Nước sạch đến với nhiều hộ dân ngoại thành

Chia sẻ Zalo

KTĐT - "Thành công nhất của Công ty Nước sạch Hà Nội trong năm 2010 là đã chủ động được nguồn nước, không những cấp đủ cho người dân nội thành mà còn cấp mới cho hàng vạn hộ dân khu vực ven đô"

KTĐT - "Thành công nhất của Công ty Nước sạch Hà Nội trong năm 2010 là đã chủ động được nguồn nước, không những cấp đủ cho người dân nội thành mà còn cấp mới cho hàng vạn hộ dân khu vực ven đô" - Đó là tâm sự đầu năm của ông Nguyễn Như Hải - Tổng giám đốc Cty Nước sạch Hà Nội khi chúng tôi đến "xông đất" ngành nước. Trong năm 2011, bên cạnh việc đảm bảo chất lượng nước, Cty sẽ phát triển thêm mạng cấp nước mới tại nhiều địa bàn để ngày càng có nhiều hộ dân được dùng nước sạch.

 

Thêm 42 nghìn hộ dân được dùng nước sạch

 

Cuối năm 2010, hệ thống mạng cấp nước cho 6 phường của quận Hoàng Mai gồm Thịnh Liệt, Yên Sở, Trần Phú, Thanh Trì, Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng đã hoàn thành. Tuy nhiên, đường ống cấp nước D800 trên đường Vành đai 3 lấy nước từ sông Đà về cấp cho khu vực trên vẫn không thể triển khai được. Đây quả thực là thách thức đối với Cty Nước sạch Hà Nội, bởi nếu không có nguồn cấp nước, có nghĩa là không có nước sạch cấp cho dân, đồng nghĩa với việc không hoàn thành nhiệm vụ Thành phố giao. Trước khó khăn này, công ty đã phải chuyển hướng lấy nguồn cấp nước từ nhà máy khác cấp cho khu vực. Ông Nguyễn Như Hải cho biết: Để có nước cấp cho 6 phường, chỉ có thể lấy nước từ Nhà máy nước Nam Dư, nhưng bài toán đặt ra là lấy đâu đủ nước để vừa cấp đủ cho nội thành vừa cấp cho 6 phường trên. Công ty đã triển khai rất nhanh việc thăm dò và khoan bổ sung 3 giếng mới tại nhà máy, đồng thời tăng công suất các nhà máy khác cấp bổ sung cho các quận nội thành, nên đến cuối năm 2010, nước từ Nhà máy nước Nam Dư đã có thể cấp cho 6 phường quận Hoàng Mai. Sau khi đã chủ động về nguồn nước, trước Tết Nguyên đán Tân Mão, đội ngũ CBCNV công ty đã phải tranh thủ làm thêm cả buổi tối và thứ Bảy, Chủ nhật để đấu nối hệ thống cấp nước vào nhà cho các hộ dân. Sau khi dự án hoàn thành,nhiều hộ dân nơi đây rất phấn khởi vì có nước sinh hoạt ổn định và bảo đảm sức khỏe.

 

Ngoài 6 phường của quận Hoàng Mai, cũng trong năm 2010, nhiều phường, xã khác trên địa bàn TP đã được cấp nước sạch. Điển hình như dự án xây dựng hệ thống cấp nước thôn Trù, xã Cổ Nhuế cho 1.600 hộ dân, hệ thống cấp nước xã Đông Ngạc cho 7.000 hộ dân, dự án cấp nước xã Liên Mạc cho khoảng 7.000 hộ dân của huyện Từ Liêm; Dự án cấp nước cho 3 xã Kim Chung, Võng La, Đại Mạch của huyện Đông Anh với 4.000 hộ dân. Nhờ chủ động phần nguồn, cũng như phát triển mạnh hệ thống mạng cấp nước mới nên trong năm qua đã có thêm 42.389 khách hàng được cấp nước sạch với chất lượng nước bảo đảm tiêu chuẩn nước sạch đô thị.

 

Mở rộng phạm vi cấp nước ra ngoại thành

 

Nhờ chủ động về nguồn cấp nước, nên 5 năm trở lại đây, Cty Nước sạch Hà Nội đã hạn chế tình trạng thiếu nước sạch vào dịp hè. "Nhưng không vì đó mà chủ quan, nhiệm vụ hàng đầu của công ty được đặt ra là vừa giữ đủ nguồn nước vừa phải đảm bảo chất lượng nước cấp cho dân. Trước đây, khi chưa có nước sạch dùng người dân chỉ mong có đủ nước, nay đã cơ bản cấp đủ nước thì mối quan tâm của người dân lại là chất lượng nước. Do đó, công ty đã quán triệt đến từng nhà máy, trạm cấp nước về tiêu chuẩn, chất lượng nước trước khi đưa vào mạng cấp nước" - ông Hải nói.

 

Theo kế hoạch, trong năm nay, Cty sẽ đầu tư nâng công suất khai thác nước sạch thêm khoảng 30.000 - 40.000 m3/ngày đêm, gồm các dự án: Nâng công suất Nhà máy nước Gia Lâm; Cải tạo, phục hồi trạm cấp nước Bách Khoa và Quỳnh Mai; Khoan bổ sung giếng cho Nhà máy nước Bắc Thăng Long; Xây dựng trạm cấp nước Nguyên Khê; Nghiên cứu lập dự án khai thác nguồn nước mặt sông Đuống.

 

Về mạng cấp nước, tập trung phát triển cấp nước cho các khu vực thuộc huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì và Từ Liêm… Cụ thể là các dự án: Xây dựng hệ thống cấp nước huyện Thanh Trì, hệ thống cấp nước các xã Liên Mạc, Thụy Phương (huyện Từ Liêm); Cấp nước cho nhân dân khu vực ngoài đê thuộc 3 phường Trần Phú, Lĩnh Nam, Thanh Trì (quận Hoàng Mai), xã Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm); Dự án xây dựng mạng lưới cấp nước cho xã Hải Bối và khu vực còn lại của các xã Kim Chung, Võng La, Đại Mạch (huyện Đông Anh); Dự án cấp nước cho xã Phù Lỗ, Phú Minh, Mai Đình (huyện Sóc Sơn).

 

Với việc triển khai các dự án nói trên, dự kiến sẽ có trên 50.000 hộ dân với khoảng trên 225.700 người dân tại các khu vực này được sử dụng nước sạch. Như vậy, Cty vừa hoàn thành mục tiêu tiếp tục mở rộng phạm vi cấp nước, phát triển khách hàng, tăng doanh thu, vừa góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân các huyện ngoại thành.