Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ông Abe tiến hành cải tổ nội các: Tính gần, nhìn xa

Kinhtedothi - Với cuộc cải tổ nội các vừa rồi, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đáp ứng được mong đợi của dân chúng ở nước này và làm cả 3 nước láng giềng ở khu vực Đông Bắc Á bực bội.
Ông Abe tiến hành cải tổ nội các sau khi Chính phủ Nhật Bản đưa ra kế hoạch kích cầu tăng trưởng kinh tế mới và sau khi phe chính phủ liên hiệp cầm quyền thắng lớn trong cuộc bầu cử Thượng viện mới rồi. Thắng cử ấy củng cố nền tảng và vị thế quyền lực của ông Abe và giúp cho phe cầm quyền có thể sửa đổi cả hiến pháp hiện hành. Trong khi đó ở khu vực Đông Bắc Á, Nhật Bản vẫn không thể không tiếp tục lo ngại sâu sắc về việc bị Trung Quốc tăng cường tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và CHDCND Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm tên lửa. Trong sách trắng thường niên năm nay về an ninh và quốc phòng, Nhật Bản xác định trọng tâm là đối phó với mối đe dọa an ninh từ phía Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên.
 Với cuộc cải tổ nội các này, ông Abe vừa tính chuyện gần, vừa hướng cái nhìn ra xa. Chuyện gần là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tiến hành những cuộc cải cách xã hội cần thiết, tức là thực hiện thành công chủ thuyết Abenomics. Nhìn xa là đối phó với Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên cũng như chuẩn bị nhân sự kế thừa mình. Ông Abe ý thức được rằng cử tri Nhật Bản mong đợi những kết quả ấy khi thể hiện sự ủng hộ chính trị sâu rộng và mạnh mẽ cho ông Abe trong cuộc bầu cử Thượng viện vừa qua. Vị Thủ tướng này đến giờ cũng đã thấy rằng cần chuẩn bị người kế thừa sự nghiệp và di sản chính trị của mình.

Đó là lý do bà Tomomi Inada được ông Abe cử làm Bộ trưởng Quốc phòng mới. Nữ chính trị gia này đã từ lâu được coi là đệ tử ruột của ông Abe, tâm đầu ý hợp với ông Abe cả trong ý định sửa đổi hiến pháp hiện hành lẫn trong quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Cho nên ông Abe sử dụng ông Kozo Yamamoto, người được coi là kiến trúc sư chính của Abenomics, làm thành viên nội các chuyên trách thực hiện Abenomics và lập ra cơ quan chính phủ mới chuyên về cải tổ thị trường lao động. Chính những cái gần giúp đạt được cái xa.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

TRỰC TIẾP: Tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X

TRỰC TIẾP: Tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X

03 Feb, 08:05 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.

Lãnh đạo UBKT Trung ương thăm và chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ

Lãnh đạo UBKT Trung ương thăm và chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ

03 Feb, 05:15 PM

Nhân dịp đón Tết cổ truyền Bính Ngọ 2026, sáng 2/2, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương và đồng chí Đoàn Anh Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương đã đến thăm và chúc Tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ