Ông Navalny sẽ về Nga, không muốn sống lưu vong tại Đức

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny đã từ chối yêu cầu của Moscow về việc hợp tác điều tra vụ ông nghi bị đầu độc với Berlin và có kế hoạch trở lại Nga sau khi bình phục.

Tờ New York Times (NYT) của Mỹ ngày 15/9 trích dẫn một nguồn tin an ninh giấu tên từ Đức cho biết, nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny, người vẫn đang điều trị tại một bệnh viện ở Berlin, trong cuộc nói chuyện với một công tố viên Đức tiết lộ rằng ông không muốn Nga hợp tác với Đức điều tra vụ việc liên quan đến sức khỏe của ông.
 Ông Navalny trước đó bị hôn mê tại Nga hôm 20/8 và được cấp cứu tại đây trước khi chuyển viện sang Đức. 
“Lãnh đạo đối lập Navalny có thể nhận thức rõ tình trạng sức khỏe của mình, anh ấy vẫn có thể nhớ được những gì đã xảy ra đối với bản thân và biết rõ mình đang ở đâu” - quan chức an ninh cấp cao của Đức cho biết hôm 15/9.
Cũng theo nguồn tin này, ông Navalny đã từ chối thực hiện yêu cầu của Nga về việc hợp tác điều tra vụ việc liên quan đến sức khỏe bản thân ông với Đức và nhà hoạt động đối lập này có kế hoạch trở lại Nga sau khi bình phục. “Anh ấy không định sống lưu vong ở Đức. Anh ấy muốn quay về Nga và muốn tiếp tục công việc của mình” - quan chức này cho hay.
Hịện Điện Kremlin chưa đưa ra bình luận về báo cáo của tờ NYT.
Trước đó, hôm 11/9 Nga đề xuất gửi nhân viên điều tra đến TP Berlin để phối hợp với giới chức Đức điều tra vụ việc nghi là chính trị gia đối lập Alexei Navalny bị tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok.
Trong một diễn biến liên quan, Chính phủ Đức ngày 14/9 cho biết các xét nghiệm được thực hiện tại những phòng thí nghiệm tại Pháp và Thụy Điển cho thấy có dấu hiệu  chất độc thần kinh Novichok trong cơ thể của ông Navalny.
Sau thông báo từ Berlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố những cáo buộc cho rằng chính trị gia đối lập Alexei Navalny bị đầu độc là “không có cơ sở”.
Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngày 14/9, Tổng thống Putin nhấn mạnh việc đưa ra “những cáo buộc không có căn cứ chống lại phía Nga là không phù hợp”, theo thông báo của Điện Kremlin.
Cũng theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin muốn Đức chuyển kết quả xét nghiệm của ông Navalny cho Nga.
Trong diễn biến liên quan, bệnh viện Charite ở Berlin (Đức), nơi ông Navalny điều trị, hôm 14/9 cho biết tình trạng sức khỏe của chính trị gia Nga tiếp tục được cải thiện. “Bệnh nhân đã được cai thở máy thành công. Bệnh nhân có thể rời giường trong thời gian ngắn”, thông báo từ bệnh viện Charite nêu rõ.
Ông Navalny trước đó bị hôn mê tại Nga hôm 20/8 và được cấp cứu tại đây trước khi chuyển viện sang Đức. Phía Đức nói có bằng chứng ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok nhưng Nga nói kết quả kiểm tra trước đó không thấy dấu hiệu chất độc nào.