Ông Nguyễn Hồng Sơn tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hà Nội

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với chủ đề “Đổi mới - Sáng tạo - Hợp tác - Phát triển”, tại Đại hội lần thứ ba Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hà Nội (HBA), ông Nguyễn Hồng Sơn tái đắc cử Chủ tịch HBA khoá III nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Chủ tịch HBA Nguyễn Hồng Sơn cho biết, nhiệm kỳ 2 vừa qua là nhiệm kỳ đã để lại nhiều dấu ấn của HBA; các mặt hoạt động của HBA tiếp tục được duy trì và mở rộng thực hiện vai trò đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô.
Ra mắt Ban Chấp hành HBA. Ảnh: Hoàng Anh
HBA đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp một phần vào những thành tựu chung của Thủ đô. Với những thành tích đó, trong nhiệm kỳ vừa qua, HBA đã được Chủ tịch nước tặng thưởng "Huân chương lao động hạng Nhì“, nhận nhiều Bằng khen và Cờ thi đua xuất sắc của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, của Bộ Công thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng nhiều bộ ngành khác. Từ đó, vị thế, uy tín của HBA ngày càng được nâng cao.
Để đạt được những kết quả đó là nhờ có sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm của các bộ, ban ngành, VCCI. Đặc biệt là sự hỗ trợ, chỉ đạo trực tiếp của Thành uỷ, HĐND, UBND TP Hà Nội.
Đại hội lần thứ ba được tổ chức trong hoàn cảnh doanh nghiệp đã và đang cùng cả nước trải qua một năm đầy khó khăn, thách thức trước đại dịch Covid-19. Trước bối cảnh khó khăn bởi dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung, doanh nghiệp Thủ đô nói riêng đã nhanh chóng đổi mới, sáng tạo chuyển hướng đi mới, thực hiện nhiều giải pháp để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khen thưởng cho tập thể cá nhân. Ảnh: Hoàng Anh
Trong đó, chuyển đổi số đã và sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam thay đổi về tư duy, về cách thức kinh doanh. Việc tiếp cận và áp dụng mô hình chuyển đổi số vào hoạt động doanh nghiệp, đóng vai trò đặc biệt quan trọng, vừa là tiền đề vừa là điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp phát triển bền vững.
Ngay năm đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, HBA sẽ xây dựng, triển khai chương trình chuyển đổi số nhằm hỗ trợ, nâng cao năng lực quản trị của Hiệp hội, phấn đấu trở thành một địa chỉ tin cậy để các doanh nghiệp chia sẻ các khó khăn, vướng mắc và nhu cầu cần được giúp đỡ, hỗ trợ, bảo vệ; đồng thời là một kênh thông tin, tin cậy cho các cơ quan T.Ư và TP Hà Nội tham vấn về tình hình doanh nghiệp cũng như tham khảo các kiến nghị, đề xuất giải pháp, chính sách để phát triển doanh nghiệp và nền kinh tế - xã hội.
Bộ Công Thương khen thưởng cho đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua. Ảnh: Hoàng Anh
Từ năm 2021, HBA sẽ tiến hành số hóa các dữ liệu, thông tin chung cần chia sẻ về DN và các sản phẩm, dịch vụ của các DN hội viên trên Internet và sử dụng công nghệ số hoá, góp phần cung cấp các thông tin chính xác và kịp thời cho các đối tác, khách hàng. Phối hợp với các DN và cơ quan có liên quan, tổ chức các hội nghị, hội thảo về chuyển đổi số, giúp các DN lựa chọn phương án chuyển đổi số theo lộ trình và quy mô đảm bảo tính phù hợp, hiệu quả.
Chỉ đạo tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, năm 2020 là một năm đặc biệt khó khăn, thách thức đối với cả nước và TP Hà Nội, đặc biệt đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến nhiều mặt đời sống xã hội. Tuy nhiên, tình hình nền kinh tế - xã hội của TP vẫn đạt được hoàn thành mục tiêu kép - vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. TP cơ bản hoàn thành các mục tiêu tổng quát và nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đề ra…
Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền đánh giá cao sự đóng góp của HBA trong hoạt động kết nối, hỗ trợ phát triển DN thời gian qua.
Để tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế ứng phó với dịch Covid-19, thực hiện thành công các mục tiêu kinh tế - xã hội, TP tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp chính như sau:
Một là, tập trung đẩy mạnh phát triển bền vững khu vực kinh tế tư nhân; triển khai nhanh, kịp thời các cơ chế, chính sách của Chính phủ hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh và cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của T.Ư và TP.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền ghi nhận và mong rằng HBA tiếp tục phát huy vai trò của mình, TP cam kết tạo mọi điều kiện đồng hành với sự phát triển của doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng Anh
Hai là, tiếp tục triển khai hiệu quả Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; các Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm.
Ba làhỗ trợ, thúc đẩy mạnh mẽ khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo; triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đã được ban hành tại 02 Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Thành phố năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025.
Bốn làtập trung thực hiện quyết liệt một số giải pháp trong quản lý đầu tư, xây dựng để nâng cao hiệu quả đầu tư công; cải cách thủ tục hành chính về đầu tư, đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư trong nước, nước ngoài thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế Thủ đô.
Năm lànâng cao chất lượng, đa dạng hoá các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, thực hiện có hiệu quả các chương trình tư vấn, đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; đẩy mạnh phát triển các khu, cụm công nghiệp tạo mặt bằng sản xuất cho các doanh nghiệp; triển khai các cơ chế, chính sách ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu và đổi mới công nghệ…
“Thay mặt lãnh đạo TP, tôi xin khẳng định và cam kết sẽ luôn đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hoạt động và phát triển. Tôi tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của T.Ư; sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị; với bản lĩnh, trí tuệ, sáng tạo, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô sẽ phát huy thành tựu đã đạt được, tiếp tục nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức, phát triển bền vững, thực sự là động lực phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Chúng tôi đặt niềm tin, kỳ vọng vào tiềm năng, sự bứt phá vươn lên của các doanh nghiệp trong năm 2021 và những năm tiếp theo” – ông Quyền khẳng định.
Ông Nguyễn Hồng Sơn tái đắc cử Chủ tịch HBA khoá III nhiệm kỳ 2020 - 2025. 6 Phó Chủ tịch HBA gồm: Giám đốc viễn thông Hà Nội Tập đoàn Bưu Chính viễn thông Việt Nam Lương Cao Chí; Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Du Lịch Hà Nội Nguyễn Minh Chung; Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Eurowindow Nguyễn Cảnh Hồng; Phó Chủ tịch HBA, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội Trương Hải Long; Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hồ Gươm Ninh Thị Ty; Tổng Giám đốc Công ty CP Hanel Bùi Hải Yến. Đại hội cũng bầu 18 thành viên Ban Thường vụ, 49 Uỷ viên Ban chấp hành.