Nude ở nơi công cộng: Lúng túng xử lý

Linh Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Khỏa thân chụp ảnh ở ao sen Tây Hồ (Hà Nội), Bắc Giang; hoặc ở Tuyệt tình cốc (Đà Lạt) đang khiến cộng đồng mạng “ném đá”. Trước đó là sự việc người mẫu Ngọc Trinh ăn mặc phản cảm như là nude ở một sự kiện văn hóa lớn của thế giới. Những vi phạm ăn mặc nơi công cộng cứ lặp đi lặp lại, nhưng các cơ quan quản lý văn hóa từ cấp Bộ đều lúng túng xử lý.

 Ảnh minh họa. Chụp ảnh sen ở Tây Hồ
Chờ quy định

Mới đây, loạt hình ảnh khỏa thân ngâm mình dưới hồ sen của một cô gái đã “gây bão” mạng xã hội và nhận về nhiều ý kiến chỉ trích. Hình ảnh cô gái không mảnh vải che thân, tạo dáng đủ tư thế dưới hồ sen bị cho rằng phản cảm, thô tục. Không chỉ cô gái trong ảnh, ngay cả ê kíp thực hiện bộ ảnh cũng bị chê bai “non tay”, chụp màu sắc không hài hòa, không làm bật nên vẻ đẹp thanh tân, thẩm mỹ. Nhân vật trong bộ ảnh được xác định là nữ diễn viên của bộ phim “Siêu quậy”. Ngoài ra, trào lưu mặc áo yếm, khoe thân chụp ảnh với sen diễn ra không chỉ trong đám thanh niên mà cả những vị trung niên. Những bộ ảnh chị em nở kín nửa hở, mát mắt cộng đồng cứ liên tục được tung ra. Dù một trong số họ đã lên tiếng giải thích rằng, họ chỉ chụp giải trí, hơi hở một chút nhưng vẫn không nhận được ánh nhìn thiện cảm từ dư luận. TS mỹ thuật Nguyễn Thế Hùng cũng phản đối với việc nhiều đầm sen của Hà Nội không kiểm soát được việc chụp ảnh. Có những thời điểm người đến chụp đông cứng, chen chúc nhau để có được bức ảnh tạo ra cảnh lộn xộn, mất mỹ quan...

Không chỉ ở các ao sen tại Hà Nội, mà bộ ảnh nude của các nam nhân chụp tại Tuyệt tình cốc (Đà Lạt) cũng khiến dư luận choáng váng vì phản cảm. Và đây không phải lần đầu tiên Tuyệt tình cốc bị “bôi bẩn” bởi những hành động cố tình khoe thân xấu xí của một số người. Một nữ tiến sỹ vừa lên tiếng: Đã đến lúc cần xem lại các quy định về những hành vi có tính chất riêng tư ở nơi công cộng. Thế nhưng, xử lý thế nào lại là bài toán, bởi vì hiện tượng ăn mặc lệch chuẩn khi đi ra nước ngoài như Ngọc Trinh ở sự kiện Liên hoan phim Cannes mà tại diễn đàn Quốc hội, Bộ Trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng phải thừa nhận: “Bộ đang nghiên cứu quy định hiện hành để xử phạt hiện tượng này như thế nào”. Chắc chắn nghiên cứu này sẽ còn dài lâu mới cho ra kết quả.

Phường gửi thông điệp cho các chủ ao sen

Trước dư luận phản ứng về việc nhiều người đến các hồ sen chụp ảnh phản cảm, UBND phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) đã có Thông báo số 118/TB-UBND về việc chụp ảnh tại các vườn hoa, ao sen trên địa bàn. UBND phường Nhật Tân đã ra thông báo: Hiện nay, trên địa bàn phường Nhật Tân có nhiều hộ gia đình tổ chức dịch vụ cho khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh tại các vườn hoa, ao sen… Tuy nhiên, có một số khách hàng đã thực hiện chụp những bức ảnh không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam, gây dư luận xấu. Đồng thời, lượng khách đến tham quan, chụp ảnh đông dẫn đến việc có lúc chưa bảo đảm công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại các vườn hoa, ao sen. UBND phường Nhật Tân đã gửi thông báo tới các chủ vườn hoa, hồ sen yêu cầu chấn chỉnh việc tổ chức chụp ảnh tại đây; nhắc nhở khách hàng tuyệt đối không thực hiện chụp ảnh phản cảm, mặc trang phục không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam… UBND phường cũng đề nghị Công an phường giao tổ cảnh sát trật tự thường xuyên tuần tra, giám sát việc chấp hành thông báo này tại các chủ vườn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm. Phó Chủ tịch phường Nhật Tân, Nguyễn Xuân Trường cho biết: Trong trường hợp các chủ vườn hoa, ao sen vẫn tiếp tục để khách chụp ảnh phản cảm thì phường sẽ có hình thức xử lý phù hợp.

Có thể thấy, trong khi chờ các cơ quan chuyên ngành văn hóa đưa ra quy định xử phạt về hành vi văn hóa, thì chính quyền của một phường đã tìm giải pháp trước mắt là nhắc nhở thậm chí quyết tâm xử lý chủ ao sen nếu tiếp tục để xảy ra tình trạng chụp ảnh phản cảm.