Với giá thành trên dưới 1 triệu đồng/1 ký, bài toán giám khảo đặt ra lần này không hề dễ dàng vì nguyên liệu càng đắt tiền, yêu cầu về giá trị của món ăn càng cao.
Giám khảo sợ món ăn của thí sinh
Với món Salad tôm kiểu Thái, cô Minh Thuỷ đã khiến đầu bếp Tuấn Hải vô cùng thất vọng vì làm salad để ra quá nhiều nước và chưa làm tôn lên được nguyên liệu chính, vị giám khảo đã nhận xét: "Nguyên tắc khi làm tất cả các loại salad là không được phép ra nước vì như vậy thì salad của mình không còn được ngon nữa. Thứ hai là chị sử dụng nguyên liệu tôm hùm cho một món salad trong khi đó miến của chị trụng chưa được gọi là salad, nếu miến xào hơi dai tí thì mình có thể chấp nhận được nhưng riêng với món salad thì phải hơi chín một xíu nữa và nó phải nổi trội thực sự lên vị chua ngọt trong món salad".
Trong khi đó giám khảo Tịnh Hải cảm thấy đồng tiền bỏ ra không xứng đáng khi thưởng thức món này, chị cho rằng: "Khi bắt đầu nhìn món ăn của chị Minh Thuỷ tôi hơi e ngại bởi vì món salad rất dễ ngộ độc nếu chúng ta không cẩn thận khi chế biến. Cái đầu tôm bỏ trên đĩa gỏi tôi tin chắc là không hợp lý vì quá to so với đĩa gỏi, với nguyên liệu thịt làm nhỏ lại, nó rất đối nghịch nhau và dẫn đến sự tiếc nuối của khách hàng khi nhìn đĩa ăn này và đồng tiền của tôi không xứng đáng để trả đĩa ăn của chị".
Món Tôm hùm bốn mùa của thí sinh Hồng Nam bị giám khảo chê vì còn sống .
Nếu như món ăn của cô Minh Thuỷ khiến giám khảo Tịnh Hải e ngại thì món Tôm hùm bốn mùa (kết hợp gừng, hành tím, hành tây và cần tây) của con trai cô, thí sinh Hồng Nam đã đưa nữ giám khảo này đến với quyết định không thử vì phần tôm còn sống.
Thanh Hòa và Thái Hòa được khen trong phần thi với món Tôm hùm.
Dù chưa từng thử sức với tôm hùm nhưng với kinh nghiệm làm món hải sản, Thanh Hòa đã biến Tôm hùm đút lò thành một món ăn mà theo giám khảo Luke Nguyễn hoàn toàn có thể được yêu thích tại các nhà hàng. Kết hợp giữa Âu và Á, Thanh Hòa đem tôm đút lò, đầu tôm dùng nấu với hành tây và cần tây để làm nước sốt. Giám khảo Tịnh Hải đánh giá: "Vị và mùi của rau muống khi ăn vào tôi rất thích, cái ngọt, cái giòn và cái mượt mà của tôm hùm của em trên nền rau muống đậm như vậy, đây là nghệ thuật đơn giản nhưng rất ý nghĩa". Kiến trúc sư Thái Hoà còn sử dụng nước luộc của tôm hùm và gạch của tôm khiến giám khảo Luke Nguyễn vô cùng ấn tượng. Tấm vé đặc cách không phải thi vòng thử thách loại người đã được trao cho Ngô Thanh Hòa.
Giám khảo Tuấn Hải bắt 5 thí sinh đổ món ăn
Với 3 món ăn do chính tay bếp trưởng Tuấn Hải chế biến là Tiramisu vịt, Salad vịt và Vịt nướng sốt cappucino, Thanh Hoà đã trực tiếp đặt tên từng thí sinh vào mỗi món ăn để giao bài thi cho đối thủ. Món Tiramisu thử thách Hồng Nam, Nguyên Giáp, Xuân Bình và Kim Quyên. Món Salad vịt được đặt ra cho Anh Thư, Thuỳ Dương, Quốc Trí, Minh Thuỷ. Quang Huy, Thuý Hồng, Thái Hoà và Lan Hương chế biến món Vịt nướng với sốt cappucino. Trong khi đó Thanh Hoà được đặc cách không phải tranh tài ở thử thách loại người.
Kim Quyên vui mừng vì an toàn tại cuộc thi.
Vì sơ chế vịt không đúng yêu cầu, Kim Quyên, Minh Thuỷ, Thuỳ Dương, Hồng Nam, Xuân Bình đã bị giám khảo Tuấn Hải bắt dừng tay và nấu lại món ăn khi thử thách loại người vừa bắt đầu được 10 phút. Sự cố ngoài ý muốn này xuất phát từ việc một số thí sinh đã tách phần da và thịt rời nhau trong khi món ăn mẫu vẫn giữ nguyên phần nguyên liệu. Yêu cầu đột xuất này đã khiến các thí sinh rơi vào tình cảnh lo lắng và áp lực hơn khi thời gian chế biến món ăn này chỉ vỏn vẹn 40 phút. Xuân Bình vội vã chạy vào kho nguyên liệu lấy lại thịt để chế biến lại món ăn, trong khi đó Kim Quyên cũng hối hả xin phần thịt vịt còn lại còn thừa của Quang Huy, không khí căng thẳng một lần nữa bao trùm lên căn bếp.
Thí sinh bị đánh giá không tôn trọng bếp trưởng
Với các món ăn liên quan đến nguyên liệu vịt, nhiều thí sinh được đánh giá khá tốt trong thử thách này như Quang Huy, Thái Hoà, Thuý Hồng, đặc biệt là Anh Thư. Cô giáo Anh ngữ đến từ Hà Nội được giám khảo Tịnh Hải đánh giá: "Tôi thấy Anh Thư cố gắng khi làm món ăn của Chef Hải đưa, đặc biệt là tâm huyết và cái lòng của em đặt hết vào món ăn của em, tôi thấy em thật sự rất đam mê. Vị của em rất ngon như món của Chef Hải, chúc mừng em."
Anh Thư được giám khảo đánh giá cao.
Trái với Anh Thư, món salad vịt của Quốc Trí liên tiếp bị góp ý vì không giữ đúng tinh thần của đề bài. Giám khảo Tuấn Hải nhận xét Quốc Trí: "Món ăn của em hoàn toàn khác món ăn của tôi, chỉ giống 3 trái dâu thôi, độ đậm đà và mùi hương của nó hoàn toàn không có. Tôi cảm nhận bạn không tôn trọng tôi."
Ông chủ phòng trọ đến từ Sóc Trăng - Triệu Xuân Bình chia tay cuộc thi.
Nằm trong top 2 món ăn tệ nhất của thử thách loại người cùng Quốc Trí tuy nhiên vì mắc quá nhiều sai lầm với món Tiramisu vịt, ông chủ phòng trọ Xuân Bình đã chính thức từ giã giấc mơ trở thành Vua đầu bếp đầu tiên của Việt Nam. Chia sẻ về kết quả này, ông chủ phòng trọ cho biết: "Tôi thấy mình lớn tuổi nên sự nhạy bén không còn như những người trẻ nữa, hơn nữa tham gia cuộc thi tôi không an tâm lắm khi xa nhà. Hơn 70 phòng trọ ờ nhà tôi phải lo trong những ngày qua không ai coi hết cứ chạy tán loạn cả lên. Sau cuộc thi, tôi sẽ trở về và tiếp tục nấu ăn và chăm lo cho gia đình nhưng tôi sẽ rất nhớ tháng ngày ở MasterChef và những người bạn đam mê nấu nướng từ khắp nơi".
Thanh Hoà và Anh Thư- hai thí sinh xuất sắc nhất của tập 9 sẽ trở thành đội trưởng trong tập tiếp theo của Vua đầu bếp - MasterChef Vietnam.