Ông Michael Sata trở thành tân Tổng thống Zambia

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sáng 23/9, Ủy Ban bầu cử quốc gia Zambia tuyên bố ông Michael Sata, Chủ tịch đảng Mặt trận yêu nước đối lập, đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 20/9 vừa qua và sẽ trở thành tổng thống mới của Zambia.

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia, ông Sata đã giành được 43% số phiếu ủng hộ, trong khi đương kim Tổng thống Rupiah Banda chỉ giành được 36%.

Ngay sau tuyên bố của Ủy ban bầu cử, những người ủng hộ ông Sata đã đổ ra các đường phố ở thủ đô Lusaka để ăn mừng, reo hò và nhảy múa.

Lo ngại lại xảy ra bạo động như trong những ngày qua, chính quyền Zambia đã phải triển khai cảnh sát chống bạo động ở thủ đô Lusaka.

Trong hai ngày qua, bạo động đã bùng phát ở Zambia sau khi có thông tin cho rằng có sự gian lận trong quá trình kiểm phiếu và số phiếu bầu của hai ứng cử viên là rất sít sao.

Thậm chí, ở các khu nhà ổ chuột quanh thủ đô, bạo động đã nổ ra ngay trong ngày bỏ phiếu khi những người ủng hộ ông Sata cáo buộc phe ủng hộ Tổng thống Banda ăn trộm phiếu bầu. Bạo động đã làm ít nhất hai người chết và nhiều người bị thương.

Ông Sata, 74 tuổi, được đa số người dân Zambia ủng hộ, đặc biệt là giới trẻ và người thất nghiệp ở Zambia.

Ông Sata thường xuyên chỉ trích chính phủ của Tổng thống Banda không đem lại thịnh vượng cho người dân và cam kết sẽ áp dụng lại việc thu 25% thuế đối với nguồn lợi từ khai thác mỏ ở nước này mà Tổng thống Banda đã bãi bỏ năm 2009. Ông Sata dự kiến tuyên thệ nhậm chức trong ngày 23/9.

Zambia là nước sản xuất đồng lớn nhất châu Phi và là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực. Năm 2010, kinh tế nước này đạt mức tăng trưởng 7,6%./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần