"Ông lớn" di động đua không giới hạn cước 3G

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Giải thích về việc tung ra gói cước 3G với mức tối đa 40.000 đồng một tháng, đại diện Viettel cho biết, hiện có tới 80% người dùng di động trả chi phí cho dịch vụ Mobile Internet dưới 50.000 đồng mỗi tháng, tương đương với 150MB-400MB.

Sau khi chạy đua đại hạ giá thiết bị USB 3G và gói cước đi kèm, Viettel, MobiFone và VinaPhone lại thi nhau tung ra thị trường gói cước 3G không giới hạn lưu lượng, chi phí thấp cho điện thoại.

Sau khi tung ra gói cước không giới hạn lưu lượng, giá rẻ dành cho DCOM 3G, đầu tháng 12 Viettel lại tung thêm dịch vụ tương tự cho Mobile Internet. Ngày 2/12, nhà khai thác này cung cấp gói cước MiMax với mức phí trọn gói cả tháng chỉ 40.000 đồng, cho phép người dùng 3G truy cập Internet trên điện thoại di động không giới hạn về lưu lượng.

Khách hàng sử dụng gói này sẽ được dùng 500MB ở tốc độ cao nhất (8/2Mbps). Sau khi sử dụng hết lưu lượng với tốc độ cao, khách hàng vẫn được truy cập Internet trên di động với lưu lượng không giới hạn nhưng tốc độ giảm đi.

Trước đó, MobiFone cũng có gói cước tương tự nhưng mức thuê bao lên tới 60.000 đồng một tháng. Điểm khác của MobiFone mà hãng này cho thuê bao truy cập 500 MB đầu tiên chỉ với tốc độ tối đa là 1 Mbps, và giảm còn tối đa là 256Kbps nếu vượt lưu lượng.

Còn VinaPhone chưa tung ra gói cước 3G không giới dành cho người dùng di động nhưng có gói cước dành cho những khách dùng nhiều. Theo đó, với gói M100 người dùng di động được sử dụng miễn phí 1GB mỗi tháng và thuê bao là 100.000 đồng. Nguồn tin từ hãng này cho biết, sau khi Viettel công bố gói cước 3G có tên MiMax, hãng sẽ cân nhắc việc đưa ra dịch vụ phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Giải thích về việc tung ra gói cước 3G với mức tối đa 40.000 đồng một tháng, đại diện Viettel cho biết, hiện có tới 80% người dùng di động trả chi phí cho dịch vụ Mobile Internet dưới 50.000 đồng mỗi tháng, tương đương với 150MB-400MB. Do vậy, gói cước giá 40.000 đồng của hãng sẽ đáp ứng nhu cầu của 80% người dùng hiện tại và kích cầu với nhóm khách hàng khác.

Theo phân tích của các chuyên gia về viễn thông, sau động thái tung gói cước 3G giá rẻ dành cho "dế" của Viettel, thị trường sẽ có những thay đổi lớn. Giám đốc một công ty cung cấp dịch vụ gia tăng trên điện thoại cho biết: "Với số trạm BTS 3G lớn gấp 2 lần cả MobiFone và VinaPhone cộng lại, kèm cước 3G rẻ hơn tới 33%, chắc chắn các đối thủ phải có giải pháp mạnh để cân bằng".

Chuyên gia này cho rằng, tương tự như cuộc đua giảm giá thiết bị USB 3G và gói cước đi kèm trước đây, những hãng di động như MobiFone, VinaPhone sẽ phải đại hạ giá, kèm các điều kiện cực kỳ ưu đãi để cạnh tranh. Ông này cho rằng, cuộc chạy đua đại hạ giá gói cước 3G cho điện thoại sẽ thúc đẩy nhanh hơn việc phổ cập dịch vụ này cho mọi người. "Giá điện thoại 3G đang xuống rất nhanh và người dân sẽ nhanh chóng tiếp cận với dịch vụ trước đây chỉ dành cho nhà giàu", vị này nhận định.

Giám đốc Viettel Telecom, ông Hoàng Sơn cũng cho biết, xu hướng sử dụng Internet di động đang ngày càng phổ biến trên thế giới. Đặc biệt là khi các thiết bị điện thoại hỗ trợ 3G đang dần chiếm lĩnh thị trường. Chuyên gia này dẫn một kết quả điều tra của AC Nielsen dự báo, tỷ lệ người dùng điện thoại di động để truy cập Internet ở Việt Nam sẽ tăng lên 75% trong 12 tháng tới nhờ nhiều biện pháp kích cầu.