Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Obama II - Dễ mà khó

KTĐT - Ngày 21/1/2013, đương kim tổng thống Mỹ Barack Obama làm lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ 2 và đồng thời cũng là nhiệm kỳ cuối cùng.
Nhân sự đã được chuẩn bị, định hướng chính sách đã được tuyên cáo và một số ưu tiên cho thời kỳ đầu cũng đã được thể hiện. 
 
 Vấn đề còn lại chỉ là ông Obama thật sự quyết tâm đến đâu trong việc dùng thời gian 4 năm tới để khắc dấu ấn sâu đậm riêng trong lịch sử nước Mỹ và tạo tiền đề thuận lợi cho một ứng cử viên nào đó thuộc cùng đảng phái chính trị của mình là Đảng Dân chủ được bầu làm người kế nhiệm.
 
Ở nhiệm kỳ thứ 2, mọi cái đều dễ mà khó đối với ông Obama. Ông Obama tái cử với tỷ lệ phiếu bầu cao và nay không còn phải lưu ý đến tranh cử một lần nữa. Ở thời điểm nhậm chức này, kết quả thăm dò dư luận đều cho thấy đại đa số dân chúng ở Mỹ ủng hộ ông Obama. Đảng Cộng hoà lại vẫn đang trong tình trạng bế tắc về đường lối, phân hoá nội bộ và đã biểu hiện sẵn sàng hợp tác với Đảng Dân chủ và ông Obama hơn. Với những thuận lợi ấy, ông Obama có thể dễ dàng thực hiện những việc lớn.

Nhưng đồng hành với cái dễ là cái khó. Ở Mỹ cũng hiện hữu cái gọi là "Lời nguyền của nhiệm kỳ cầm quyền thứ 2". Theo đó, hầu như tất cả các vị Tổng thống Mỹ tái cử nhiệm kỳ 2 đều thất bại nhiều hơn thành công, tai tiếng nhiều hơn được mến mộ. Nguyên nhân chủ yếu là sự ngạo mạn về quyền lực và không phải đối phó với áp lực tranh cử lần tới. Trong một số phát biểu sau thắng cử và thời gian qua, ông Obama tỏ ra đã nhận thức được điều đó.

Muốn vậy thì ông Obama phải thay đổi cách thức cầm quyền, phải thể hiện bản lĩnh và kiên định quyết tâm theo đuổi đến cùng. Ưu tiên hàng đầu trong hai năm  đầu vẫn là phục hồi tăng trưởng kinh tế, giảm thất nghiệp, xử lý vấn đề tài chính, hạn chế sử dụng súng đạn và các cuộc cải cách về nhập cư, giáo dục... Hai năm còn lại là thời gian có thể thực hiện thành công chính trị ,an ninh thế giới và đối ngoại. Mọi cái đều dễ nhưng không đến mức tự khắc sẽ xong và khó cũng không đến mức không khả thi.

 

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

19 Dec, 02:16 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12/2025, tại Lào Cai đã diễn ra lễ khởi công Dự án thành phần 1 tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Lễ khởi công được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương nơi tuyến đi qua.

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

19 Dec, 12:30 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12, tại Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group đã chính thức khởi công dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp casino. Sự kiện nằm trong nhóm dự án quy mô lớn được đồng loạt khởi công, khánh thành trên cả nước nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến và hướng tới chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ