Ông Đinh La Thăng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm

Phương Nguyên - Thiên Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo thông tin từ TAND TP Hà Nội, đến nay đơn vị này đã nhận được đơn kháng cáo của 6/7 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Bị cáo Đinh La Thăng.

Trong đó, ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT/HĐTV PVN đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét lại cả về tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự cho bị cáo.

Ông Đinh La Thăng cho rằng, bản án sơ thẩm đã không xem xét đến bối cảnh PVN quyết định đầu tư vào OceanBank chỉ là phương án giải quyết hệ lụy của việc không được thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt. Việc Ngân hàng Nhà nước mua bắt buộc OceanBank là nguyên nhân dẫn đến việc PVN bị thiệt hại 800 tỷ đồng, nhưng không được bản án sơ thẩm xem xét đến.

Về trách nhiệm dân sự, ông Thăng cho rằng, ông đã rời khỏi PVN từ đầu tháng 8/2011 để nhận trách nhiệm mới, nên không thể chịu trách nhiệm về những hậu quả xảy ra đối với PVN ở thời gian sau đó.

Ngoài ông Đinh La Thăng, 5 bị cáo đã làm đơn kháng cáo gồm: Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN,;Vũ Khánh Trường, nguyên thành viên HĐTV PVN; Nguyễn Thanh Liêm, nguyên thành viên HĐTV PVN; Phan Đình Đức, thành viên HĐTV PVN và bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn mong Tòa cấp phúc thẩm xem xét cho bị cáo về mặt nhận thức chủ quan, về nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh thực hiện hành vi góp 100 tỷ đồng vào OceanBank. Qua đó, cho bị cáo được miễn trách nhiệm dân sự bồi thường 15 tỷ đồng cho PVN như quyết định của bản án sơ thẩm. Đồng thời, bị cáo Sơn đề nghị Tòa xem xét chấp nhận lời khai của bị cáo, buộc bị cáo Ninh Văn Quỳnh phải chịu trách nhiệm về số tiền 180 tỷ đồng mà bị cáo Sơn đã chuyển cho bị cáo Quỳnh để dùng vào việc chăm sóc khách hàng PVN chứ không phải chỉ là 20 tỷ đồng cho cá nhân bị cáo Quỳnh.

Bị cáo Phan Đình Đức kháng cáo toàn bộ các phần liên quan đối với bị cáo trong bản án sơ thẩm đã tuyên.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo Vũ Khánh Trường cho rằng, hành vi vi phạm của bị cáo không phải là cố ý. Bị cáo mong Tòa cấp phúc thẩm xem xét không cách ly bị cáo ra khỏi xã hội và không buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi thường cho PVN.

Bị cáo Nguyễn Thanh Liêm kháng cáo với nội dung xin giảm nhẹ hình phạt về hình sự và không phải bồi thường về dân sự. Bị cáo này cho rằng hành vi của bị cáo là lỗi vô ý, bị cáo không tư lợi cá nhân, không tham nhũng hay tham gia lợi ích nhóm…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần