chan hòa với xóm giềng, có đời sống kinh tế ổn định… Đây là những tiêu chí bắt buộc đối với “nữ tướng trẻ” trong quá trình tuyển lựa.

''Nữ tướng trẻ'' làm lễ tại đền Thượng 

Theo chia sẻ của một số bô lão trong thôn Yên Tàng, nhiều năm về trước, có những mùa lễ hội, “nữ tướng trẻ” nhận được “sự quan tâm thái quá” của du khách tham gia trẩy hội, gây nên tình trạng hết sức lộn xộn. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, công tác an ninh trật tự được siết chặt.
Ghi nhận thực tế tại lễ khai hội Gióng năm 2019, “nữ tướng trẻ” sau khi làm lễ tại các điểm đền được thay trang phục, di chuyển về nhà dưới sự bảo vệ, giám sát của các lực lượng chức năng. Nghi lễ rước kiệu “nữ tướng trẻ” diễn ra trong yên bình.

 Sau khi làm lễ tại các điểm đền, ''nữ tướng trẻ'' được thay trang phục và đưa về nhà dưới sự giám sát chặt chẽ của các lực lượng chức năng
Lễ hội Gióng tại Khu di tích lịch sử văn hoá đền Sóc diễn ra trong 3 ngày, từ 10 - 12/2/2019 (tức mùng 6 - 8 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Trong lễ hội năm nay, sẽ có thêm nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật mới, điển hình là thi nấu cơm và kéo mỏ (hình thức gần giống kéo co, nhưng dùng thân cây tre), bên cạnh đó là nhiều trò chơi truyền thống như: Cờ tướng, đấu vật, biểu diễn võ thuật…