Ông Joe Biden dự tưởng niệm nạn nhân Covid-19 trước lễ nhậm chức tại Washington

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã tham dự lễ tưởng niệm nạn nhân dịch Covid-19 được tổ chức tại Đài tưởng niệm Lincoln ở Washington DC tối 19/1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Mỹ Kamala Harris xuất hiện tại lễ tưởng niệm các nạn nhân đại dịch Covid-19 ở thủ đô Washington trong bối cảnh số người chết vì dịch tại nước này đã vượt 400.000.
 Tổng thống đắc cử Joe Biden tham dự lễ tưởng niệm nạn nhân Covid-19 cùng vợ.
Buổi lễ diễn ra chiều tối 19/1 tại Đài tưởng niệm Lincoln ở công viên quốc gia National Mall, trung tâm thủ đô Washington. Hàng trăm thị trấn, thành phố và các cộng đồng địa phương trên khắp nước Mỹ có kế hoạch tham gia lễ tưởng niệm bằng cách biểu diễn ánh sáng từ các tòa nhà chọc trời như tòa Empire State ở New York hay Space Needle ở Seattle.
"Tôi kêu gọi người dân Mỹ hãy tưởng nhớ tới những người thiệt mạng vì dịch bệnh, cũng như hãy bắt đầu ‘chữa lành vết thương, Chúng ta phải nhớ. Đôi khi thật khó nhớ, nhưng đó là cách chúng ta chữa lành. Điều quan trọng là phải làm được điều đó với tư cách là một quốc gia” - ông Biden phát biểu trong khi 400 ngọn đèn ở Đài tưởng niệm Lincoln thắp sáng, tượng trưng cho hơn 400.000 người dân Mỹ đã thiệt mạng vì dịch bệnh.
Phát biểu tại buổi lễ, bầ Harris chia sẻ nỗi đau của hàng trăm nghìn người đã mất người thân vì dịch Covid-19. "Mặc dù chúng ta có thể xa cách về vật lý, nhưng người dân Mỹ chúng ta đoàn kết về tinh thần để vượt qua thử thách này”, bà Harris nói.
Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, hiện ghi nhận hơn 24 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 400.000 trường hợp tử vong. Cả nước đã ghi nhận hơn 200.000 ca mắc mới và 3.220 ca tử vong trung bình mỗi ngày trong vòng 1 tuần qua.
Tổng thống đắc cử Joe Biden từng nhiều lần tuyên bố ưu tiên hàng đầu sau khi nhậm chức là giải quyết đại dịch Covid-19. Ông Biden cam kết phân phối 100 triệu liều vaccine Covid-19 đủ cho 50 triệu người Mỹ trong 100 ngày đầu tại Nhà Trắng./.