Nước mắt của trùm ma túy Tàng “Keangnam”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Tráng A Tàng (tức Tàng "Keangnam") và 11 đồng phạm đã diễn ra trong Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh vào đầu tháng 8 vừa qua.

Ngày đầu xét xử, ông trùm ma túy tỏ ra khá điềm tĩnh khai nhận tội. Đến ngày thứ hai, khi gặp vợ và bố đẻ, Tàng đã bật khóc nức nở và bày tỏ sự thương nhớ, mong mỏi được gặp các con từng ngày. Tuy nhiên, tình cảm đó của ông trùm ma túy đã quá muộn!

“Kịch bản” nhận tội một mình?  

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến 26/7/2013, Tráng A Tàng (33 tuổi, quê quán xã Loóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) cùng đồng phạm đã thực hiện 13 lần mua bán trái phép 1.791 bánh heroin và 553 viên ma túy tổng hợp. Cơ quan CSĐT, Bộ Công an cũng đã làm rõ bị can Giàng A Nhà (31 tuổi, trú ở Mộc Châu, Sơn La) cùng đồng phạm đã 6 lần mua bán trái phép 390 bánh heroin và 80 viên ma túy tổng hợp, tổng số heroin mà đường dây này đã mua bán trái phép là 2.181 bánh heroin và 633 viên ma túy tổng hợp.
Bị cáo Tráng A Tàng tại phiên tòa xét xử.
Bị cáo Tráng A Tàng tại phiên tòa xét xử.
Tại phiên tòa xét xử ngày 4/8, Tàng khai nhận, từ năm 2007 bắt đầu trực tiếp liên hệ, mua bán ma túy với một số đối tượng ở Lào, Bắc Giang, Hà Nội. Từ giữa năm 2009, Tàng chính thức bắt được mối với Lương Thị Thảo (SN 1979, trú tại Bắc Giang) và nhanh chóng trở thành bạn hàng thân thiết. Với sự tin tưởng ở Thảo, ông trùm sẵn sàng cho Thảo nợ tiền tới cả trăm ngàn USD. Với chuyến hàng 265 bánh heroin, Tàng cung cấp cho Thảo vì Thảo là đầu mối đặt hàng số lượng lớn. Nhằm cung cấp đủ nguồn hàng, Tàng liên lạc với một người tên Lụ (đường dây ma túy ở Lào). Tháng 5/2013, có 13 người thuộc đường dây này đã gùi 265 bánh heroin băng rừng chuyển sang cho Tàng "Keangnam".     

Với mỗi bánh heroin, Tàng mua với giá 6.500USD, nhưng mới thanh toán cho đường dây trên số tiền 800.000USD với thỏa thuận khi nào chuyển xong hàng sẽ thanh toán nốt. Sau khi nhận hàng, Tàng một mình sắp xếp 265 bánh heroin vào chiếc ô tô bán tải và nghĩ rằng việc giấu ma túy vào hai bên cánh cửa và đáy thùng xe sẽ không bị ai phát hiện. Sau đó, Tàng có điện thoại cho Tráng A Nếnh (SN 1991, là em nuôi của Tàng) đánh xe giấu ma túy từ Mộc Châu xuống Hà Nội với lý do để bảo dưỡng. Tàng cho biết, Nếnh không hề hay biết trên xe có 265 bánh heroin.       

Đối với hành vi của vợ Tàng và người thân trong vụ án, khi HĐXX thẩm vấn, Tàng khai: Vợ, bố, và anh trai hoàn toàn không biết việc Tàng kinh doanh ma túy. Việc vợ cùng ngồi trên chiếc xe khi Tàng vận chuyển 265 bánh heroin từ Hà Nội lên Bắc Giang vào tháng 7/2013 cho Thảo, bị cáo Tàng khai: "Vợ bị cáo không tham gia, bị cáo bảo vợ đi chơi thì đi cùng thôi. Bị cáo không nói cho biết". Khi thẩm vấn về 553 viên ma túy tổng hợp bị bắt quả tang, Tàng cho biết đó là hàng “khuyến mãi” cho chuyến hàng vận chuyển 265 bánh heroin.  

Vợ ông trùm ma túy là Giàng Thị Sua (SN 1984), đứng trước vành móng ngựa, khi HĐXX hỏi, Sua có biết chồng mua bán ma túy không, bị cáo này chỉ một mực nói: "Không biết ai vận chuyển ma túy, không biết bị bắt chỗ nào; bị cáo không biết ma túy là gì, bị cáo không biết gì cả". Sua khai, trong thời gian nằm viện, Tàng rủ đi chơi thì Sua đi cùng, Sua không biết việc chồng đi lên Bắc Giang giao 265 bánh heroin cho Thảo. Còn việc mua nhà ở Hà Nội là để có điều kiện cho con ăn học.

Cũng tại phiên tòa, các bị cáo Tráng A Nếnh và Tráng A Chư (SN 1958, bố đẻ Tàng) đều chối tội và cho rằng, không giúp sức cho Tàng trong mua bán vận chuyển heroin. Bị cáo Giàng A Chờ (phó thôn Lũng Xá, xã Loóng Luông) phủ nhận việc tiếp tay cho Tàng buôn bán ma túy. Liên quan đến việc Giàng A Nhà cùng đồng phạm mua bán trái phép 6 lần với 390 bánh heroin và 80 viên ma túy tổng hợp, các bị cáo Giàng A Nhà, Sồng A Nếnh, Sùng A Lếnh, Tráng A Mùa đều trả lời quanh co, cho rằng mình không phạm tội buôn bán heroin và không liên quan gì đến việc ông trùm Tàng "Keangnam" mua bán vận chuyển heroin.

Thủ đoạn tinh vi và ngày “sa lưới” của ông trùm

Với số lượng ma túy "khủng" mà Tàng vận chuyển trót lọt cũng như trong chuyến hàng cuối cùng khi bị cơ quan điều tra bắt giữ, tại phiên tòa trong hai ngày 4 - 5/8, bị cáo Tàng vẫn một mực cho rằng chỉ một mình thực hiện. Bị cáo khai nhận, để che mắt lực lượng chức năng, khi vận chuyển ma Tàng đi xe ô tô bán tải sang Lào để "độ" lại thùng xe tạo thành một ngăn "bí mật" có chiều dài khoảng 20cm để cất giấu ma túy.
Tráng A Tàng và tang vật vụ án.
Tráng A Tàng và tang vật vụ án.
Nhằm tránh sự theo dõi của cơ quan chức năng, mỗi lần đi giao hàng, Tàng thường cho xe dò đường đi trước, xe chở hàng đi sau. Nếu có động tĩnh hoặc gặp phải sự kiểm tra của cơ quan chức năng, Tàng báo trước cho xe chở hàng đi sau tháo chạy… Tàng khai, cả khoang "bí mật" dưới thùng xe chỉ chứa được khoảng 200 bánh heroin, số lượng còn lại, Tàng nhét vào các cánh cửa. Việc lấy heroin từ ngăn "bí mật" giao cho Lương Thị Thảo, Tàng cũng khai rằng, một mình anh ta thực hiện. Tàng nói: "Chỉ mình bị cáo là có thể lấy toàn bộ heroin ở trong xe. Cái nào không lấy được bằng tay thì bị cáo lấy que chọc ra".

HĐXX đã cho bị cáo Lương Thị Thảo đối chất tại tòa, bị cáo Thảo cho biết, tất cả những lần đi giao ma túy, Tàng luôn có người thứ 2 đi cùng. Lấy ma túy trong ngăn "bí mật" trên xe bán tải không dễ dàng như lời Tàng nói. Theo bị cáo Thảo, ngoài 4 ốc vít ở 4 góc thùng xe bán tải thì phải dùng kích để nâng thùng lên. Việc nâng thùng lên phải dùng vai làm điểm tựa, do vậy một mình Tàng không thể lấy được hàng trong ngăn "bí mật". Trong những người đi cùng với Tàng xuống giao hàng cho Thảo, chị ta cho biết chỉ nhận dạng được Tráng A Nếnh, một người phụ nữ và một người đàn ông dân tộc, nhưng Thảo không biết tên. Để tránh bị công an phát hiện, Tàng tiến hành việc giao hàng diễn ra nhanh chóng, lâu nhất cũng chỉ hơn 1 tiếng đồng hồ, giao dịch xong là Tàng đi luôn.

Đối chất lời khai của Tráng A Nếnh, tại tòa, bị cáo này cho biết, 2 lần đi với Tàng. Một lần lên nhà của Thảo, một lần chở 265 bánh heroin bị công an bắt giữ vào tháng 7/2013. Nếnh khai rằng, hoàn toàn không biết những cuộc giao dịch ma túy của Tàng. Tại phiên tòa, bị cáo Giàng A Chờ (SN 1971, là công an viên) phủ nhận việc mình dò đường thông báo về các chốt chặn của công an cho Tàng. Chờ cũng chối cãi việc phục vụ cơm nước cho những đối tượng người Mông vận chuyển heroin sang giao cho Tàng "Keangnam".

Trái với một số bị cáo trên, Lương Thị Thảo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Thảo khai, gặp Tàng vào năm 2009 lúc đó, Tàng đến gặp Thảo hỏi về một đối tượng mua nợ heroin của Tàng nhưng vẫn chưa trả nợ. Từ thời điểm đó, Thảo đề nghị Tàng cung cấp heroin cho Thảo. Chuyến hàng đầu tiên, Tàng trực tiếp giao cho Thảo tại nhà ở Bắc Giang 40 bánh heroin với giá 7000USD. Thời gian đầu, việc mua bán giữa Tàng và Thảo còn phải đưa ra số lượng bánh heroin, nhưng sau khi thân thiết, Thảo gọi điện cho Tàng đặt hàng là Tàng chuyển hàng luôn. Tàng chuyển hàng số lượng bao nhiêu, Thảo có trách nhiệm bán hết hàng đến đó. Thảo thừa nhận đã 12 lần giao dịch, mua bán heroin với Tàng.

Nói về chuyến hàng 265 bánh heroin mà Tàng vận chuyển lên Bắc Giang giao cho Thảo thì bị bắt quả tang, Thảo cho biết, đặt hàng cho Tàng khi Thảo đang ở trại tạm giam, vì khi đó Thảo đang bị bắt giữ vì liên quan đến vụ án khác. Thảo khai, trong thời gian ở trại tạm giam, Thảo nhận thấy việc làm của mình là sai trái, muốn ngăn chặn tội phạm ngoài xã hội nên mượn điện thoại gọi điện bảo Tàng vận chuyển 265 bánh heroin lên cho Thảo, vì có mối hàng cần gấp. "Bị cáo muốn lập công để chuộc tội do bị cáo gây ra…" - Thảo nói.

Đáng chú ý, cũng tại phiên sơ thẩm, ông trùm ma túy khi nói về nguồn gốc số tài sản có giá trị của mình như 4 xe ô tô tiền tỷ, tòa nhà 7 tầng ở Mộc Châu, căn hộ ở khu đô thị Mỗ Lao (Hà Nội) và nhiều tài sản có giá trị "khủng" khác, Tàng cho rằng đó là tiền lãi từ việc đi buôn bán mận, ngô và làm xây dựng chứ không phải mua được do buôn bán ma túy. Trong số tài sản của Tàng đang bị kê biên, bị cáo còn bị thu giữ một học bạ bổ túc trung học và một bằng tốt nghiệp phổ thông trung học, Tàng khai rằng đã mua tổng cộng hết 40 triệu đồng...

Đến ngày làm việc thứ 3 của phiên xét xử, HĐXX, tiếp tục thẩm vấn các bị cáo để làm rõ hành vi phạm tội và vai trò, mối liên quan của các bị cáo trong vụ án. Tuy nhiên, nhận thấy có một số vấn đề liên quan đến tố tụng và một số nội dung vụ án chưa được làm rõ nên chủ tọa phiên tòa đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần