Nửa năm chưa giải quyết xong việc xây dựng trái phép ở phường Đồng Xuân

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng tại nhà số 93 Hàng Chiếu, phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm), cuối năm 2014, báo Kinh tế & Đô thị đã có loạt bài phản ánh.

Liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tại nhà số 93 Hàng Chiếu, phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm), cuối năm 2014, báo Kinh tế & Đô thị đã có loạt bài viết: "Xây dựng trái phép trên nóc nhà tập thể tại phường Đồng Xuân: Trách nhiệm chính quyền sở tại ở đâu?" và “Xử lý dứt điểm vụ xây trái phép trên nóc nhà tập thể trước 30/12”. Mặc dù đã có nhiều công văn của TP, sở, ban ngành chỉ đạo giải quyết, nhưng đến nay, sau hơn nửa năm, sự việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm khiến người dân bức xúc.

Bị “khủng bố” giữa đêm

Theo phản ánh của của bà Nguyễn Thu Hà (ở tầng 1 nhà số 93, Hàng Chiếu), trước đó, gia đình bà Vũ Thị Lan (ở tầng 2) đã ngang nhiên xây dựng trái phép tầng 3 trên nóc nhà tập thể này. Không dừng lại ở đó, đến tháng 9/2014, gia đình bà Lan tiếp tục xây dựng tầng 4. Việc này gây nứt, lún ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu ngôi nhà... Từ khi phát hiện vi phạm, bà Hà đã gửi đơn yêu cầu các cấp chính quyền quận Hoàn Kiếm xử lý nghiêm hành vi vi phạm TTXD của gia đình bà Lan.

Sau quá trình giải quyết của UBND phường Đồng Xuân, UBND quận Hoàn Kiếm, nhưng đến nay công trình vẫn tồn tại, không bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật. 
 
Nhà số 33 Nguyễn Thái Học bị ném “bom bẩn” vào cửa cuốn ngày 6/4.
Nhà số 33 Nguyễn Thái Học bị ném “bom bẩn” vào cửa cuốn ngày 6/4.
Theo bà Hà, ngày 28/3/2015, gia đình có nhận được Thông báo số 77 của UBND phường Đồng Xuân về kết quả giải quyết đơn tố cáo (nội dung đơn, bà Hà tố cáo hộ bà Lan cơi nới tầng trái phép...). Tuy nhiên, thông báo này không đưa ra hướng xử lý dứt điểm các vi phạm. Do vậy, ngày 6/4, bà Hà có gửi đơn khiếu nại đối với Thông báo trên đến bà Nguyễn Thị Ngọc Anh - Chủ tịch UBND phường Đồng Xuân.

Chiều cùng ngày, bà Hà nhận được giấy mời với nội dung “sáng ngày 7/4, tới UBND phường để họp giải quyết”. Thế nhưng, khoảng 23 giờ 30 ngày 6/4, tại nhà ngôi nhà bà Hà đang ở (số 33, Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình), khi ra đổ rác thì bà Hà “tá hỏa” phát hiện cửa cuốn nhà mình bị ném một ruột phích chứa đầy mắm tôm và chất bẩn. Bà Hà đặt nghi vấn có thể do viết đơn tố cáo vi phạm tại nhà số 93 Hàng Chiếu nên bị “khủng bố” như vậy?

Bao giờ mới xử lý triệt để?

Đối với vi phạm TTXD tại nhà số 93, Hàng Chiếu, trước đó, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Dương Quốc Tiến - Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Xuân đã thừa nhận, việc xây dựng của gia đình bà Lan là sai.

Ông Tiến cho biết, ngày 12/9/2014, Thanh tra xây dựng, cán bộ phường Đồng Xuân đã tiến hành lập biên bản hiện trạng vụ việc. Ngày 16/10/2014, UBND phường Đồng Xuân đã ra quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm TTXD. Nếu trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày ban hành quyết định, hộ bà Lan không tự tháo dỡ bộ phận công trình xây dựng không phép thì bị cưỡng chế tháo dỡ theo quy định. 
 
Vi phạm trật tự xây dựng tại số 93 Hàng Chiếu.
Vi phạm trật tự xây dựng tại số 93 Hàng Chiếu.
Cũng liên quan đến vụ việc này, trong buổi làm việc với báo Kinh tế & Đô thị ngày 10/12/2014, ông Vũ Tuấn Trung - Chánh Thanh tra quận Hoàn Kiếm cho biết, ngày 9/12/2014, UBND quận Hoàn Kiếm đã có Thông báo số 190/TB-UBND về việc thành lập Tổ công tác xác minh nội dung phản ánh của công dân liên quan đến việc vi phạm TTXD tại số 93 phố Hàng Chiếu. Thời gian kiểm tra xong trước ngày 20/12 và thời gian báo cáo xong trước ngày 30/12. Đưa ra quan điểm về việc xử lý vi phạm TTXD nói trên, ông Trung khẳng định, sau khi có kết quả kiểm tra và chỉ đạo của quận, sẽ xem xét xử lý triệt để vi phạm theo đúng quy định của pháp luật...

Có thể nói, vi phạm TTXD tại nhà số 93, Hàng Chiếu đã rõ. Đề nghị các cấp chính quyền quận Hoàn Kiếm cần ban hành quyết định cưỡng chế công trình vi phạm cũng như xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm nhằm lập lại kỷ cương về TTXD, đảm bảo đúng chủ trương của TP về “Năm trật tự và văn minh đô thị”.

 
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Trung tá Phạm Doãn Đoàn – Trưởng Công an phường Điện Biên cho biết, đã nhận được đơn trình báo hành vi ném “bom bẩn” vào nhà số 33 Nguyễn Thái Học của gia đình bà Nguyễn Thu Hà. Hiện, vụ việc đang được Công an phường điều tra làm rõ với việc củng cố hồ sơ và mời những người liên quan lên làm việc.