Ông Putin đề xuất trưng cầu dân ý để sửa Hiến pháp

Tú Anh (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là đề nghị của nhà lãnh đạo Nga trong thông điệp liên bang năm nay.

Người dân Nga có thể tham gia bỏ phiếu để thay đổi Hiến pháp, bao gồm quyền lực của Hiến pháp đối với luật pháp quốc tế, cũng như thắt chặt các yêu cầu cơ bản đối với các ứng cử viên tổng thống, Tổng thống Putin cho biết trong thông điệp liên bang ngày 15/1.

 Tổng thống Nga phát biểu thông điệp liên bang năm nay.

Cũng trong thông điệp năm nay, Tổng thống Nga đã đề xuất một số sửa đổi cho Hiến pháp Nga hiện hành. Theo đó, việc giới hạn 2 nhiệm kỳ cho vị trí tổng thống chỉ là vấn đề “quy định”, ông nói.

Trước đó, trong vài tuần qua có đồn đoán rằng cụm từ 2 nhiệm kỳ “liên tiếp” sẽ bị bãi bỏ trong Hiến pháp. 

Ông Putin cũng cho đề nghị cấm các nhà làm luật, Thủ tướng, thống đốc và nhiều vị trí giới chức then chốt khác của chính quyền Nga không được sở hữu quốc tịch ngoại hoặc giấy phép cư trú nước ngoài. Ông chủ Điện Kremlin đề nghị giới hạn quyền lực của Tổng thống để chỉ định thành viên chính phủ, thay vào đó gia tăng quyền cho Quốc hội. Cụ thể, Tổng thống sẽ không có khả năng bãi bỏ ứng viên do Quốc hội lựa chọn... 

Cũng trong thông điệp năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, tỷ lệ lạm phát của nước này năm 2019 đạt mức 3%, dưới mức mục tiêu dự kiến ​​là 4%.

Về vấn đề môi trường, Tổng thống Putin nói rằng Nga nên đặt mục tiêu trở thành một "nền kinh tế tuần hoàn".

Tổng thống Putin cũng kêu gọi 5 cường quốc hạt nhân đảm bảo an ninh toàn cầu, ông nói rằng Nga luôn “sẵn sàng đối thoại". Nhà lãnh đạo Nga cũng bổ sung rằng khả năng phòng thủ của Moscow được đảm bảo trong "hàng chục năm tới".

Thông điệp liên bang hàng năm của Tổng thống Nga thường đề cập đến các vấn đề lớn như chính trị trong nước và quốc tế, kinh tế, nhân khẩu học, và các dự án quốc gia. Đây là lần thứ 16 ông Putin phát biểu thông điệp.