Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Nước mắm Nam Ô từng là sản vật tiến vua đã được công nhận là di sản quốc gia

Linh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ VHTT&DL vừa có quyết định số 2974/QĐ-BVHTTDL công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó, nghề làm nước mắm Nam Ô (Đà Nẵng), hình thành cách đây hàng trăm năm đã chính thức được công nhận là Di sản quốc gia.

Theo Cục Di sản văn hoá, nước mắm Nam Ô có giá trị lịch sử khi bảo tồn được những kinh nghiệm, kỹ thuật và bí quyết dân gian; đây không chỉ là món ăn, gia vị mà còn là một phần lịch sử, văn hoá, thể hiện bản sắc cộng đồng địa phương. Ngoài ra, sản phẩm này còn mang giá trị dinh dưỡng và giá trị du lịch cao.

 Nước mắm Nam Ô được hình thành cách đây hàng trăm năm, không chỉ là món ăn gia vị mà còn một phần lịch sử văn hóa

Nam Ô là tên một ngôi làng cổ, cửa ô phía Nam của nước Đại Việt xưa, hình thành cách ngày nay hàng trăm năm, nằm bên vịnh Đà Nẵng, dưới chân đèo Hải Vân,  thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Đây là một làng nghề truyền thống khai thác, đánh bắt thủy hải sản, làm nước mắm. Nghề làm mắm ở Nam Ô cũng có từ rất sớm. Thời kỳ còn là một trong những địa phương của Đàng Trong, ngư dân nơi đây đã biết cách làm nước mắm cung cấp cho thị trường các vùng lân cận.

Nước mắm Nam Ô đã từng là sản vật tiến Vua, được chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống, có hương thơm, mùi vị đặc trưng, ngọt tự nhiên, màu đỏ thẫm như màu cánh gián. Nghề làm nước mắm ở Nam Ô đã đem lại cho một bộ phận Nhân dân của làng có công ăn việc làm  ổn định, có thu nhập khá hơn so với nghề nông. Sản phẩm của làng nghề được tiêu thụ tại các nơi phương trên địa bàn thành phố và các địa phương lân cận, ngoài ra còn theo chân người dân, du khách đến các vùng miền trong nước và quốc tế.

 Cá cơm than là nguyên liệu chính làm ra nước mắm Nam Ô

Theo kinh nghiệm lâu năm, người dân làng nghề nhận biết mắm chín bằng cách đánh giá cảm quan về màu sắc, mùi vị, trạng thái. Đặc biệt, công đoạn lọc mắm rất kỳ công. Người dân làm nước mắm Nam Ô bao đời nay vẫn sử dụng cách lọc nước mắm (chiết mắm) hoàn toàn bằng phương pháp thủ công truyền thống. Để cho ra những giọt nước mắm thơm ngon, đúng chất phải mất 12 tháng mới lấy được khoảng 100 - 150 lít nước mắm loại 1.

Làng nghề có lăng Ông nghề cá (thờ cá Voi). Di tích lăng Ông được xây dựng từ thời Vua Gia Long (1802), là nơi thờ phụng theo tín ngưỡng dân gian truyền thống của nghề đánh bắt cá biển và nghề làm nước mắm lâu đời của làng cá Nam Ô. Lễ hội Cầu Ngư ở đây được tổ chức hằng năm, vào tháng ngày 15 và 16 tháng 2 âm lịch. Nghề làm nước mắm Nam Ô cũng được trưng bày, giới thiệu tại Bảo tàng Đà Nẵng.

 Gắn liền với sản phẩm nước mắm Nam Ô là các di tích lịch văn hóa làng nghề

Hiện nay, làng nghề còn 92 hộ làm nước mắm, trong số đó có 54 hộ tham gia vào Hội Làng nghề nước mắm truyền thống. Các Đề án khôi phục làng nghề, Đề án Bảo tồn và phát triển Làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô cùng với sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhiều cơ sở đã đầu tư mở rộng sản xuất, sản lượng sản xuất nước mắm hằng năm tăng đáng kể, góp phần giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống cho nhiều lao động, vừa nâng cao đời sống nhân dân, vừa đóng góp tích cực vào ngân sách địa phương, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn.