Ô tô đăng ký trước bạ tăng đột biến, ngành thuế tăng cường cán bộ tiếp nhận hồ sơ

Phương Nga
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau khi chính sách ưu đãi giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực (từ ngày 1/12), lượng ô tô đăng ký phí trước bạ đã tăng đột biến.

 (Ảnh minh họa)
Cụ thể, chỉ trong ngày 1/12 đã có gần 12.000 ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đăng ký lệ phí trước bạ, trong khi số lượng ô tô nhập khẩu đăng ký chỉ là 1.300 xe, không biến động so với bình thường...
Đây là con số tăng cao đột biến, đặc biệt khi so với những ngày cuối tháng 11, lượng xe nội đăng ký nộp phí trước bạ chỉ khoảng 1.200 xe mỗi ngày. Số lượng xe nội đăng ký nộp phí trước bạ tăng đột biến trong ngày đầu triển khai chính sách ưu đãi là điều dễ hiểu. Ngay từ đầu tháng 11 khi có thông tin Chính phủ sẽ xem xét ưu đãi lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, nhiều đại lý đã phản ánh tình trạng khách hàng mua xe nhưng chưa làm thủ tục lăn bánh ngay, mà chờ để được hưởng chính sách ưu đãi. 
Theo tính toán, số tiền lăn bánh mà người mua ô tô trong nước có thể tiết kiệm nhờ chính sách này sẽ dao động từ hơn 30 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng, tùy từng mẫu xe. 
Trước việc lượng đăng ký phí trước bạ tăng đột biến, tại một số điểm đăng ký xe, tình trạng quá tải đã xảy ra, do đó thời gian chờ đợi kéo dài hơn bình thường.
Trước tình hình trên, để giảm thời gian làm thủ tục, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 và tránh ùn tắc tại cơ quan thuế, Tổng cục Thuế đã chủ động tăng cường công chức thực hiện hỗ trợ công tác tiếp nhận hồ sơ và thực hiện các thủ tục đăng ký nộp thuế trước bạ ô tô.
Đồng thời, Tổng cục Thuế đề nghị các tổ chức, cá nhân, sau khi khai lệ phí trước bạ và nhận thông báo số tiền lệ phí trước bạ phải nộp, thì có thể thực hiện thanh toán điện tử tiền lệ phí trước bạ bằng mã hồ sơ trên thông báo hoặc tin nhắn của cơ quan thuế qua Cổng dịch vụ công quốc gia, hoặc qua các kênh thanh toán Internet banking, Mobile banking của những ngân hàng đã kết nối với Tổng cục Thuế (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, TPBank, VPBank, MBBank).
Riêng đối với Cục Thuế Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có thể thực hiện khai trực tuyến. Người nộp thuế có thể lên Cổng Thông tin điện tử Tổng cục Thuế (Etax) hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia để khai điện tử tờ khai lệ phí trước bạ.
Sau đó, các tổ chức, cá nhân đến cơ quan cảnh sát giao thông để được hướng dẫn, kiểm tra việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đăng ký trước bạ thông qua dữ liệu điện tử nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy do cơ quan thuế truyền sang và giải quyết thủ tục đăng ký xe theo quy định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần