Ông Huỳnh Ngọc Sĩ bị đề nghị án chung thân

Chia sẻ

KTĐT - VKS cho rằng hành vi nhận hối lộ 262.000 USD của ông Sĩ đáng ra phải nhận mức án cao nhất nhưng do có đóng góp cho xã hội nên chỉ cần áp dụng án chung thân.

KTĐT - VKS cho rằng hành vi nhận hối lộ 262.000 USD của ông Sĩ đáng ra phải nhận mức án cao nhất nhưng do có đóng góp cho xã hội nên chỉ cần áp dụng án chung thân.

Sáng nay, phiên tòa xét xử ông Huỳnh Ngọc Sĩ đi vào phần tranh luận. Mở đầu phiên làm việc, ông Sĩ đề nghị được đưa ra các bằng chứng chứng minh mình không phạm tội theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, HĐXX đã bác đề nghị này của bị cáo vì cho rằng nó đồng nghĩa với việc quay lại phần xét hỏi.

Phát biểu quan điểm, VKS nêu, với tư cách là người đứng đầu Ban QLDA Đại lộ Đông - Tây, lẽ ra Huỳnh Ngọc Sĩ phải tận tâm, tận lực tối đa đưa công trình sớm hoạt động. Nhưng bị cáo đã có hành vi cấu kết với nhà thầu để tư lợi, làm ảnh hưởng đến uy tín, công việc của nhà nước, nhân dân, gây mất lòng tin...

Theo Viện, ông Sĩ là người có quyền cao nhất trong Ban QLDA, là trưởng đoàn đàm phán kí kết các hợp đồng, kí văn bản trình chính phủ, là người quyết định cuối cùng về giá các hợp đồng, thanh toán các hợp đồng cho nhà thầu... Theo đó, PCI đã 7 lần đưa hối lộ cho ông Sĩ với số tiền lên đến hàng triệu USD để nhận được những "ưu ái" có lợi cho mình. Tuy nhiên, cơ quan điều tra hiện chỉ xác định ông Sĩ đã nhận 262.000 USD từ PCI vào tháng 4/2003, những lần nhận tiền trước do đã hết thời hiệu điều tra nên đã được tách thành vụ án khác.

Cũng theo cơ quan công tố, dù từ đầu đến cuối ông Sĩ đều phủ nhận đã cùng với PCI thỏa thuận "chung chi" 10% hợp đồng lần thứ nhất, 11% lần 2, không có quyền quyết định, không làm lợi cho PCI, không nhận bất cứ khoản tiền nào từ nhà thầu... nhưng có đủ chứng cứ chứng minh điều đó. Đích thân ông Sakano Tsuneo (Trưởng Văn phòng đại diện PCI tại Việt Nam) và ông Takasu Kunio (thành viên HĐQT, nguyên giám đốc điều hành PCI) từ Nhật qua đã mang túi xách đựng 262.000 USD đến Ban QLDA đưa cho ông Sĩ. Theo Viện, lời khai của những người liên quan, nhân chứng đều phù hợp về thời gian, địa điểm, số tiền rút từ ngân hàng, nhận diện ông Sĩ qua ảnh và mô phỏng phòng làm việc của "cựu" giám đốc... dù chỉ qua Việt Nam một lần.

Theo Viện, chính vì những lần "giao dịch đen" này mà phía PCI đã nhận được nhiều lợi ích như: mức lương cao hơn lương chuyên gia nước ngoài lên gần 7 tỷ đồng trong khi lương của chuyên gia trong nước giảm xuống 2,4 tỷ đồng so với dự toán đã được duyệt; được duyệt thanh toán tạm ứng trong khi chưa có hồ sơ bảo lãnh của ngân hàng; ông Sĩ còn "ưu ái" rõ hơn PCI có thể thanh toán trọn gói khi hồ sơ chưa đầy đủ. Khi ký duyệt ông này còn hỏi "ký vào đâu?", chứng tỏ chưa nghiên cứu hồ sơ...

Cơ quan công tố cũng xác định, hồ sơ vụ án thể hiện ông Sĩ có thể giao dịch bằng tiếng Anh. Việc các quan chức PCI khai đã thỏa thuận với bị cáo bằng ngôn ngữ này là hợp lý. Điều này cũng chứng tỏ bị cáo rất thận trọng che giấu hành vi phạm tội.

Kết luận quan điểm truy tố, VKS cho rằng hành vi của Huỳnh Ngọc Sĩ là đặc biệt nghiêm trọng, làm giảm lòng tin của nhân dân vào nhà nước, gây bức xúc nhân dân, bất bình trong xã hội, số tiền phạm tội 262.000 USD ( tương đương 4 tỷ đồng) là đặc biệt lớn... Lẽ ra phải áp dụng mức án cao nhất của khung hình phạt về tội "nhận hối lộ" nhưng bị cáo cũng có phần đóng góp cho xã hội nên chỉ cần áp dụng mức án chung thân, buộc nộp lại 262.000 USD phạm tội.

Chiều nay tòa sẽ tiếp tục làm việc với phần bào chữa của các luật sư.