Ông Putin cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ hai nghiêm trọng hơn, ca tử vong tại Mỹ vượt 150.000 người

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Nga cảnh báo làn sóng dịch Covid-19 thứ hai có thể tồi tệ hơn, trong khi đó số ca thiệt mạng vì Covid-19 tại Mỹ đã vượt 150.000 tính đến ngày 29/7.

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 262.587 trường hợp mắc bệnh Covid-19 và 6.266 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 17 triệu người.
Tổng thống Putin cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ 2 có thể tồi tệ hơn
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29/7 cho rằng diễn biến dịch bệnh Covid-19 ở nước này đã ổn định song cảnh báo tình hình vẫn khó khăn và có thể nhanh chóng xấu đi.
Tổng thống Nga cảnh báo làn sóng dịch Covid-19 thứ hai có thể tồi tệ hơn.
Nga đã ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cao thứ 4 thế giới, tính đến sáng 29/7 là 828.990 trường hợp trong đó có 13.673 ca tử vong. Giới chức Nga đã nới lỏng hầu hết các quy định cách ly hồi tháng 6 trước khi diễn ra cuộc duyệt binh lớn ở Moscow  và cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc về sửa đổi hiến pháp.
Trong cuộc họp trực tuyến với giới chức Nga, ông Putin thông báo số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Nga đã giảm dần trong tháng 6 và tháng 7, đồng thời cho biết số ca nhiễm mới đã giảm một nửa kể từ mức đỉnh điểm hồi tháng 5.
Tuy nhiên, ông Putin cảnh báo rằng tình hình vẫn khó khăn và có thể diễn biến theo bất kỳ hướng nào. Tổng thống Putin kêu gọi người dân Nga tuân thủ các quy định đang được áp dụng để ngăn chặn virus lây lan nhằm tránh phải “tái áp dụng các hạn chế, đặc biệt là các hạn chế quy mô lớn".
Nga đã đóng cửa các doanh nghiệp và áp đặt các biện pháp cách ly nghiêm ngặt hồi tháng 3 để làm chậm sự bùng phát của dịch Covid-19, tập trung ở Moscow, nơi chiếm khoảng một nửa số trường hợp bệnh nhân được ghi nhận. Giới chức y tế Nga ngày 29/7 đã thông báo 5.475 trường hợp nhiễm mới.
Số ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ vượt ngưỡng 150.000
Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, số ca thiệt mạng vì Covid-19 tại Mỹ là 150.034 tính đến ngày 29/7.
Hơn 4,3 triệu ca bệnh đã được ghi nhận tại nước này. Trong khi mùa hè đang qua đi, dịch bệnh vẫn lan rộng khắp vành đai nhiệt đới của Mỹ, khu vực trải dài từ bang Florida đến miền Nam California, và ngày càng có xu hướng lan rộng sang các bang miền Trung nước Mỹ.
Đại học John Hopkins cho biết hơn 150.000 người ở Mỹ đã tử vong do Covid-19 trong khi hàng chục nghìn người đang được điều trị.
Trong khi đó, một số ổ dịch từ đầu đợt bùng phát như thành phố New York đang kiểm soát khá tốt tình hình dịch bệnh, theo Guardian.
Các tiểu bang như Florida vẫn mở cửa nền kinh tế dù bệnh viện chật kín bệnh nhân. Các chuyên gia y tế công cũng lo ngại về mức độ lây nhiễm ở các bang như Ohio, Indiana, Tennessee và Kentucky, trong khi số ca bệnh tăng ở Florida cùng với Texas, Arizona và California vào tháng 6 và tháng 7 đã khiến nhiều bệnh viện quá tải.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 29/7 đã ban hành chính sách bắt buộc đeo khẩu trang tại trụ sở Quốc hội.
Phát biểu với báo giới, bà Pelosi cho biết các hạ nghị sĩ và nhân viên Quốc hội sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt thời gian họ có mặt tại trụ sở Hạ viện, trừ lúc được công nhận để phát biểu. Bất kỳ hạ nghị sĩ hoặc nhân viên nào không thực hiện đúng quy định sẽ được xem là “một sự bất lịch sự nghiêm trọng”.
Chính sách mới được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Louie Gohmert của bang Texas, người thường xuyên từ chối đeo khẩu trang, thông báo ông đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.