Nửa đêm mất trộm, thủ phạm là... bà thông gia

Chia sẻ

KTĐT - Nhận được tin báo, ông Chúc vội đội mưa đến trụ sở UBND xã để nhận lại “con bò phát lộc” và hết sức ngỡ ngàng, bởi người trộm bò chính là bà thông gia!

Lâu nay nghe con kể nhiều về chuyện gia đình ông thông gia “ăn nên làm ra” nhờ con bò cái nên bà Đỗ Thị Ty (54 tuổi, trú xã Sơn Hòa, Hương Sơn, Hà Tĩnh) rất muốn tận mắt chứng kiến để xem con bò cái ấy tốt thế nào, cũng là học hỏi cách nuôi, nhưng chưa sang được vì đường sông cách trở và cũng chưa có điều kiện.

Rồi một lần, bên nhà gia đình thông gia có người đau bệnh, bà Ty mới gắng qua thăm hỏi, đồng thời xem “con bò phát lộc” nó thực hư thế nào.

 
Trăm nghe không bằng một thấy, khi đến nhà thông gia, bà Ty không khỏi ngỡ ngàng khi nhìn thấy con bò cái của ông sui đúng là “con bò phát lộc” thật. Bà Ty vừa ngẩn ngơ nhìn “cô bò” vừa ước tính: Con bò này mà đưa đi bán thì cũng phải được gần chục triệu đồng, còn để nuôi thì mỗi năm cũng được cả khối tiền vì nó đẻ ra bê con… Rồi trong đầu bà Ty nảy sinh ý định trộm bằng được con bò gia đình thông gia.

Đêm tối 11.10, trời mưa mỗi lúc một nặng hạt, bà Ty bật dậy mặc áo mưa, một mình đạp xe từ nhà theo con đường tắt dài gần 5km sang nhà thông gia ở xóm 4, xã Sơn Giang.

Đến ngõ nhà thông gia, thấy mọi người đã ngủ, bà Ty lặng lẽ vào trong, mở thanh cửa chuồng bò rồi dắt “cô bò” đi. Bà Ty dắt bò theo hướng đường mòn Hồ Chí Minh để về nhà, nhưng khi đến đoạn đường Hải Thượng Lãn Ông (thuộc xóm 14, xã Sơn Giang, Hương Sơn) thì thấy ánh đèn pin phía trước nên quất mạnh một roi để con bò chạy lên phía trước, còn mình đi sau một đoạn khá xa nhằm đánh lạc hướng. Người rọi đèn pin lúc đó là anh Phạm Văn Luận - tổ tự quản thuộc xóm 14, xã Sơn Giang.

Qua ánh đèn pha, trong đêm khuya, anh Luận thấy một người đàn bà đi xe đạp một mình mà phía trước đó không xa lại có một con bò nên nghi ngờ. Anh Luận liền gọi điện báo cho anh Phan Văn Cương - Trưởng CAX Sơn Giang tới để cùng theo dõi người đàn bà đạp xe một mình trong đêm khuya. Khi thấy ánh đèn pin không còn nữa, bà Ty lại đạp xe vượt lên đuổi kịp con bò và tiếp tục dắt đi.

Thấy vậy, lực lượng CAX đang âm thầm bám theo nhanh chóng vây lại, mời cả bà Ty và... con bò về trụ sở. Với những chứng cứ không thể chối cãi, bà Ty buộc phải thừa nhận con bò trên là của ông Nguyễn Công Chúc (xóm 4, xã Sơn Giang), là thông gia.

Đến lúc này, bà Ty mới xuống nước năn nỉ, đại ý là sẽ thả con bò ra để nó tự tìm về chuồng, mong CAX bỏ qua cho, bởi nếu gia đình thông gia mà biết thì xấu hổ, chẳng biết chui vào đâu.

Nhận được tin báo, ông Chúc vội đội mưa đến trụ sở UBND xã để nhận lại “con bò phát lộc” và hết sức ngỡ ngàng, bởi người trộm bò chính là bà thông gia!