Ông Kim Jong-un "thận trọng" trước thượng đỉnh lần 3 với ông Trump

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết sẽ chờ tới cuối năm để Mỹ ra quyết định "thực sự dũng cảm".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết sự đổ vỡ trong các cuộc đàm phán với Mỹ đã làm tăng nguy cơ tái căng thẳng, nhưng ông chỉ quan tâm đến việc gặp lại Tổng thống Donald Trump nếu Mỹ có thái độ đúng đắn, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết hôm 13/4.

 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo KCNA, ông Kim sẽ chờ đợi đến cuối năm nay để Mỹ quyết định sẽ linh hoạt hơn. “Điều cần thiết là Mỹ phải dừng cách tính toán hiện tại của họ và tiếp cận chúng tôi bằng một tính toán mới”, ông Kim Jong-un nói trong một bài phát biểu trước Hội đồng Nhân dân Tối cao.

Trải qua 2 cuộc gặp thượng đỉnh, với lần gần nhất tại Hà Nội vào tháng 2 và Singapore vào tháng 6/12, đã xây dựng thiện chí nhưng không đồng ý được một thỏa thuận dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đổi lấy việc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Trước đó, trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Trump cho biết sẵn sàng có thượng đỉnh thứ 3 với ông Kim Jong-un.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu hôm 12/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết kết quả tại thượng đỉnh Hà Nội khiến ông nghi ngờ về chiến lược tham gia mạnh mẽ vào cộng đồng quốc tế và phát triển kinh tế của Bình Nhưỡng.

Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội “đặt ra những câu hỏi mạnh mẽ về việc các bước chúng tôi thực hiện theo quyết định chiến lược của mình có đúng hay không và cho chúng tôi cảm giác thận trọng về việc Mỹ thậm chí có thực sự cố gắng cải thiện mối quan hệ Mỹ - Triều hay không”, ông Kim Jong-un nói.

Tại Hà Nội, Mỹ đã tới đàm phán với những kế hoạch “hoàn toàn không thể thực hiện” và đã không thực sự sẵn sàng để ngồi cùng chúng tôi giải quyết vấn đề, ông Kim nói.

“Tôi sẽ kiên nhẫn và đợi đến cuối năm nay để có quyết định dũng cảm của nước Mỹ, nhưng sẽ khó có cơ hội tốt như lần trước”, ông Kim Jong-un nói.