DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Núi lửa lớn nhất thế giới "thức giấc"?

20-06-2014 10:05
Kinhtedothi - Ngọn núi lửa lớn nhất thế giới Mauna Loa nằm ở tiểu bang Hawaii, Mỹ, có dấu hiệu phun trào trở lại.
Trong hơn một năm trở lại đây, giới khoa học ghi nhận nhiều hoạt động địa chấn tại khu vực này kể từ khi Mauna Loa phun trào lần cuối cùng vào năm 1984.

Nhà địa chấn học Wes Thelen làm việc tại Đài quan sát núi nửa Hawaii thuộc USGS cho hay kể từ tháng 3/2013, xung quanh khu vực núi Mauna Loa đã xảy ra các trận động đất và đây có thể là dấu hiệu cho thấy núi lửa đang "thức giấc".

Theo ông Thelen, các trận động đất này "không bình thường" nhưng chưa đủ cơ sở để có thể đưa ra kết luận Mauna Loa phun trào trở lại và ban bố báo động đỏ. Tuy nhiên, để tránh thảm hỏa có thể xảy ra, các nhà khoa học đang theo dõi sát "nhất cử nhất động" của ngọn núi lửa khổng lồ này.

Là một trong 5 núi lửa hình thành tại đảo Hawaii, Mauna Loa được xếp hạng là ngọn núi lửa lớn nhất thế  giới tính theo diện tích và số lần phun. Ngọn nói có tên là "Núi dài" này chiếm nửa diện tích của Hawaii và trở thành điểm hấp dẫn cho những người ưa thích môn thể thao leo núi mạo hiểm. Tính từ năm 1843, Mauna Loa đã phun trào 33 lần. Trong lần phun trào cuối cùng vào năm 1984, nham thạch thoát ra từ Mauna Loa đã bao phủ lên khắp các vùng dân cư.
TAG: