NYT: Cá nhân ông Trump nhiều lần muốn rút Mỹ khỏi NATO

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo New York Times, cá nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần đe dọa rút Mỹ khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Khi Tổng thống lần đầu tiên đề cập khả năng Mỹ rút khỏi NATO, các quan chức chính quyền cấp cao không chắc ông có nghiêm túc hay không, theo NYT. Kể từ đó, ông Trump - người nghi ngờ vai trò của NATO và đã công khai trừng phạt các đồng minh liên quan tới chi tiêu quốc phòng, đã nhiều lần bày tỏ mong muốn rời khỏi khối này.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tháng 7 năm ngoái, cùng lúc diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO gây tranh cãi, ông Trump nói với giới chức an ninh cấp cao Mỹ rằng, ông không thấy mục tiêu của NATO là gì và rằng liên minh này chỉ “hút máu” Mỹ mà thôi, theo NYT.

NYT đưa tin rằng việc ông Trump muốn rút khỏi NATO nhiều lần dấy lên mối lo ngại mới giữa các quan chức an ninh quốc gia trong bối cảnh Washington Post cho biết ông Trump che giấu chi tiết các cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và NYT cho rằng FBI đã mở cuộc điều tra phản gián về lý do Trump đã hành động theo hướng cho Nga.

Quan chức cấp cao một quốc gia đối tác NATO chia sẻ với CNN hôm 15/1 rằng các quan chức đồng minh đã "làm việc chăm chỉ" trong năm ngoái để thuyết phục ông Trump tiếp tục cam kết với khối liên minh lâu đời này.

Sự suy yếu của NATO là mục tiêu lâu dài của ông Putin và việc Mỹ rút khỏi NATO sẽ là lý tưởng cho nhà lãnh đạo Nga, theo CNN.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders gọi bài báo của NYT là "vô nghĩa" trong một bình luận với CNN hôm 15/1.

Bà Sanders cũng trích các bình luận ca ngợi mà Tổng thống Trump dành cho NATO trong chuyến thăm hai ngày tới trụ sở khối vào tháng 7/2018, khi ông gọi liên minh này là " rất quan trọng" và cam kết của Mỹ đối với nó " rất mạnh mẽ ".

Một cuộc thăm dò năm 2017 của Gallup cho thấy 80% người Mỹ cho rằng cần duy trì liên minh NATO. Đa số người Mỹ, 78%, cho rằng ông Trump nên bảo vệ các đồng minh NATO của Mỹ nếu cần thiết, theo cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac từ tháng 7 năm 2018.