Nút giao thông Nguyễn Lương Bằng - Khâm Thiên (Hà Nội): Nhiều lái xe sập bẫy

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chỉ một ngã tư nhỏ nhưng có nhiều biển chỉ dẫn, biển báo dựng lên với nội dung lập lờ nên nhiều người lái ô tô, xe máy đã bị CSGT xử oan.

KTĐT - Chỉ một ngã tư nhỏ nhưng có nhiều biển chỉ dẫn, biển báo dựng lên với nội dung lập lờ nên nhiều người lái ô tô, xe máy đã bị CSGT xử oan.

Biển chỉ dẫn làm nhiều người bị sập bẫy
Biển chỉ dẫn làm nhiều người bị sập bẫy . Ảnh: Nguyễn Tú

Thời gian gần đây nhiều người tham gia giao thông, đặc biệt lái xe ôtô rẽ hướng Khâm Thiên từ phố Nguyễn Lương Bằng đều bị CSGT chặn lại. Nhiều lái xe không biết mình vi phạm lỗi gì.

"Tôi lái xe đi từ hướng đường Xã Đàn thấy biển chỉ dẫn đề hướng rẽ đi đường Khâm Thiên liền cho xe rẽ theo, thế nhưng sang đường Khâm Thiên thì CSGT yêu cầu dừng lại và xử phạt vì đi sai làn đường. Cùng một nút giao thông mà biển chỉ dẫn, biển báo tùm lum thì lái xe biết đâu mà đi"- Anh Sáng, một lái xe bị bắt lỗi, bức xúc.

Để làm rõ sự việc, phóng viên đã túc trực nhiều giờ liền vào các thời điểm khác nhau trên nút giao thông này. Tại đây, có đến 12 biển báo, biển chỉ dẫn các loại (gồm biển chỉ dẫn hướng đi, biển quay đầu xe, biển cấm dừng, cấm rẽ, cấm chuyển hướng...), cùng với cột đèn tín hiệu giao thông. Điều đáng nói, các biển chỉ dẫn ở đây lập lờ nên làm nhiều người bị sập bẫy.

Đầu tiên, một tấm biển chỉ dẫn được cắm ở vị trí cuối đường Xã Đàn rẽ đang đường Nguyễn Lương Bằng với nội dung "hướng các phương tiện đi Khâm Thiên", thế nhưng tại cột đèn tín hiệu kế đấy, lại xuất hiện một tấm biển hướng dẫn khác. Tấm biển này, một nửa hướng dẫn phương tiện rẽ phải sang đường Khâm Thiên, một nửa chỉ thẳng hướng đi đường Tôn Đức Thắng.

Trong khi đó, trục đường chính Nguyễn Lương Bằng (vị trí cắm biển), lại không được phân chia các làn đường cho phương tiện. Điều này dẫn đến tình trạng người tham gia giao thông sập bẫy, nếu họ dừng xe ở lề trái để sau đó rẽ phải sang đường Khâm Thiên theo biển chỉ dẫn thì bị bắt lỗi là đi sai làn đường. Phía đầu đường Khâm Thiên luôn thường trực CSGT đón lõng những xe bị cho là đi sai làn đường để xử phạt.

"Nếu cứ theo biển chỉ dẫn này thì bị phạt oan thôi. Bởi biển chỉ dẫn rẽ phải nhưng lại không chỉ rõ làn đường để dừng xe"- Một lái xe tên Hùng biển kiểm soát 30Z... nói. Với lỗi đi sai làn đường như trường hợp của lái xe Hùng theo Nghị định 34 sẽ bị phạt trên 1 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe trong vòng 30 ngày.

Theo phản ánh của một số lái xe bị xử phạt, khi họ bị tuýt còi thay vì giải thích cho người tham gia giao thông hiểu lỗi vi phạm thì một số chiến sỹ CSGT (thuộc đội số 3), chốt trực tại đây tỏ thái độ thiếu hòa nhã.

Lý giải việc này, một lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho rằng, việc cắm biển chỉ dẫn, biển cấm ô tô rẽ trái tại nút ngã tư Khâm Thiên - Tôn Đức Thắng là nhằm hạn chế cưỡng bức, hỗn loạn phương tiện khi dỡ bỏ các rào chắn bịt ngã tư.

"Do nút giao thông này phải điều chỉnh cho các phương tiện rẽ đi từ đường Xã Đàn thay vì đi thẳng từ đường Nguyễn Lương Bằng, nên có nhiều thay đổi trong biển báo, biển chỉ dẫn. Chúng tôi sẽ cho rà soát lại những biển báo, chỉ dẫn, và điều chỉnh những biển chưa hợp lý"-Vị cán bộ này nói.

Trong lúc chờ cơ quan chức năng rà soát việc tổ chức giao thông tại nút giao này thì mỗi ngày, có hàng chục lái xe vẫn phải móc hầu bao nộp phạt hàng chục triệu đồng. Xin đừng vô cảm với nỗi khổ của người dân do cách làm tắc trách.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần