Núi lửa Sinabung ở Indonesia phun trào mạnh, cột khói cao tới 5.000 m

Nguyễn Phương (Theo AP, Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 19/2, núi lửa Sinabung trên đảo Sumatra, Indonesia, đã phun trào dữ dội với các cột khói cao tới 5.000 m cùng nhiều đám mây khói bụi nóng tỏa ra xung quanh. Đây là đợt phun trào mạnh nhất trong năm nay.

Hãng tin AP dẫn thông tin từ Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia cho biết chưa xảy ra trường hợp thương vong nào kể từ khi ngọn núi lửa Sinabung trên đảo Sumatra phun trào trong ngày 19/2.
Theo người phát ngôn cơ quan phụ trách thảm họa Sutopo Purwo Nugroho, các đám mây khói bụi nóng còn lan xa tới gần 5 km về phía nam.
Trong vài năm qua khoảng 30.000 người dân đã buộc phải dời nhà khỏi khu vực xung quanh ngọn núi Sinabung.
Ngày 19/2, Indonesia đã nâng cảnh báo lên mức cao nhất đối với các chuyến bay quanh vùng núi lửa Sinabung trên đảo Sumatra, sau khi ngọn núi lửa phun trào dữ dội.
 Ngày 19/2, núi lửa Sinabung trên đảo Sumatra, Indonesia, đã phun trào dữ dội với các cột khói cao tới 5.000 m. 
Trung tâm cảnh báo tro bụi núi lửa thuộc Cục Khí hậu ở thành phố Darwin, Tây Bắc Australia, đã cung cấp một bản đồ cho thấy một đám mây tro bụi đang lan rộng theo 3 hướng, xuất phát từ núi lửa Sinabung lên phía Bắc, Tây Bắc và Nam - Tây Nam.
Giới chức Indonesia đã nâng mức cảnh báo núi lửa đối với ngành hàng không (VONA) lên mức báo động đỏ, mức cao nhất.
Núi lửa Sinabung cao 2.460m, nằm cách sân bay quốc tế Kualanamu ở Medan chỉ 75km.
Người đứng đầu cơ quan quản lý sân bay khu vực, ông Nur Isnin Istianto cho biết, sân bay Kutacane tại tỉnh Aceh đã phải đóng cửa, tuy nhiên hướng gió cho phép sân bay Kualanamu, Meulaboh và Silangit tiếp tục hoạt động.
Trong khi đó, người phát ngôn Cơ quan Thảm họa Indonesia, ông Sutopo Purwo Nugroho cho biết, đợt phun trào sáng nay đi kèm với nhiều trận động đất và khiến đất đá bắn xuống nhiều ngôi làng xung quanh.
"Trời trở nên tối sầm tại 5 huyện, với tầm nhìn chỉ khoảng 5 mét", ông Nugroho cho hay.
Nhà chức trách khuyến cáo người dân tránh xa khu vực có bán kính 7 km từ núi lửa và theo dõi sát sao các cảnh báo tiếp theo.
Núi Sinabung là một trong hơn 120 ngọn núi lửa đang hoạt động tại Indonesia. Do vị trí địa lý thuộc Vành đai lửa Thái Bình Dương, Indonesia là quốc gia thường xuyên xảy ra hiện tượng núi lửa phun trào.