Ông Kim Jong Un trực tiếp giám sát vụ phóng thử tên lửa mới nhất

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên (KCNA) ngày 17/8 nói rằng vụ thử tên lửa hôm 16/8 đã được Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát.

Quân đội Hàn Quốc cho biết, sáng 16/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra phía biển Nhật Bản. Trong tuần này, Triều Tiên đã hai lần phóng thử tên lửa.
 Nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát một vụ phóng tên lửa hôm 16/8.
Vụ phóng thử mới nhất cũng là lần thứ 6 nước này thử nghiệm vũ khí kể từ ngày 25/7 nhằm phản ứng với tiến triển chậm chạp của tiến trình đàm phán hạt nhân với Mỹ, cũng như các cuộc tập trận chung Mỹ- Hàn.
Bình Nhưỡng cho biết các cuộc thử nghiệm gần đây nhằm phản đối việc Seoul tham gia các cuộc tập trận chung với Mỹ, vừa được tiến hành tuần trước, tuyên bố các hoạt động này vi phạm thỏa thuận tháng 6 năm 2018 giữa ba quốc gia.
Hiện chưa có thông tin chính thức về chủng loại của hai vật thể bay mới được phóng, nhưng đó có thể là tên lửa đạn đạo tầm ngắn hoặc tên lửa cơ động tầm thấp (KN-23).
Một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 16/8 cho biết, có khả năng Triều Tiên đã bắn loại tên lửa tương tự vụ phóng thử ngày 10/8, mà Bình Nhưỡng gọi là một loại vũ khí mới.
Trong các vụ phóng trước, Triều Tiên tuyên bố phóng thử các “vũ khí dẫn đường chiến thuật mới”, trong khi phía Hàn Quốc xác định đó là các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và các hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt cỡ lớn mới phát triển, giống với hệ thống tên lửa chiến thuật đất đối đất (ATACMS) đã lỗi thời của quân đội Mỹ.
Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/8 thông báo Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên, ông Stephen Biegun, sẽ đến Nhật Bản và Hàn Quốc vào tuần tới để phối hợp các nỗ lực bảo đảm phi hạt nhân hóa của Triều Tiên./.