Ông chủ vườn lan Long Bảo và niềm đam mê bất tận với hoa lan

Mỹ An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dù thú vui chơi hoa phong lan không còn khó khăn như trước nhưng theo anh Trần Uy Bảo (chủ vườn lan Long Bảo), không phải ai cũng đủ đam mê và kiên trì để chơi một cách trọn vẹn.

Thú vui tao nhã:

Trước đây, phong lan được xem là loài hoa dành riêng cho vua chúa hay giới thượng lưu. Nhưng vài năm trở lại đây, loài hoa này trở thành thú chơi được nhiều người dân lựa chọn. Theo ông chủ vườn lan Long Bảo, trồng lan vừa đẹp lại vừa nhẹ nhàng, tốn ít diện tích. Dù chúng ta ở nông thôn hay thành thị, có không gian rộng rãi hay chỉ diện tích nhỏ đều có thể trồng hoa lan được.
 
Long Bảo tên thật la Trần Uy Bảo, sinh năm 1984 tại Quảng Trị. Trước khi chon trồng hoa lan để thỏa mãn đam mê, anh từng làm kinh doanh lĩnh vực phân bón. Do đặc thù tính chất công việc liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp nên Long Bảo hay tìm hiểu về những giống lan quý để sưu tầm cho vườn nhà của mình.

“Thời điểm đó, thấy loại nào đẹp và là tôi mang về trồng mặc dù chẳng biết đó là loại lan gì. Sách vở không nhiều, người chơi thì ít nên việc chơi lan phần nhiều do kinh nghiệm bản thân tích lũy được”, anh Long Bảo nhớ lại thời bén duyên với hoa phong lan.

Sau hơn 5 năm gắn bó với phong lan, tình yêu hoa của Long Bảo được đền đáp bằng một vườn lan lớn ở Quảng Trị với hàng nghìn giò lan với hơn 200 chủng loại khác nhau. Từ thú chơi tưởng chừng như tao nhã, giờ đây phong lan trở thành nghề nuôi sống gia đình anh và tạo công ăn việc làm cho một số người dân khu vực.

Đặc biệt, vườn lan Long Bảo của anh Trần Uy Bảo hiện nay còn là địa chỉ quen thuộc để những người yêu hoa lan gặp gỡ, giao lưu và cùng bàn luận, chia sẻ những loài hoa đẹp. Đồng thời qua đó mọi người có thể chia sẻ các “bí kíp” chăm sóc hoa lan từ kinh nghiệm thực tế của mình.

Nghề chơi lắm công phu:

Theo chủ vườn lan Long Bảo, phong lan là loài hoa đòi hỏi người chơi phải có đam mê và sự kiên trì, bền bỉ. Chỉ có đam mê, người chơi mới có thể hiểu và cảm được vẻ đẹp hoang dã nhưng cũng rất vương giả của loài hoa này.
 
Long Bảo chia sẻ, để chơi được phong lan, chúng ta cần có một không gian đủ nắng, gió và độ ẩm cần thiết. Anh nhớ lại thời gian đầu bén duyên với hoa lan, anh từng mất trắng 30 triệu đồng vì không nắm vững kỹ thuật chăm sóc dẫn đến cây bị thối và chết.

“Việc chăm sóc hoa lan đòi hỏi sự kì công và khéo léo. Mỗi loài lan cần sự chăm sóc chuyên biệt với lượng nước tưới, độ sáng cũng như chế độ phân bón đặc trưng để đảm bảo cây có thể sinh trưởng, không sâu bệnh và đặc biệt là cho ra hoa đạt chất lượng, như ý”, anh Long Bảo cho biết.

Nhờ chịu khó vừa làm, vừa học hỏi nên sau vài năm, Long Bảo đã nắm bắt được đặc tính của hoa lan. Giờ đây anh có thể nhân giống và áp dụng kỹ thuật điều khiển lan ra hoa đáp ứng nhu cầu của người chơi.

Với hàng trăm loài lan đẹp, độc đáo, vườn lan của anh Long Bảo hiện nay được định giá hàng chục tỷ đồng. Nhưng với anh giá trị lớn nhất có lẽ chính là những giây phút được đắm chìm miên man trong sắc hoa rực rỡ và nồng nàn mùi hương khiến anh thỏa mãn được đam mê từ bé của mình.
 
Xây dựng mô hình trồng hoa phong lan khá thành công, anh Long Bảo chia sẻ với những người có cùng chí hướng với mình rằng: “Để sống được với thú vui hoa phong lan, trước tiên là phải đam mê. Kế đến là chịu khó tìm tòi và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công việc của mình. Cuối cùng là phải tìm thị trường, nguồn ra cho sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của mình”.

Tìm hiểu thêm thông tin về vườn lan Long Bảo tại: https://www.facebook.com/long.bao.581

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần