Nước cờ cao nhưng mạo hiểm

Nguyên Sa
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ở nước Mỹ, mức độ tin cậy của dân chúng và dư luận đối với Tổng thống đương nhiệm Joe Biden bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự phanh phui chuyện ông Biden còn lưu giữ tài liệu mật thuộc thời làm Phó Tổng thống Mỹ.

Liệu chuyện này rồi đây có hủy hoại cơ may tái ứng cử Tổng thống của ông Biden hay không phụ thuộc vào kết quả điều tra của điều tra viên đặc biệt Robert Hur vừa mới được Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cử ra.

Tổng thống đương nhiệm Joe Biden bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự phanh phui chuyện ông Biden còn lưu giữ tài liệu mật thuộc thời làm Phó Tổng thống Mỹ.
Tổng thống đương nhiệm Joe Biden bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự phanh phui chuyện ông Biden còn lưu giữ tài liệu mật thuộc thời làm Phó Tổng thống Mỹ.

Sự đề cử nhân sự này là nước cờ chính trị cao của phía chính quyền ông Biden, nhưng đầy mạo hiểm đối với cá nhân ông Biden. Ông Robert Hur là người thuộc Đảng Cộng hòa.

Người này đã từng phục vụ cho chính quyền của Tổng thống Donald Trump - người tiền nhiệm và hiện được coi là địch thủ tiềm năng nhất của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống tới ở nước Mỹ vào năm 2024 - và rồi được ông Trump bổ nhiệm làm Thẩm phán liên bang ở bang Marryland. Ông Hur nổi danh là sát thủ truy lùng những kẻ tham nhũng và lạm quyền ở nước Mỹ.

Việc đề cử một người thuộc Đảng Cộng hòa và lại còn đã từng phục vụ chính quyền của ông Trump để điều tra về sai phạm và vi phạm pháp luật của ông Biden giúp cho Bộ Tư pháp chứng tỏ tính độc lập và khách quan chứ không lệ thuộc, thiên vị hay phục vụ Tổng thống đương nhiệm. Phe cánh Đảng Cộng hòa và ông Trump vì thế không thể phàn nàn được gì ở kết quả và kết luận điều tra của ông Hur, tức là kể cả khi không hài lòng thì vẫn phải tâm phục, khẩu phục.

Nếu như kết quả điều tra chỉ cho thấy ông Biden không vi phạm hoặc vi phạm không đáng kể luật pháp thì mọi phê phán và chỉ trích ông Biden từ phía Đảng Cộng hòa và ông Trump sẽ bị dập tắt.

Nhưng nếu kết quả điều tra không phải như vậy thì tình thế sẽ vô cùng bất lợi đối với ông Biden vì người này chẳng khác gì bị sa vào cái bẫy của chính phe mình. Khi ấy, ông Biden vừa mất lập luận tấn công ông Trump vừa bị sa sút mức độ tin cậy ở cử tri. Cơ may có được nhiệm kỳ cầm quyền nữa trở nên mong manh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần