Nửa đêm, doanh nghiệp cũng có thể nộp thuế, thông quan

Nha Trang
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại cuộc Họp báo ngày 31/10/2017, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, việc nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7 mới được triển khai khoảng 1 tuần và có xấp xỉ 100 giao dịch đã được thực hiện thành công.

Theo Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan Lê Đức Thành, Tổng cục Hải quan đã xây dựng và triển khai đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7”.
Tổng cục Hải quan và Vietcombank ký kết thỏa thuận hợp tác thu ngân sách qua ngân hàng.
Theo Tổng cục Hải quan, việc nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7 sẽ tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế có thể nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện kết nối internet, hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt. Đồng thời, đảm bảo thông tin nộp tiền được thanh khoản thuế kịp thời, chính xác; giảm thời gian nộp thuế. Đặc biệt là doanh nghiệp có thể thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế, qua đó rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp xuống bằng mức trung bình của nhóm nước ASEAN-4 theo chỉ đạo của Chính phủ. “Đơn cử như trước đây chúng ta chỉ thực hiện phối hợp thu, hoặc nộp tiền mặt, hoặc nộp qua kho bạc ví dụ lô hàng 5 giờ chiều ngày thứ 6 doanh nghiệp đăng ký, giả sử luồng xanh thì doanh nghiệp nộp được tiền là thông quan hàng hóa. Nhưng lúc này hết giờ hành chính rồi, doanh nghiệp không thể nộp được tiền, sẽ không được thông quan, phải đợi đến tuần sau. Nhưng với đề án này, dù là 9-10h đêm chỉ cần có 2 điều kiện là có chữ ký số và có ủy quyền trích nợ thì doanh nghiệp chỉ việc đăng nhập Cổng thanh toán điện tử của Cục Hải quan, lập lệnh nộp thuế. Sau đó thông tin sẽ tự động chuyển sang ngân hàng, ngân hàng sẽ kiểm tra trên hệ thống, nếu tài khoản đủ tiền để thanh toán thì hệ thống ngân hàng sẽ tự động báo với cổng thanh toán điện tử và doanh nghiệp sẽ nhận được lệnh thông quan, sáng hôm sau doanh nghiệp có thể ra cảng lấy hàng hóa” – ông Lê Đức Thành cho biết. Đề án Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7 cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng DN. Tại các hội nghị tập huấn tại 3 miền Bắc, Trung, Nam do Tổng cục Hải quan tổ chức, số lượng các đại biểu tham dự lên tới 1.230 đại biểu so với dự kiến 900 đại biểu, trong đó phần lớn là cộng đồng DN.
Ngày 23/10/2017, Tổng cục Hải quan và 5 ngân hàng thương mại thí điểm (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Techcombank, MBBank) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác phối hợp thu NSNN nhằm triển khai chính thức nộp thuế điện tử và thông quan 24/7. “Đến nay Đề án mới được triển khai khoảng 1 tuần và có xấp xỉ 100 giao dịch đã được thực hiện thành công. Lộ trình trong tháng 11, 12, trên cơ sở 5 ngân hàng này chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai, hướng tới triển khai toàn bộ với 36 ngân hàng phối hợp thu” – đại diện Tổng cục Hải quan cho biết.
Trước đó, Tổng cục Hải quan cũng đã phối hợp với Kho bạc Nhà nước và các ngân hàng thương mại thực hiện nhiều giải pháp để rút ngắn thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp. Đến nay, tỷ lệ thanh toán, nộp tiền điện tử qua 36 ngân hàng phối hợp thu, Kho bạc Nhà nước năm 2016 tương đối cao, chiếm khoản 90% tổng thu NSNN của ngành Hải quan. Tuy nhiên, việc nộp thuế qua ngân hàng phối hợp thu vẫn chưa hỗ trợ cho người nộp thuế chuyển tiền ngoài giờ giao dịch, tức sau giờ làm việc và ngày nghỉ Thứ bảy, Chủ nhật, ngày lễ, chưa thuận tiện khi giao dịch nộp tiền, chưa đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của nộp thuế điện tử là mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, vẫn phụ thuộc vào hoạt động giao dịch trực tiếp giữa người nộp thuế với nhân viên hải quan, kho bạc, ngân hàng; chưa rút ngắn thời gian nộp thuế cho tất cả các giao dịch nộp tiền.