OECD cảnh báo Australia về lãi suất thấp

Chia sẻ

Kinhtedothi - Bất chấp sự tăng trưởng cao hơn dự kiến của nền kinh tế Australia, các chuyên gia của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) hôm nay (4/6) vẫn phát đi cảnh báo về lãi suất thấp kỷ lục của nước này.

Trong báo cáo mới nhất về nền kinh tế Australia, đại diện của OECD cho rằng, việc Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) duy trì mức lãi suất thấp đã thúc đẩy sự hình thành của bong bóng nhà đất tại một số thành phố lớn. Tháng trước, RBA đã cắt giảm 0,25% lãi suất cơ bản, đưa mức lãi suất này về 2% nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Trên thực tế, trong 3 năm qua, giá nhà tại một số thành phố lớn của Australia đã tăng tới 40% nhờ tín dụng giá rẻ, chương trình cắt giảm thuế hào phóng của chính phủ và nguồn tiền dồi dào của các nhà đầu tư nước ngoài.
Ngành xây dựng bùng nổ đã bù đắp sự sụt giảm của công nghiệp khai khoáng.
Ngành xây dựng bùng nổ đã bù đắp sự sụt giảm của công nghiệp khai khoáng.
Đầu tuần này, Bộ trưởng Tài chính John Fraser đã khẳng định, bong bóng bất động sản đã chính thức hình thành tại Sydney – thành phố lớn nhất Australia. Vì thế, OECD cảnh báo nếu RBA tiếp tục “neo” lãi suất ở mức thấp như hiện nay, sự bùng nổ của thị trường nhà đất sẽ đẩy định chế tài chính này trước nguy cơ “điều chỉnh mạnh” chính sách tiền tệ.
Bong bóng bất động sản đã chính thức hình thành tại Sydney.
Bong bóng bất động sản đã chính thức hình thành tại Sydney.
Do ngành khai mỏ - động lực chính cho tăng trưởng kinh tế Australia liên tục suy giảm trong thời gian qua, các chuyên gia của OECD, chính quyền Australia nên hỗ trợ cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực phi sản xuất hàng hóa và các khu vực khác. Đồng thời, triển khai các biện pháp để thúc đẩy cạnh tranh, hạn chế tình trạng quan liêu và cải cách thuế để hỗ trợ tăng trưởng. Dự báo của OECD cho thấy, tăng trưởng của Australia có khả năng sẽ giảm xuống còn 2,25% trong năm 2015, nhưng sẽ đạt mức 3% trong năm 2016.
Đồng nội tệ AUD tăng khiến các nhà xuất khẩu bất an và buộc RBA phải tính đến phương án cắt giảm lãi suất.
Đồng nội tệ AUD tăng khiến các nhà xuất khẩu bất an và buộc RBA

phải tính đến phương án cắt giảm lãi suất.
Số liệu chính thức được công bố hôm qua (3/6) cho thấy, trong quý I vừa qua, nền kinh tế Australia đã tăng 0,9% so với quý trước nhờ ngành khai khoáng và các dịch vụ tài chính, bảo hiểm. Tuy nhiên, nhà kinh tế Shane Oliver của AMP Capital cho rằng, tốc độ tăng trưởng này vẫn ở dưới mức tiềm năng của Australia và cảnh báo giới chức RBA cân nhắc thiệt hơn giữa thúc đẩy tăng trưởng và nguy cơ từ bong bóng bất động sản trước khi tiến hành đợt cắt giảm lãi suất mới.