“Nước vui” và những hiểm họa “hơn cả nỗi buồn”

Thế Vinh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những ngày gần đây, bất ngờ kiểm tra, giám sát các đối tượng có hành vi “bất thường” khi đang tham gia giao thông, các tổ công tác Công an TP (CATP) Hà Nội phát hiện có trường hợp “giấu” ma túy tổng hợp dạng “nước vui” trong người hoặc phương tiện.

 “Nước vui”, được quảng cáo là loại thuốc đem lại cảm giác vui vẻ, nhưng thực tế là loại ma túy tổng hợp nhiều hiểm họa cho sức khỏe.

Gia tăng các trường hợp sử dụng “nước vui”

Khoảng 12 giờ 30 ngày 31/3, tổ công tác Công an phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm làm nhiệm vụ tại khu vực trước tòa nhà số 36 Phạm Hùng thuộc phường Mỹ Đình 2, phát hiện một nam thanh niên đứng cạnh Trương Quang Tuấn (sinh năm 1992; trú tại xã Mỹ Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đang ngồi trên xe máy có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện bên trong túi xách ở khung xe máy của Tuấn có một hộp giấy, bên trong có gói ni lông chứa 5 viên nén màu xanh và một gói ni lông màu xanh chứa chất bột màu trắng nghi là ma túy. Tuấn khai nhận số chất bột màu trắng và 5 viên nén màu xanh nêu trên là ma túy của bản thân mang đi để bán cho nam thanh niên vừa bỏ chạy.

Những loại ma túy ẩn mình dưới những cái tên như “nước vui”, “trà sữa”, “kẹo” tấn công vào người trẻ làm tăng nguy cơ gây nghiện, rối loạn thần kinh. Ảnh Minh họa
Những loại ma túy ẩn mình dưới những cái tên như “nước vui”, “trà sữa”, “kẹo” tấn công vào người trẻ làm tăng nguy cơ gây nghiện, rối loạn thần kinh. Ảnh Minh họa

Giám định tang vật thu giữ được của Trương Quang Tuấn, xác định 5 viên nén màu xanh có trọng lượng 3,058g Amphetamin và Methaphetamin; chất bột màu trắng bên trong gói ni lông màu xanh có khối lượng 7,263 gam - được xác định là ma túy mới có tên “nước vui”.

Trước đó, trong đợt ra quân cao điểm của các tổ công tác 141 tại Hà Nội, có trường hợp khi được yêu cầu kiểm tra đã phát hiện mang theo “nước dâu”, “nước vui” – những thứ được quảng cáo trên nhiều trang diễn đàn là đem lại cảm giác “phê” hơn các loại ma túy “cổ điển” thông thường.

Bên cạnh việc sản xuất ma túy “nước vui” dưới dạng bột, trên địa bàn TP
Hà Nội đã xuất hiện những đối tượng chế biến “nước vui” dưới dạng lỏng, đóng thành chai để phân phối cho “dân chơi” trực tiếp sử dụng. Thậm chí, còn có dạng ma túy ẩn mình dưới cái tên “trà sữa”.

CATP Hà Nội cũng đã khám phá, bắt nhiều ổ nhóm chuyên sử dụng mạng xã hội và các ứng dụng giao hàng trên mạng để giao dịch mua bán trái phép chất ma túy. Đáng chú ý, thủ đoạn của các đối tượng là nghiền nhỏ ma túy tổng hợp rồi trộn vào bột cà phê, hoặc các loại nước ngọt rồi đóng thành túi, chai… bán với giá 2 triệu đồng/túi (hoặc chai).

Đặc biệt nguy hại đến hệ thần kinh của người sử dụng

Theo Phòng Kỹ thuật hình sự, Bộ Công An, loại ma túy được các đối tượng gọi là "nước vui" được pha trộn từ nhiều chất ma túy tổng hợp như: MDMA, Ketamine, Diazepam. Loại ma túy này khi hòa tan được vào nước như nước giải khát, khi uống sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần và có thể đe dọa tính mạng nếu sử dụng quá nhiều.

Đáng nguy hại hơn, những sản phẩm này nếu các đối tượng tiêu thụ tại các trường học, khu vui chơi giải trí sẽ cực kỳ nguy hiểm, gây tác hại khôn lường cho xã hội và khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phát hiện, ngăn chặn. Ma túy tổng hợp đang xuất hiện ngày càng nhiều bởi sự đa dạng về chủng loại, giá thành rẻ, dễ cất giấu, sử dụng,… Nhiều em có độ tuổi từ 13 - 14 đã bắt đầu bị dụ dỗ sử dụng. Việc sử dụng các loại ma túy tổng hợp rất nguy hiểm đối với sức khỏe, gây loạn thần, ảo giác, hoang tưởng. Làm giảm khả năng nhận thức, mất kiểm soát về hành vi gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho gia đình và xã hội.

CATP Hà Nội liên tục có những cảnh báo về các “dạng thức” ma túy mới và đề nghị các bậc phụ huynh liên tục để ý cảnh giác để giúp giới trẻ tránh sa vào bẫy của các đối tượng với các loại ma túy được ngụy trang rất tinh vi.